Cà phê bột để được bao lâu và những lưu ý trong việc bảo quản cà phê bột
Thường khi cầm một sản phẩm cà phê trên tay thì nhà sản xuất đã ấn định cho bạn về thời gian sử dụng cà phê. Và cùng tìm hiểu xem vì sao lại có những cột mốc về trải nghiệm tốt, sử dụng tốt và hạn sử dụng nhé.
Công đoạn bảo quản đối với bất kỳ loại thực phẩm hay thức uống nào đều vô cùng quan trọng và đối với cà phê cũng vậy. Dù là loại cà phê nào (cà phê dạng hạt hay dạng bột xay) thì đều cần được bảo quản đúng cách mới có thể giữ được hương vị thơm ngon nguyên chất.
Nếu không biết cách bảo quản, không chỉ mất đi hương vị vốn có mà cà phê còn có thể bị nấm mốc và không thể sử dụng được nữa. Vậy có cách nào để bảo quản được cà phê bột được lâu nhất mà vẫn giữ được hương vị. Cà Phê Nguyên Chất sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn đó.
Cà phê bột để được bao lâu?
Hạn sử dụng của cà phê bột là không quá 6 tháng trong trường hợp chưa mở túi. Cà phê bột sẽ có hương vị ngon nhất khi được sử dụng trong vòng 14 ngày sau khi mở túi bởi sau khoảng thời gian đó hạt cà phê sẽ dần dần mất đi mùi vị cũng như hương thơm vốn có.
Tuy nhiên, không phải loại cà phê nào cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 14 ngày. Phụ thuộc vào quá trình rang xay, nếu được thực hiện tốt, thì có những loại cà phê có thể có hạn sử dụng lâu hơn. Nhưng hầu hết cà phê sẽ bay hết mùi sau khoảng 3 tháng.
Bảo quản cà phê bột đúng cách để giữ được hương vị
Nếu biết cách bảo quản và cất giữ, bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng của cà phê đến 1 năm. Tuy nhiên, chắc chắn mùi vị của cà phê sẽ không còn được thơm ngon như ban đầu.
Một số phương pháp bảo quản cà phê bột hiệu quả
Cà phê có 4 kẻ thù chính mà bạn cần đặc biệt tránh đó là: ánh sáng, độ ẩm, không khí và nhiệt độ. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau đây:
Thứ 1, để đảm bảo mùi vị của cà phê không bay ra và hòa tan vào không khí, bạn nên sử dụng những chiếc hộp sạch và đậy kín.
Thứ 2, đối phó với kẻ thù “nhiệt độ”, bạn nên để cà phê ở những nơi thoáng mát, đặc biệt tránh để cà phê tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh. Thường thì nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cà phê là từ 20 – 25 độ C.
Thứ 3, đặc biệt lưu ý không nên bảo quản cà phê trong tủ lạnh. Nhiều người lầm tưởng việc này sẽ giúp giữ được cà phê lâu hơn nhưng việc bảo quản cà phê bột trong tủ lạnh chỉ khiến cà phê bột nhanh chóng mất đi mùi vị do khả năng hấp thụ mùi của các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Bên cạnh đó, bảo quản bằng cách đông lạnh sẽ khiến lượng tinh dầu tích lũy trong cà phê biến mất, từ đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng của bột cà phê.
Bên cạnh những lưu ý nêu trên, bạn cũng có thể áp dụng một trong những phương pháp bảo quản cà phê sau đây.
Bảo quản cà phê trong hộp kín
Cà phê bột cần luôn được đựng trong những chiếc hộp sạch và kín. Đó có thể là hộp thủy tinh, nhưng tốt hơn hết vẫn nên dùng những loại hộp kín mờ đục chuyên dụng để có thể tránh được cả tác động của ánh sáng. Bạn cần lưu ý vệ sinh hộp thật sạch trước khi lưu trữ cà phê để tránh việc vi khuẩn xâm nhập làm cà phê nhanh hỏng.
Hút khí chân không
Sử dụng những chiếc túi có khóa (Zipper), đóng gói cà phê và rút chân không. Như vậy cà phê có thể được lưu giữ lâu hơn do không phải tiếp xúc với không khí. Tuy nhiên, sau khi mở thì nên sử dụng trong vòng 14 ngày là tốt nhất.
Túi đựng cà phê có khóa (Zipper)
Đóng gói van một chiều
Như thể hiện ngay trong tên gọi, van một chiều này được thiết kế nhằm mục đích giải phóng lượng khí CO2 trong cà phê ra ngoài. Bên cạnh đó, do là van một chiều nên không khí bên ngoài không thể lọt vào bên trong gói café. Như vậy, có thể ngăn chặn được quá trình oxy hóa giúp bảo quản cà phê được lâu hơn.
Ngoài những phương pháp bảo quản cà phê bột ở trên, để có thể bảo quản được lâu hơn nữa cũng như giữ được mùi vị thơm ngon nguyên chất, bạn có thể mua cà phê hạt và tự xay. Chất lượng cà phê chắc chắn sẽ tốt hơn so với loại cà phê bột đã được thêm một số hương liệu nhằm bảo quản được lâu.
Cà phê hạt cũng có những cách bảo quản nhất định. Bạn nên chia thành nhiều phần nhỏ sau đó cất trong những chiếc túi có khóa (Zipper), sau đó gói bằng giấy bạc và cất trong ngăn đá của tủ lạnh. Khi cần dùng đến, sử dụng nhiệt độ phòng để làm cà phê tan đá sau đó đem xay bột và sử dụng. Tuy nhiên, có điều đặc biệt bạn cần lưu ý đó là phải sử dụng hết lượng cà phê lấy ra khỏi tủ đá, bởi nếu lại đông lạnh một lần nữa, cà phê sẽ mất đi hương vị vốn có của nó.
Như vậy, để bảo quản cà phê đúng cách là cả một quá trình không hề dễ dàng phải không nào? Với bài viết này, chúng tôi tin rằng bạn có thể có những ly cà phê thơm ngon đúng vị bằng cách nằm lòng những lưu ý cũng như phương pháp giữ được cà phê với hương vị nguyên chất lâu nhất có thể nhé.
Theo Caphenguyencchat