Những loại cà phê siêu độc lạ
Chỉ có 1 loại “cà phê trứng” mới được thịnh hành ở Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng với thế giới vẫn được xem là cà phê độc và lạ nhé. Cách pha những loại cà phê độc và lạ dưới đây cũng không phức tạp, không cầu kì nhiều, nguyên liệu cũng khá dễ tìm ở Việt Nam, nhưng sự kết hợp với những nguyên liệu này có lẽ bạn chưa từng nghĩ đến.
1. Cà phê trứng
Cách chế biến loại thức uống này khá đơn giản nhưng mất nhiều công đoạn. Lòng đỏ trứng được đánh tan rồi đem trộn với cà phê nóng hổi mới pha, thêm sữa đặc có đường tạo nên một hương vị ngậy, đậm và ngon. Ở vùng Scandinavia hay Mỹ, người ta pha chế loại cà phê này bằng cách trộn bột cà phê với lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng tùy sở thích, sau đó bỏ vào nước sôi và đem lọc. Cà phê trứng chỉ ngon khi bạn dùng nóng, vì khi nguội nó sẽ có mùi tanh của trứng nên khó uống.
2. Kopi Joss (Cà phê than đỏ)
Loại cà phê độc và lạ này vô cùng đặc biệt và phổ biến ở Yogyakarta, Indonesia. Sau khi pha cà phê gồm đường và nước nóng, người ta bỏ vào đó một viên than đá nóng đỏ nhằm trung hòa tính axit của cà phê. Du khách Việt Nam có ai từng thử món cà phê độc lạ này chưa nhỉ?
3. Cà phê hạt tiêu
Người Morocco tin rằng cà phê sẽ không đúng vị nếu thiếu hạt tiêu đen. Cà phê được xay nhuyễn với một lượng nhỏ hạt tiêu, có thể thêm hạt nhục đậu khấu, quế, gừng và các gia vị khác. Tất cả tạo thành một thứ cà phê độc và lạ nhưng rất bổ dưỡng. Không ai có thể tưởng tượng nỗi mùi vị của cà phê với tiêu sẽ ra sao nếu chưa từng uống qua phải không nào?
4. Kopi Gu You (Cà phê bơ)
Cà phê bơ nổi tiếng ở đảo Sư tử – Singapore khá ngon, nhưng không giống cà phê bơ ở nước ta.
Đây là cà phê độc và lạ đặc sản của Singapore. Họ bỏ vào ly cà phê của mình một miếng bơ nhỏ, nhằm làm cho cà phê thơm và ngậy hơn.
5. Cà phê phô mai
Người dân Thụy Điển thường bỏ vào ly cà phê nóng một miếng phô mai. Phô mai làm cho cà phê đắng sẽ ngậy và béo hơn. Việc lựa chọn loại phô mai phù hợp với cà phê cũng là điều mà người Thụy Điển hay người Hispanic rất lưu tâm. Họ thường ăn kèm bánh mì khi sử dụng loại cà phê độc và lạ này.
6. Cà phê chanh
Ở đất nước Brazil, người ta rất thích cho vào ly cà phê của mình một lát chanh. Khi đó thức uống này giảm độ nóng, có vị chua nhẹ và có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau đầu sau ngày làm việc căng thẳng. Đây cũng là một ý tưởng không tồi. Hãy thử để biết vị cà phê ở đất nước có gì thú vị không nhé.
7. Cà phê úp ngược
Meulaboh, thủ phủ tỉnh Aceh, đảo Sumatra có một món đồ uống nổi tiếng, thu hút người dân địa phương và khách du lịch. Đó là cà phê úp ngược, hay Kupi Khop.
Kupi Khop gồm một chiếc cốc có cà phê được úp ngược lên đĩa sứ hoặc thủy tinh. Và thay vì uống theo cách thông thường nhất, thực khách ngồi đợi nước chảy tràn quanh đĩa và dùng ống để hút. Có một cách thưởng thức khác, thường được người dân địa phương sử dụng, là đưa cả đĩa lên miệng và nhâm nhi.
Kupi Khop có hai loại: cà phê đen và nâu. Loại cà phê được dùng để pha chế Kupi Khop là robusta. Chủ quán sẽ dùng bột cà phê pha cùng nước nóng. Vì vậy khi úp ngược xuống, nước trong cốc chảy ra từ từ, thay vì tràn ra ngoài một cách mất kiểm soát.
Đến nay, Kupi Khop không chỉ là loại cà phê yêu thích của người dân địa phương mà còn thu hút sự quan tâm của nhiều du khách. Loại cà phê độc đáo này ngày càng được bán ở nhiều nơi tại Indonesia. Ảnh: Merdaka; @herlindatiaraa.
Theo Phụ nữ (Người lao động)