Mẹo pha cà phê sữa ngon từ chuyên gia
Nếu là “tín đồ” của cà phê sữa, bạn có thể học cách pha cà phê từ các barista, foodblogger để có ly cà phê sữa đá ngon hàng đầu thế giới.
Mới đây, độc giả của trang TasteAtlas bình chọn cà phê Ristretto của Ý là xuất sắc nhất thế giới, cà phê sữa đá Việt Nam đứng thứ hai.
Trang tin này mô tả về cà phê sữa đá Việt Nam: “Cà phê đá Việt Nam là thức uống kết hợp giữa cà phê đậm đặc, sữa đặc và đá. Nó được pha từ cà phê xay vừa hoặc thô do Việt Nam trồng, thường là cà phê Rubusta, được pha bằng phin. Cà phê được khuấy đều với sữa đặc, cuối cùng thêm đá lạnh và phục vụ trong ly cao”.
“Sau khi được người Pháp mang đến vào giữa thế kỷ XIX, cà phê đã nhanh chóng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Và Việt Nam hiện là một trong những nhà sản xuất cà phê lớn nhất, đồng thời là nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê vối hàng đầu”. Tasteatlas cũng nhấn mạnh, hiện văn hóa cà phê là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam.
Với nhiều người, cà phê sữa đá là thức uống quen thuộc vào mỗi buổi sáng, nhưng hầu hết vẫn chưa biết cách để pha cà phê ngon. Dưới đây là một số bí quyết pha chế cà phê từ các barista, foodblogger để có ly cà phê sữa đá ngon nhất.
Chị Giang Vũ – cựu nhà báo, tác giả nhiều sách về ẩm thực – cho hay: “Tôi đang trong quá trình viết sách Sài Gòn – cà phê nên đã tìm hiểu rất nhiều về cà phê, thử uống ở nhiều quán, từ đó, tạo ra ly cà phê sữa đá của riêng mình”.
Theo chị, công thức pha một ly cà phê sữa đá ngon như sau:
Nguyên liệu: 15-20g cà phê (2 muỗng cà phê bột cà phê hoặc hơn); 100ml nước; 20-30g sữa (3 muỗng cà phê sữa); đá viên.
Cách pha: Tráng nước sôi phin cà phê, cho bột cà phê vào phin, cho 50ml nước sôi 90 độ vào phin, đậy nắp phin chờ khoảng 15 giây, chế phần nước sôi còn lại, đậy nắp phin. Khi cà phê nhỏ hết từ phin thì thêm 20-30g sữa, khuấy đều, sau đó cho đá vào và thưởng thức.
“Mỗi loại sữa đặc có đường đều có hương vị riêng, có thể chọn sữa Ông Thọ hoặc Ngôi sao Phương Nam tùy khẩu vị. Thông thường, sữa Ngôi sao Phương Nam có mùi thơm của vani, là khẩu vị chung ưa thích của thị trường” – chị Giang Vũ chia sẻ thêm. Riêng chị Giang thì thích cho cả sữa tươi thanh trùng và ít sữa đặc để giảm ngọt và mùi vị từ sữa tươi thơm ngon hơn.
Chị Linh Anna – giáo viên bếp bánh tại nhà văn hóa Phụ Nữ TPHCM, chủ cửa hàng bánh – chia sẻ: “Với tôi, cà phê phin luôn mang đến sự yên bình, thư giãn và dễ chịu, vì thế, thi thoảng, có thời gian rảnh, tôi lại pha một phin cà phê. Thời gian chờ từng giọt cà phê là lúc tôi cho phép mình được thả lỏng”.
Theo đó, ngoài ngâm phin cà phê với nước nóng, chị ủ bột cà phê bằng cả nước nóng trong (phin) và ngoài (ở phần nắp phin). “Thao tác này làm chín bột cà phê ở nhiệt độ cao” – chị Linh Anna giải thích.
Sau khi ủ bột cà phê 10 giây, chị thêm nước sôi vào, đậy nắp chờ cà phê chảy hết, sau đó thêm vào ly 30ml sữa đặc, dùng muỗng khuấy đều để vừa tạo bọt vừa giúp cà phê nguội.
Barista của King Coffee “bật mí”: “Để pha cà phê sữa đá ngon, ngoài chất lượng cà phê thì công đoạn quan trọng nhất là ủ cà phê gồm thời gian ủ, tỉ lệ nước”.
Nguyên liệu: 25g bột cà phê (3 muỗng cà phê bột cà phê); 100ml nước sôi; 30ml sữa đặc; một ít đá lạnh.
Cách pha: Ủ cà phê bằng cách lật ngửa nắp, đặt phin lên trên, chế 30ml nước sôi vào phin và 10ml nước sôi vào nắp (tỉ lệ 3:1). Ủ cà phê khoảng 15 giây thì cho phin lên ly, thêm 60ml nước sôi vào chờ để lọc lấy cà phê. Cho cà phê, sữa, đá vào bình lắc và lắc đều rồi trút ra ly, thưởng thức.
Nếu không có bình lắc, có thể cho 30ml sữa vào ly trước khi pha và ủ để cà phê nhỏ xuống giúp sữa chín và cà phê nhanh nguội. Sau khi lọc xong cà phê, đánh tan sữa, cà phê, trút ra ly đã có sẵn đá để thưởng thức.
“Nếu bạn là người yêu thích ly cà phê sữa vị cà phê đậm đà thì chỉ nên rót sữa theo công thức 1 phần sữa 3 phần cà phê, quấy đều để vị ngọt vừa phải của sữa đặc hòa quyện với vị đắng của cà phê. Sau đó, bạn hãy bỏ vào ly thêm vừa đủ lượng đá là chúng ta đã có 1 ly cà phê sữa không quá ngọt không quá đắng, đủ tỉnh táo cho một ngày dài” – barista này nói.