Cà phê & Sức khoẻ

7 lợi ích sức khỏe của cà phê ít người biết

Share

Có thể bạn đã quen thuộc với việc uống một tách cà phê vào buổi sáng mỗi ngày để đủ tỉnh táo bắt đầu một ngày mới. Nhưng liệu bạn đã thực sự biết đến những lợi ích sức khỏe của cà phê chưa?

Cà phê là một loại thức uống phổ biến và được yêu thích bởi không ít người. Ngay sau đây là 7 lợi ích sức khỏe của cà phê có thể bạn không biết.

1.1. Tăng cường năng lượng cho cơ thể và hạn chế trạng thái mệt mỏi

Cà phê có chứa một chất kích thích thần kinh gọi là caffeine với tác dụng giúp giảm cảm giác mệt mỏi. Nhờ đó, người sử dụng sẽ được tăng cường năng lượng, cải thiện tâm trạng trở nên vui vẻ và hưng phấn.

1.2. Giảm thiểu nguy cơ mắc phải một số bệnh lý

Uống cà phê cũng có tác dụng trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc phải một số bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong đó, có thể kể đến: bệnh đái tháo đường type II, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh trầm cảm, bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư như ung thư gan và ung thư đại trực tràng,…

1.3. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết

Tuy chứa hàm lượng thấp nhưng các chất dinh dưỡng chứa trong hạt cà phê như các loại vitamin (B1, B2, B3 và B5), mangan, kali, magie, folate, photpho,… cũng được bổ sung vào cơ thể.

1.4. Giúp kiểm soát vấn đề cân nặng

Một lợi ích khác của cà phê đến từ việc nó có thể giúp kiểm soát vấn đề cân nặng. Theo đó, việc sử dụng loại thức uống này không chỉ có thể giúp thay đổi quá trình lưu trữ chất béo mà còn hỗ trợ cho sức khỏe đường ruột. Nhờ vậy, tốt cho việc quản lý vấn đề cân nặng, giúp giảm lượng mỡ thừa một cách hiệu quả.

1.5. Hỗ trợ cho việc tập luyện thể dục

Việc tiêu thụ cà phê trước khi tập luyện thể dục có khả năng cải thiện sức bền, kéo dài thời gian tập luyện khi giảm đáng kể sự nhức mỏi. Bởi loại đồ uống này giúp ngăn chặn các hóa chất khiến cơ bắp bị mỏi trong các hoạt động thể chất cường độ cao. Từ đó, có ý nghĩa trong việc giúp nâng cao hiệu suất thể thao.

1.6. Góp phần bảo vệ gan

Gan là một cơ quan thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng trong cơ thể. Uống cà phê sẽ giúp bảo vệ gan trước nguy cơ bị ung thư gan cũng như bệnh xơ gan.

1.7. Góp phần nâng cao tuổi thọ

Với tác dụng trong việc ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ mắc phải một số bệnh lý đã được kể đến, uống cà phê góp phần giúp người sử dụng bảo vệ được sức khỏe. Từ đó, nâng cao tuổi thọ và giúp sống lâu hơn.

2. Sử dụng cà phê cần lưu ý những gì?

Như vậy, bạn đã được biết thêm về 7 lợi ích sức khỏe của cà phê. Tuy nhiên, các lợi ích tuyệt vời đó chỉ được phát huy khi loại đồ uống này được tiêu thụ đúng cách.

Do đó, bạn nên ghi nhớ một vài lưu ý sau đây:

2.1. Lựa chọn cà phê đảm bảo chất lượng, rõ ràng về nguồn gốc

Bước đầu trong quá trình sử dụng bạn đừng quên lựa chọn loại cà phê sạch sẽ, tươi mới, có chất lượng đảm bảo. Tránh tình trạng tiêu thụ sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, đã bị nấm mốc hoặc có chứa các chất gây hại cho sức khỏe.

2.2. Tránh uống quá nhiều và uống với nồng độ đậm đặc

Mặc dù sở hữu nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như đã kể đến, bạn vẫn cần tránh việc tiêu thụ quá nhiều cà phê cũng như không nên uống với nồng độ đậm đặc. Nguyên nhân là vì việc này có thể làm xuất hiện những triệu chứng như đau đầu, bồn chồn, mất ngủ, tim đập nhanh,… Đi kèm với đó, là rủi ro bị đau dạ dày.

Do vậy, chỉ nên uống một lượng vừa phải và không nên lạm dụng. Đồng thời, nếu bạn bị nhạy cảm với caffeine thì cũng nên hạn chế hoặc hoàn toàn không sử dụng cà phê.

2.3. Thời điểm nên uống và không nên uống cà phê

Ngoài lưu ý đến lượng cà phê được sử dụng, thời điểm uống loại đồ uống này cũng là một yếu tố khác cần phải lưu tâm.

Theo đó, bạn có thể tham khảo các thời điểm nên uống cà phê là vài giờ sau khi bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng hay trước khi tiến hành tập thể dục khoảng 30 phút.

Song song với đó, cần thay đổi thói quen uống cà phê khi dạ dày rỗng, uống trong hay ngay sau bữa ăn hoặc uống cà phê quá muộn vào buổi tối.

2.4. Không uống cà phê cùng với nhiều đường

Thêm nhiều đường vào cà phê là thói quen của không ít người, nhưng việc này lại có khả năng làm giảm đi các lợi ích vốn có của cà phê. Thậm chí, gây ra tác hại cho sức khỏe như theo thời gian có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Vì thế, không nên thêm nhiều đường khi uống cà phê.

2.5. Không uống rượu sau khi uống cà phê

Sau khi uống cà phê, bạn cần tránh uống rượu để không gây ức chế thần kinh, làm tim mạch hoạt động mệt hơn và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

2.6. Một số đối tượng cần tránh và hạn chế việc uống cà phê

Ngoài ra, các đối tượng sau cũng nên tránh và hạn chế tiêu thụ cà phê bao gồm: phụ nữ đang trong thai kỳ hoặc đang cho con bú, người bị tiêu chảy, các đối tượng bệnh nhân bị bệnh tim như loạn nhịp tim hoặc trẻ em ở độ tuổi dưới 12 tuổi.

Trên đây là thông tin về 7 lợi ích sức khỏe của cà phê bạn không nên bỏ qua. Có thể thấy, đây là một loại thức uống quen thuộc có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Vì vậy, để có thể tận dụng một cách tối ưu những lợi ích đó, bạn đừng quên ghi nhớ một vài lưu ý trong quá trình sử dụng nó đã được nêu ra trong bài viết.

Theo medlatec

Share