3 lỗi phổ biến đánh mất hương vị ly cà phê
Máy pha cà phê chuyên nghiệp là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong các quán cafe chuyên nghiệp, đặc biệt với những quán chuyên pha chế espresso, cappuccino,… Ngoài việc am hiểu về chế độ vận hành, cách sử dụng máy, để có thể giúp ly cà phê được pha chế giữ được mùi vị, hương thơm đặc sắc, người pha chế cần phải nắm rõ những quy tắc trong việc sử dụng dòng sản phẩm máy pha cà phê bán tự động ngay dưới đây.
Có thể nói, các dòng sản phẩm máy pha cà phê chuyên nghiệp luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho các quán cà phê có quy mô lớn, sản phẩm này giúp người pha chế tiết kiệm thời gian, phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp mà tạo được hương vị đặc trưng của tách cà phê. Ngoài những quy tắc trong sử dụng máy pha cà phê đúng quy trình, để có thể chiết xuất ra ly cà phê chất lượng, người pha chế cần phải hạn chế những sai lầm trong quá trình sử dụng nguyên liệu và máy pha cà phê như sau:
+ Sử dụng hạt cà phê để lâu, quá hạn, kém chất lượng:
Trường hợp này rất ít gặp tại các nhà hàng pha chế cà phê chuyên nghiệp, tuy nhiên, đối với những cửa hàng có quy mô nhỏ, ít khách, việc lưu cữu cà phê trong quá trình dùng đã khiến chúng bị bay hơi, mất mùi vị đặc trưng của cà phê là điều rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, ngay cả đối với các sản phẩm cà phê hảo hạng nhưng nếu để quá lâu sau khi rang thì việc mất mùi vị và hương thơm và điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy bạn cần phải lưu ý đến thời hạn sử dụng hạt cà phê cho phù hợp.
Đối với một ly cà phê thượng hạng được chiết xuất từ chiếc máy pha cà phê chuyên nghiệp sẽ có vị chua thanh, sau đó đến vị đắng, thêm một chút mặn khi nuốt và cuối cùng là vị ngọt ở cuống họng.
Ngoài ra, đối với những hạt cà phê kém chất lượng thì hương thơm cà phê không còn, do vậy ngoài việc chú trọng đến thời hạn sử dụng thì việc quan tâm đến chất lượng của hạt cà phê cũng là điều vô cùng quan trọng.
+ Lựa chọn cà phê xay sẵn thay cho việc tự xay:
Có rất nhiều chủ cửa hàng vì ngại phải đầu tư máy xay cà phê, ngại phải xay hạt cà phê nên đã lựa chọn nguyên liệu cà phê xay sẵn. Nhưng do chúng ta không trực tiếp xay, vì vậy mà không ít sản phẩm cà phê kém chất lượng bị trà trộn. Đối với các sản phẩm cà phê xay sẵn bị làm giả, pha trộn những tạp chất khác sẽ khiến bột cà phê mất dần đi hương thơm, do vậy mà đến khi pha chế tách cà phê của bạn sẽ không còn hương thơm.
Do đó, đối với các quán kinh doanh cafe thì có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy pha cà phê cao cấp cùng một chiếc máy xay cafe chất lượng.
+ Cần làm sạch Filter sau mỗi lần pha chế:
Có nhiều người sử dụng máy pha cà phê nghĩ rằng, việc làm sạch Filter chính là việc rửa sạch chúng bằng nước, sau đó mới cho thêm cà phê để làm tách cafe mới. Tuy nhiên đó lại là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Việc làm sạch Filter nhằm mục đích để tránh sự lẫn hương vị cà phê của các tách cà phê khác nhau, đồng thời chúng cũng đảm bảo hương vị của tách cà phê một cách chuẩn vị nhất.
Để làm sạch Filter trong máy pha cafe chuyên nghiệp người dùng chỉ cần bỏ bã cà phê cũ, dùng cọ lông làm sạch bề mặt bên trong, bên ngoài. Tuy nhiên, người dùng cũng cần phải lưu ý tuyệt đối không được rửa tay cầm cà phê bằng nước nóng bởi khi nhiệt độ của filter khá cao, vì vậy khi bạn bỏ bột cà phê vào tay cầm sẽ khiến cho cà phê bị chiết xuất trước. Do vậy mà ly cà phê của bạn sẽ có vị đắng.
Chính vì vậy bạn chỉ nên rửa sạch tay cầm máy pha cà phê bằng nước lạnh vào cuối ngày để làm sạch cặn bẩn từ bột cà phê cũng như đảm bảo được độ bền cho máy pha cà phê trong pha chế.
Ngoài ra, đối với một số dòng máy pha cà phê bán tự động, người pha chế cần phải lưu ý đến áp suất, nhiệt độ nước nóng, vòi đánh sữa luôn hoạt động một cách tốt nhất, để có thể chiết xuất ra ly cà phê thơm ngon, nức mũi.
Trên đây là một số những sai lầm cần tránh trong quá trình sử dụng máy pha cà phê chuyên nghiệp để tách cà phê không bị mất mùi. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ hỗ trợ một cách tốt nhất đối với chính những người đã và đang sử dụng máy pha cà phê.
Theo phadincoffee