Bánh cà phê: bánh ngon cho sự tỉnh táo
Nếu chưa biết tặng gì cho bạn bè nhân dịp sinh nhật, sao không thử tự tay làm một chiếc bánh cà phê mang phong cách cổ điển cực kỳ ngọt ngào xem sao.
Ngoài ra, bánh cà phê cũng là một lựa chọn lý tưởng để chiêu đãi bạn bè vào cuối tuần, hoặc là một ý tưởng để kinh doanh tuyệt vời, hay chỉ đơn giản là một chiếc bánh dùng để ăn vặt, nhâm nhi bên tách trà thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng.
Nguyên liệu chính:
– 170g bơ hoặc bơ thực vật
– 170g đường
– 3 quả trứng
– 170g bột mì
– 1 muỗng cà phê hòa tan để nguội, hòa tan trong 1 muỗng cà phê nóng (thêm nhiều hơn nếu bạn thích đậm hơn)
Nguyên liệu làm kem:
• 225g đường bột
• 100g bơ hoặc bơ thực vật
• 1,5 muỗng cà phê hòa tan trong 1 muỗng canh nước nóng
• Mứt dâu tây (không bắt buộc)
• Quả óc chó hoặc quả anh đào, để trang trí (không bắt buộc)
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Làm nóng lò nướng đến khoảng 180 độ C. Cho đường và bơ vào một cái bát, đánh cho đến khi thật nhuyễn và nhạt màu.
Bước 2:
Đánh trứng trong một cái bát nhỏ, sau đó thêm trứng đã đánh nhừ dần dần vào hỗn hợp trên kèm với 1 muỗng canh bột mì mỗi lần. (Hãy chắc chắn rằng bạn không sử dụng tất cả bột mì). Khi trứng đã được hòa trộn đầy đủ vào hỗn hợp, thêm phần bột còn lại và trộn đều một lần nữa.
Bước 3:
Thêm cà phê đã hòa tan vào hỗn hợp, trộn đều. Sau đó chia hỗn hợp vào các hộp thiếc và nấu trong lò nướng khoảng 25-30 phút cho đến khi bánh nổi lên và cứng lại. Để nguội trong hộp thiếc khoảng 5 phút rồi bắt ra giá đỡ để nguội hoàn toàn (có thể làm lạnh ở giai đoạn này).
Bước 4:
Trong lúc đó, làm phần kem bằng cách đánh đường làm kem với bơ cho đến khi hỗn hợp thật nhẹ và mịn, rồi thêm cà phê hòa tan vào. Đánh bông lên và đậy nắp, để sang một bên cho đến khi sẵn sàng sử dụng.
Bước 5:
Lấy bánh cà phê ra, phết phần kem đã chuẩn bị lên trên và xung quanh phần thân bán. Cuối cùng là trang trí bánh với quả óc chó hoặc anh đào lên trên. Bạn có thể kết hợp thêm các loại bánh orio, sôcôla… để trang trí nếu muốn.
Lưu ý: Để giúp bánh được thơm ngon, nên lựa nguyên liệu thật tươi mới. Đong các nguyên liệu theo đúng chỉ dẫn, thực hiện đúng quy trình trộn nguyên liệu để bánh mềm mịn và thơm ngon.
Cần học cách đánh trứng đúng cách để có đủ độ bông. Khi trộn bột với trứng lại với nhau, nên trộn từ từ và nhẹ tay, vì có nhiều bọt khí dễ bị vỡ.
Để giữ bánh ngon trong vòng khoảng 1 tháng thì khi bánh nguội hẳn, bạn nên bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp kín và bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu nhiệt độ phòng quá nóng, bạn nên bảo quản ở ngăn mát hoặc tủ lạnh.
Theo Tuổi Trẻ