5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ “mê tít” (2)

Những quán cà phê chất đầy kỉ niệm thế này khiến người ta như được quay lại tuổi ấu thơ bình yên giữa cuộc sống hiện đại, xô bồ.

>>> Tiếp theo phần 1

3. Năm Mười Mười Lăm

Nói về trò chơi tuổi thơ, hiếm có ai không chơi năm mười, chơi trốn tìm, bởi vậy khi mà những từ Năm Mười Mười Lăm hiện lên trước mắt, bao nhiêu kỉ niệm tuổi thơ lại ùa về. Năm mười mười lăm tái hiện lại nhưng góc nhà mộc mạc, chân chất của người Nam bộ xưa. Nhìn thấy đâu đó bóng dáng ngôi nhà cũ của mình qua những bộ bàn ghế gỗ nhuốm màu thời gian, qua những chụp đèn lồng gà, mo cau, là lưới cá, là những chiếc đèn phủ những ụ rơm thân thương.

Năm mười mười lăm cũ kĩ, đậm chất tuổi thơ.

Ở quán, bạn dễ dàng bắt gặp chiếc tủ chè với mấy vật dụng gốm xanh trắng người thời đó ưa dùng.

Ở quán, bạn sẽ thấy những mảng lúa xanh như mang về chút hương mạ non của cánh đông xanh mướt, cảm thấy gợi về những buổi chiều đi thả diều, nghe mùi hương cỏ cây thật dung dị nhưng ngọt ngào vương vấn đâu đây. Thực đơn của quán được viết trên tập giấy học sinh đã ngả màu, với những nét chữ viết tay bằng mực tím có cả khung điểm, lời phê, gợi nhớ về thời áo trắng của tất cả những ai đã từng trải qua thời cắp sách đến trường.

Menu viết trên tập vở học sinh.
Thức uống của quán tuy không đa dạng nhưng lại rất ngon và đẹp mắt

Địa chỉ: Đường Ngô Thời Nhiệm, phường 6, Quận 3

4. Út Lành
Tiêm Cà phê Út Lành cũng chính là ngôi nhà đã hơn trăm tuổi, có lẽ vì vậy, mà tự bản thân ngôi nhà đã đưa chúng ta tìmvề kí ức của rất nhiều năm về trước, ngày mà mỗi nhà còn có một mảnh sân hè nho nhỏ để chơi đùa, ngày ta hay đưa gương mặt bé bé áp lên nhưng chấn song của khung cửa sổ, ngày mà ta hồ hởi đi học về bước vô nhà là thấy một tấm phản to, thấy chiếc quạt máy đang tà tà chạy, mẹ đang nấu ăn sau cái chạn bát.
Từng món đồ dù là nhỏ nhất của thời đó cũng được chính tay chủ quán lùng sục khắp nơi để tìm cho kì được mà mang về cho tiệm. Tất cả những món đồ ấy, dù là chiếc ti vi hay máy cát sét, đều vẫn còn “sống”, chúng còn chạy được và phát ra những âm thanh khiến người ta sống dậy một thời kì đã qua.
Những chiếc bàn được trải tấm nilon đặc trưng một thời.

Út Lành không chỉ gợi nhớ kỉ niệm ngày xưa với không gian quán, mà còn với những món ăn vặt mà đứa trẻ nào cũng từng một thời yêu thích từ mì trẻ em, bánh ống, xí muội, bánh con cua, khô bò túi nhỏ… Các món nước: chanh muối, xí muội, sâm dứa sữa, cà phê,…

Ở đây bạn sẽ tìm được cả một thiên đường quà vặt tuổi thơ.

Để khách được thưởng thức trọn vẹn những phút giây yên bình, Út Lành đã tạm cất thiết bị wifi và còn đưa ra một khuyến mại dễ thương: Giảm 5k cho người không dùng điện thoại, để thời gian nói chuyện với bạn bè. Út Lành như một chiệc hộp cất giữ lại những mảnh kí ức về tuổi thơ của những đứa trẻ đã từng sống ở miền nam những năm 80 -90. Mà kể cả bạn không phải là người Sài Gòn thời đó, Út Lành cũng sẽ khiến bạn phải nhớ lại những ngày xưa đó của chính mình.

Không gian quán ấm áp và gần gũi như bước về nhà với nguyên một chiếc phản to.

Địa chỉ: Đường Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thái Bình

5. Cửa hàng cà phê 81
“Là nhà, là nơi tiếp khách và không hơn”, quán đón chào khách với tâm thế như vậy, nên ai bước vào cũng có cảm giác được về nhà hoặc được đến thăm nhà bạn bè, người quen; cảm giác thân thuộc.
Đó là một căn nhà cũ, nằm trong một con hẻm khuất nơi đường phố náo nhiệt, cùng với những đồ dùng đã “hoạt động” mấy chục năm, đơn sơ mà đầy hoài niệm bên trong. Vệt tường loang lổ, bàn ghế bạc màu, ly tách chiếc này chiếc kia, đồ đạc vẫn còn bụi phủ… khiến cho cảm giác được quay ngược về quá khứ chân thực hơn bao giờ hết.
Quán đơn giản, thực đơn cũng bình dị, là những món nước xưa nay người Sài Gòn vẫn uống. Nhưng món nước giải khát ấy được mang đến cho khách bởi sự tận tâm, nhiệt thành, y như tấm lòng người Sài Gòn. Hoặc đôi khi lại hài hước, ví như bảng chỉ dẫn nhà vệ sinh được thay bằng… bảng thông báo giải quyết vấn đề cấp bách…

Địa chỉ: Nguyễn Văn Nguyễn, Quận 1

Theo http://afamily.vn


Giải pháp kinh doanh cà phê

CÔNG TY TNHH MTV CÀ PHÊ THƠM

“Ở Thom Coffee, chúng tôi được truyền cảm hứng bởi những chuyên gia cà phê rằng phải bán, cũng như truyền bá loại hạt cà phê cao cấp nhất, ngon nhất của vùng Khe Sanh cho cộng đồng.”

Hotline: 0888.52.57.59  – Điện thoại: 0233 3 70 80 70

Email: [email protected]    – Website: www.thomcoffee.com