Tại sao cà phê nên được hái chín
Để có được loại cà phê chất lượng cao, nhất thiết phải lựa chọn quả chín đỏ hay vừa chín tới, không thu hoạch quả xanh, quả quá chín trên cây. Một ly cà phê có chất lượng thơm ngon hàng đầu chỉ được tạo ra khi nguyên liệu sản xuất là từ những quả cà phê được thu hoạch theo đúng những tiêu chí như đã nêu trên.
Một trong những khâu quan trọng trong quy trình sản xuất cà phê đó chính là khâu thu hoạch. Việc thu hoạch mới nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không hề giống như những gì bạn nghĩ. Yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất để có nguyên liệu ngon từ khâu thu hái cà phê là phải hái đúng tầm chín của quả và lựa hái bằng tay để không làm ảnh hưởng đến các quả còn lại trên cành.
1.. Cà phê thường chín thành 3 đợt khác nhau
Mỗi vụ mùa cà phê trong năm thường ra hoa 3 lần, lần đầu tiên sẽ ra hoa nhiều nhất. Vì vậy cà phê cũng chín thành 3 đợt, rất khó để có thể làm cho tất cả hạt cà phê đồng loạt chín cùng 1 lúc, thông thường người nông dân sẽ tập trung thu hoạch một lần để tiết kiệm thời gian và chi phí nhưng thay vào đó chất lượng không đạt tiêu chuẩn vì có chứa quá nhiều quả xanh không đồng nhất về hạt. Chúng tôi luôn muốn tạo ra được ly cà phê thơm ngon nhất có thể. Mặt khác cần phải thu hoạch đúng kỹ thuật thì cành, lá và nụ của cây cà phê mới không bị ảnh hưởng cho những mùa vụ tiếp theo.
2. Đảm bảo được độ đồng nhất trong chất lượng các mẻ cà phê thu hái
Để đạt được độ đồng nhất trong chất lượng của tất cả các hạt cà phê, yêu cầu quan trọng nhất chính là phải hái tất cả các quả chín cùng một lúc. Điều này rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ly cà phê bạn uống mỗi ngày. Khi quả cà phê được hái chín, hàm lượng đường trong quả cà phê luôn đạt cao nhất và hoàn hảo nhất, hàm lượng không cân đối khiến cho cà phê bị mất đi hương vị nguyên chất vốn có của nó. Đồng thời, khi các hạt cà phê được hái chín cùng một lúc, sẽ giúp cho từng mẻ rang được ổn định và đồng nhất về hương và màu.
3. Cà phê chín đúng thời gian sẽ cho hương vị và chất lượng tốt nhất
Hái quả xanh tức là thu hái khi độ chín của hạt cà phê chỉ mới đạt 60-70% tổng số quả ở trên cây. Do đó không thể áp dụng phương pháp chế biến ướt được. Lúc này buộc phải áp dụng phương pháp chế biến khô để loại bỏ những hạt cà phê nhân thành phẩm có giá trị và chất lượng không đạt tiêu chuẩn cho phép. Bên cạnh đó việc hái quả xanh còn làm giảm sản lượng cà phê do quả chưa phát triển hết, nhân còn nhỏ, trọng lượng chưa đạt đến mức tối đa làm hao hụt sản lượng cà phê.
Theo ilota