Bạn sẽ chọn cà phê nóng hay lạnh?
Có ai từng thắc mắc cà phê nóng hay lạnh sẽ tốt hơn chưa? Liệu giữa hai thái cực đó thì có gì khác nhau. Cùng đọc bài viết dưới nhé.
Vậy hai kiểu pha cà phê này có mang lại lợi ích sức khỏe khác nhau không? Để tìm câu trả lời
cho câu hỏi này, tờ HuffPost của Mỹ đã phỏng vấn tiến sĩ, bác sĩ tim mạch Majid Basit, người
đang làm việc tại Hệ thống Sức khỏe Memorial Hermann ở Sugar Land, bang Texas, Mỹ.
Lựa chọn giữa cà phê pha nóng và cà phê pha lạnh (cà phê cold brew) thường dựa trên sở thích
cá nhân hoặc thậm chí dựa vào thời tiết hay thời điểm trong ngày. Ví dụ, có người thích uống cà
phê nóng mỗi buổi sáng, nhưng thích một ly cà phê cold brew vào buổi chiều.
1. Mùi hương
Có một đặc điểm của một tách cà phê nóng giúp nó trở nên khác biệt với cà phê cold
brew – đó chính là mùi hương dù cà phê nóng có nhiều hơi tỏa ra hơn.
Sử dụng chuột trong một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra
rằng ngửi mùi cà phê nóng có thể giảm mức độ mệt mỏi và căng thẳng.
Theo một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa học Thực
phẩm, có mối liên hệ giữa mùi thơm của hạt cà phê và các tác dụng “chống oxy hóa tiềm năng
hoặc thư giãn”.
Bác sĩ Basit cho biết: “Vì cà phê nóng có nhiều hơi tỏa ra hơn, nên có thể hiệu ứng này sẽ tăng
lên khi dùng cà phê nóng so với cà phê lạnh”.Tuy nhiên, vị bác sĩ tim mạch cũng lưu ý rằng không có nghiên cứu chính xác về chủ đề này và rất nhiều kết quả có thể liên quan đến hiệu ứng giả dược.
2. Chất chống oxy hóa
Bác sĩ Basit cho biết không có nhiều nghiên cứu về chủ đề này, nhưng ông lưu ý một điểm khác
biệt giữa cà phê pha nóng và cà phê pha lạnh: “Cà phê nóng đã được chứng minh là có lượng
chất chống oxy hóa cao hơn, có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nhưng chúng ta cần phải
nghiên cứu thêm”.
Một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Scientific Reports đã chứng minh điều này. Các nhà
nghiên cứu từ Đại học Thomas Jefferson, Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ, phát hiện ra
rằng cà phê pha nóng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn cà phê cold brew. Chất chống
oxy hóa có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tổn thương tế bào.
Lựa chọn giữa cà phê pha nóng và cà phê pha lạnh (cà phê cold brew) thường dựa trên sở thích cá nhân.
3. Caffeine
Thay vì sử dụng nước nóng, cà phê cold brew được pha bằng cách ngâm cà phê trong nước lạnh khoảng 12 – 24 tiếng.
Nhưng nếu mục tiêu của bạn là tăng cường thêm caffeine thì sao? Câu trả lời phức tạp hơn một
chút. Lượng caffeine rất khác nhau trong cà phê tự pha và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm
cả loại hạt được sử dụng.
Một nghiên cứu năm 2020 của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ phát hiện ra phương pháp pha cà phê
nóng mang lại lượng caffeine cao hơn một chút so với phương pháp cold brew. Tuy nhiên, sự
khác biệt không quá nhiều. Vì vậy, nói chung, bạn vẫn nhận được một liều caffeine nhất định
cho dù bạn uống cà phê pha nóng hay lạnh.
Bác sĩ Basit giải thích: “Caffeine có cả tác động tích cực và tiêu cực đến cơ thể. Nó làm tăng sự
tỉnh táo của não và mức năng lượng chung, nhưng cũng sẽ làm tăng axit trong dạ dày dẫn đến
khó chịu ở bụng đối với một số người”.
Vị bác sĩ tim mạch cũng lưu ý một số người có thể bị tăng huyết áp và nhịp tim, tăng đi tiểu khi
tiêu thụ caffeine.
Tóm lại, một tách cà phê pha nóng kích thước trung bình có nhiều chất chống oxy hóa hơn một
chút và lượng caffeine tương đương cà phê cold brew. Các nghiên cứu đã không phát hiện sự
khác biệt lớn về cách cơ thể con người phản ứng với hai dạng cà phê này. Cho dù pha nóng hay
lạnh thì cà phê nhìn chung vẫn tốt cho sức khỏe.
Theo một nghiên cứu năm 2017 của Đại học Colorado, Mỹ, uống cà phê hằng tuần có thể giúp
giảm tới 7% nguy cơ đau tim. Và ba nghiên cứu năm 2022 được trình bày tại Phiên họp Khoa
học Thường niên lần thứ 71 của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ củng cố thêm luận điểm rằng cà phê
tốt cho sức khỏe tim mạch.
Cà phê cold brew là gì?
Cà phê cold brew, loại cà phê được pha bằng nước lạnh, đã trở nên phổ biến trong những
năm gần đây.
Thay vì sử dụng nước nóng, cà phê cold brew được pha bằng cách ngâm cà phê trong nước
lạnh khoảng 12 – 24 tiếng. Phương pháp này giúp cà phê bớt đắng hơn so với pha nóng.
Mặc dù hầu hết các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của cà phê đều dựa trên phương pháp pha
nóng, nhưng phương pháp pha lạnh được cho là mang lại nhiều lợi ích tương tự.
Cách pha chế cà phê cold brew đơn giản tại nhà
Cà phê cold brew không chỉ là một loại thức uống mới lạ mà còn mang lại nhiều lợi ích cho
sức khỏe. Cách pha chế loại cà phê này cũng rất đơn giản. Dưới đây là cách pha chế cà phê
cold brew tại nhà.
– Mua cà phê rang nguyên hạt rồi xay mịn, hoặc có thể sử dụng các loại cà phê xay sẵn.
– Cho 1 cốc bột cà phê vào bình thủy tinh lớn và từ từ cho 4 cốc nước vào, sau đó khuấy đều.
– Đậy nắp bình và để hỗn hợp cà phê và nước trong tủ lạnh từ 12 – 24 tiếng.
– Lọc hỗn hợp trên qua giấy lọc. Phần nước cà phê nhận được sẽ ở dạng cô đặc. Cho nước cà
phê cô đặc này vào một bình có nắp.
– Đậy bình bằng nắp kín và có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 2 tuần.
– Trước khi uống, bạn hãy pha loãng nước cà phê cô đặc bằng cách thêm 1/2 cốc (120 ml)
nước lạnh vào 1/2 cốc (120 ml) cà phê cold brew cô đặc. Đổ hỗn hợp này từ từ vào cốc có đá,
thêm kem hoặc sữa nếu thích và thưởng thức.
Nguồn: HuffPost, Healthline