4 nguyên tắc vàng trong việc thiết kế quán cà phê
Bạn đang băn khoăn làm thế nào để thiết kế quán cà phê sao cho hiệu quả và ít tốn kém nhất? Không gian bài trí ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của khách hàng khi đến với coffee shop của bạn. Thiết kế quán phù hợp với sở thích, phong cách sống của thực khách thật sự không dễ dàng, tiết kiệm chi phí thiết kê lại càng trở nên khó khăn hơn. Vậy tại sao bạn không áp dụng những kinh nghiệm dưới đây cho không gian cafe của mình, không những tiết kiệm mà còn tạo được những điểm nhấn độc đáo cho công việc kinh doanh của mình.
1/ Bố trí quầy bar hợp lý
Nói tới chất lượng phục vụ thì thời gian phục vụ là một yếu tố chính yếu không thể xem nhẹ. Bạn nên xem xét thật kĩ nên bố trí quầy chê biến theo trật tự nào để nhân viên có thể tho tác một cách hiệu quả nhất. Đặt sai vị trí của tủ lạnh, ngăn để nguyên liệu ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ hoàn thành order của nhân viên. Không nên để kẹ tủ quá cao, xa với tầm với của nhân viên, gây khó khăn mất thời gian trong quá trình làm việc. Thêm vào đó, một quầy bar thiết kế hợp lý không thể không kể đến việc sắp xếp các thiết bị điện và chỗ rửa dụng cụ. Cần cẩn thận lắp đặt các thiết bị điện ở xa những nơi ẩm ướt vì chúng có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị, hoặc nguy hiểm hơn gây ra cháy nổ. Vệ sinh sạch sẽ quầy chế biến ảnh hưởng rất nhiều đến đánh giá của khách hàng đối với quán nên bạn không nên xem nhẹ việc này. Hãy luôn nhắc nhở nhân viên giữ gìn khu vực chế biến một cách sạch sẽ.
Ta có hai cách bố trí quầy bar, đó là gộp quầy bar với quầy thu ngân, hai là tách riêng quầy bar với quầy thu ngân. Đối với những quán cà phê nhỏ có quy mô từ 3 – 4 nhân viên nên áp dụng cách đầu tiên. Việc gộp quầy pha chế và khu vực tính tiền, không những giúp tiết kiệm không gian của quán mà còn thuận tiện cho những khách hàng mua thức uống đem về.
2/ Tạo không gian thông thoáng
Kinh doanh quán cà phê, nếu bạn định nghĩa chính xác thì đây không phải là loại hình kinh doanh sản phẩm mà là kinh doanh dịch vụ ăn. Nên chất lượng đồ uống không quyết định tất cả, thêm vào đó bạn nên cân nhắc về trải nghiệm của khách hàng. Thiết kế cửa sổ thông thoáng theo hướng gió lắp đặt máy lạnh hợp lý ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố này. Bạn đang kinh doanh tại Sài gòn, nơi mà hầu như lúc nào cũng nóng nực và oi bức, hãy biến quán cà phê của bạn thành nơi thư giãn, tách biệt với nhiệt độ gay gắt bên ngoài. Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh thường xuyên làm sao cho khách hàng của bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất. Đừng khiến khách hàng của bạn run cầm cập sau khi vào quán 15 phút.
Đừng quá tiết kiệm không gian quán khi bố trí bàn ghế một cách chi chít và thiếu trật tự. Hãy đặt bàn ghế với số lượng vừa đủ theo một trật tự nhất định, tạo không gian riêng cho khách hàng làm việc hoặc tâm sự với nhau.
3/ Chú ý đến những chi tiết nhỏ
Một chậu cây nhỏ hay một đồ vật handmade đều là ý tưởng tuyệt vời tạo điểm nhấn cho chiếc bàn hay một ô cửa sổ đơn giản. Xu hướng selfie, hay chụp lại đồ ăn thức uống hiện nay đang là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của đại bộ phận giới trẻ 8x 9x hiện nay. Chỉ với những chi tiết nhỏ như một chậu cây xương rồng, một mô hình bằng gỗ nhỏ, một bình hoa giả mang phong thái nhẹ nhàng hay một kệ sách nhỏ trên cửa sổ đã mang lại trải nghiệm khác biệt khi khách của bạn chụp lại những bữa ăn của họ. Trả tiền cho một ly cà phê hay trà sữa nhưng khách hàng của bạn nhận được nhiều giá trị hơn khi có những bức ảnh độc đáo, bố cục hài hoà mang phong cách nhẹ nhàng tao nhã; điều này chắc chắn khiến khiến khách hàng của bạn muốn trở lại cửa hàng vào lần tới.
Những khoảng trông trên tường cũng là một nơi thích hợp để bạn thể hiện sự độc lạ của quán. Một bức tranh phong cảnh hay một câu đối phù hợp với phong cách thiết kế chung của quán cũng mang lại sức hút không nhỏ.
4/ Thiết kế ánh sáng âm thanh hài hoà:
Trong coffee store nhỏ của mình, bạn nên kết hợp ánh sáng trên trần nhà với ánh sáng phản chiếu trên mặt bàn để cung cấp đủ ánh sáng cần thiết cũng như tạo sự mới lạ, nét đặc sắc.
Hệ thống âm thanh nên được thiết kế hiệu qua sao cho âm thanh được dàn trải đều trong khuôn khổ quám, không có chỗ âm thanh quá lớn, có chỗ âm thanh lại quá nhỏ. Thể loại nhạc nên phù hợp với phong cách bài trí quan, thị hiếu của khách hàng mục tiêu. Hay bạn muốn đặc biệt hơn, hãy mở những bài hát phù hợp với mùa, ngày lễ hay thực khách đang có mặt trong nhà hàng của bạn;ví dụ như một bài hát lãng mạn cho những cặp đôi, một bài hát mưa buồn trong những ngày Sài gòn mưa không dứt, những bài hát giáng sinh rộn ràng,…
5/ Cách trang trí quán cafe
Thời đại xu hướng lên ngôi, những phong cách càng độc đáo, mới mẻ càng thu hút sự chú ý của nhiều người. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu chung của đa số khách hàng, các phong thiết kế quán cafe mới lạ, độc đáo ra đời.
Không chỉ hấp dẫn bởi vẻ ngoài lôi cuốn, tạo cảm giác thư thái nhẹ nhàng mà các quán cafe còn cần nâng cao chất lượng phục vụ để hiệu quả kinh doanh được phát triển tối đa.
Dưới đây là một số cách trang trí mà PosApp tin rằng đây là những concept “hot” nhất đủ sức chiều lòng giới trẻ hiện nay.
Tone black – white chưa bao giờ hết “hot”
Theo posapp