Cách phát huy công dụng của cà phê
Cà phê là thức uống phổ biến trên thế giới. Cà phê được tin là một trong những thực phẩm có chất chống oxy hóa cao hơn cả trái cây và rau củ cộng lại. Dưới đây là một số cách biến cà phê thành loại thực phẩm vàng cho sức khỏe.
Không uống cà phê sau 2 giờ chiều
Cà phê là loại thực phẩm giàu thành phần caffein tự nhiên nhất nên cà phê cung cấp nguồn năng lượng lớn giúp bạn tỉnh táo. Tuy nhiên việc uống cà phê trong sau 2 giờ chiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Khi giấc ngủ không đảm bảo đúng giờ và đủ giấc sẽ dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe. Trong trường hợp buộc phải dùng cà phê vào cuối ngày bạn nên chọn cà phê decaf. Đây là loại cà phê được loại bỏ hơn 97% lượng caffein. Ngoài ra trà, các loại thức uống ít caffein hơn cà phê cũng là một lựa chọn tốt sau 2 giờ chiều.
Không dùng cà phê với đường
Nhiều người có thói quen uống cà phê với đường nhưng điều này đã vô tình làm mất đi những lợi ích sức khỏe vốn có của cà phê. Vì thành phần chính của đường có lượng fructose cao, điều này liên quan đến các căn bệnh như béo phì và tiểu đường. Nếu bạn không thể dùng cà phê mà không có đường thì chất tạo ngọt tự nhiên như stevia là một lựa chọn đáng cân nhắc. Stevia là thực vật tạo ngọt tự nhiên từ Nam Mỹ. Dù có vị ngọt nhưng stevia gần như không có calo.
Chọn thương hiệu cà phê hữu cơ chất lượng
Hạt cà phê có xu hướng bị phun thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nhằm giữ hạt không bị sâu bọ. Đây là vấn đề gây nhiều tranh cãi vì chưa có nhiều bằng chứng cho rằng lượng chất hóa học được sử dụng ở mức độ thấp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Để tránh những loại cà phê chứa thuốc trừ sâu, chất hóa học bạn nên chọn những thương hiệu cà phê uy tín, chất lượng. Thương hiệu cà phê hữu cơ là lựa chọn tốt nhất nếu bạn lo lắng về cà phê có hàm lượng chất hóa học.
Không uống cà phê quá nhiều
Uống quá nhiều cà phê trong một ngày sẽ dẫn đến những tác dụng phụ tùy vào cơ địa mỗi người. Bộ Y tế Canada khuyến cáo không nên cung cấp quá 2.5mg caffein trên một kg trọng lượng cơ thể. Trung bình mỗi tách cà phê chứa 95 mg caffein, điều này chỉ ra rằng 2 cốc cà phê mỗi ngày sẽ phù hợp với người nặng 80 kg. Tuy nhiên, vẫn có phần lớn mọi người không bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của cà phê khi dùng từ 4 đến 6 cốc cà phê một ngày, tương đương 400 – 600 mg caffein. Ảnh hưởng của tác dụng phụ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe khác nhau của mỗi người. Do đó bạn nên lắng nghe điều cơ thể đang cần và không dùng quá nhiều cà phê so với sức chịu đựng của cơ thể.
Dùng cà phê với quế
Quế là một loại gia vị đặc biệt sẽ tạo nên hương vị tuyệt vời khi kết hợp với cà phê. Nghiên cứu chỉ ra rằng quế có thể làm giảm lượng đường trong máu, cholesterol, chất béo trung tính ở bệnh nhân tiểu đường. Để đảm bảo chất lượng, tránh tác dụng phụ bạn nên chọn quế Ceylon thay vì quế Cassia.
Tránh kem béo nhân tạo
Kem béo nhân tạo không sữa không hay kem béo thực vật được làm từ nhiều nguyên liệu có nguồn gốc đáng ngờ. Tuy nhiên không có nhiều lý do cho thấy cà phê pha với chất béo nhân tạo này sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Thay vì kem béo không sữa bạn nên dùng chất béo nguyên chất từ sữa, đặc biệt là từ sữa bò. Theo nhiều nghiên cứu, sản phẩm từ sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Ví dụ, sữa bò là nguồn canxi tuyệt vời và dồi dào vitamin K giúp giảm nguy cơ loãng xương.
Dùng cà phê với ca cao
Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Có nhiều loại cà phê được kết hợp với ca cao, sô cô la như mocha, latte. Bạn nên làm các loại cà phê này tại nhà và không dùng đường để tránh lượng đường cao.
Pha cà phê với giấy lọc
Lượng cafesol trong cà phê có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên việc giảm đi lượng cafesol rất dễ dàng bằng cách sử dụng giấy lọc. Khi pha cà phê bạn có thể lọc cà phê qua nhiều lớp giấy lọc để giảm bớt thành phần cafesol.