Sống đẹp & Sống điệu

Những điều không nên làm khi đi ăn nhà hàng

Share

Nhà hàng hay quán cà phê là một nơi cực kì sang trọng vì thế, để tránh những hành vi bất lịch sự, bạn nên chú ý những hành động sau đây:

Gọi phục vụ khi bạn chưa sẵn sàng gọi món

Thông thường khi đi ăn nhà hàng, phục vụ sẽ để cho bạn thời gian nghiên cứu thực đơn và chọn món. Vì vậy, hãy suy nghĩ và chọn món xong rồi hãy gọi phục vụ đến. Trừ khi bạn có điều thắc mắc về thực đơn, còn lại thì đừng để nhân viên phục vụ đứng đợi bạn chần chừ chưa quyết định được món

di-an-nha-hang-ca-phe-khe-sanh (1)

Ngồi xuống một bàn ăn chưa dọn

Nhiều người khi đi ăn, vì muốn “xí chỗ” nên thấy khách khác vừa đi ra là ngay lập tức tới ngồi vào bàn chưa dọn. Như thế bạn sẽ gây phiền phức cho nhân viên khi thu dọn chén dĩa và lau bàn. Hãy là một khách hàng lịch sự và nhã nhặn. Từ từ rồi cũng sẽ tới lượt của bạn thôi mà.

di-an-nha-hang-ca-phe-khe-sanh (3)

Dẫn theo trẻ em ồn ào

Nếu bạn biết rằng con hoặc em trai, em gái nhỏ tuổi của mình không thể ngồi yên mà luôn nói chuyện ồn ào thì tốt nhất là bạn đừng dẫn theo. Chắc chắn là bạn không muốn nhìn những ánh mắt khó chịu của  những người xung quanh cũng như bị mời ra khỏi nhà hàng vì quá ồn ào nhỉ.

di-an-nha-hang-ca-phe-khe-sanh (2)

Khó chịu với người phục vụ

Nếu món ăn của bạn dọn ra không đúng ý, đừng quên rằng đó không phải là lỗi của người phục vụ mà là của đầu bếp. Nhiều người cứ vô cớ trút giận lên nhân viên phục vụ. Hãy lịch sự nhờ phụ vụ báo lại cho nhà bếp để đổi cho bạn món ăn khác. Chẳng có gì phải “làm dữ” cả.

di-an-nha-hang-ca-phe-khe-sanh (5)

caochevang-lavangshop-ngang

Gọi to, búng tay, huýt sáo hay đụng vào người phục vụ

Nhà hàng khác quán ăn lề đường ở không khí sang trọng và lịch sự. Chính vì thế, bạn hãy nhớ nguyên tắc không gọi to “Chị ơi!” hay “Anh ơi!” để kêu người phục vụ. Càng không được búng tay, huýt sáo hay tệ hơn là đụng vào người nhân viên phục vụ. Hãy kiên nhẫn giơ tay ra hiệu hoặc giao tiếp bằng mắt với nhân viên. Đừng lo, ở nhà hàng sang trọng, phục vụ luôn thường xuyên chú ý đến bạn.

di-an-nha-hang-ca-phe-khe-sanh (7)

Hối thúc

Món ăn ở nhà hàng được chuẩn bị rất cầu kì và theo một chu trình nhất định. Chính vì thế bạn không thể nào hối thúc họ thay đổi và ưu tiên làm nhanh cho bạn được. Thời gian cho một món có thể lên đến 30, 45 phút là chuyện rất bình thường. Nếu bạn không thể chờ đợi trong một tâm trạng vui vẻ, thoải mái được thì tốt nhất là đừng đi ăn nhà hàng.

di-an-nha-hang-ca-phe-khe-sanh (4)

Ở lại sau khi đã tính tiền

Nhiều người sau khi gọi hóa đơn tính tiền vẫn nán lại trò chuyện rất lâu. Đương nhiên là nhà hàng sẽ lịch sự không đuổi bạn ra nhưng bạn thật sự đã gây phiền phức và bất tiện cho họ. Thay vì có bàn trống để phục vụ những khách khác, nhà hàng lại phải chời đợi bạn “tán dóc” xong rồi  mới được dọn dẹp.

di-an-nha-hang-ca-phe-khe-sanh (6)

Để lại khăn giấy dơ trên bàn

Thói quen của người Việt Nam là thường để lại rác, mà đặc biệt là khăn giấy dơ trên bàn. Tốt nhất là bạn hãy dùng khăn ăn mà nhà hàng cung cấp để lau nhẹ miệng sau khi dùng xong thay vì dùng khăn giấy và đừng biến chỗ ngồi ăn của mình thành “bãi chiến trường”.

di-an-nha-hang-ca-phe-khe-sanh (8)

ban-caphe-khe-sanh-thomcoffee55

Nguồn: http://www.yan.vn/nhung-dieu-khong-nen-lam-khi-di-an-nha-hang-34858.html

Share