Bí quyết cho ly cà phê sữa đá Sài Gòn ngon mê li
Cà phê sữa đá còn gọi là nâu đá là thức uống đặc trưng của Việt Nam, đặc biệt tại Sài Gòn. Thức uống này đã được thế giới công nhận là cách pha đặc trưng của Việt Nam với tên gọi tiếng Anh là Vietnamese Iced Coffee. Vậy cafe sữa đá nổi tiếng như thế nào, cách pha ly cafe sữa đá và các chú ý để pha ly cafe ngon sẽ được chúng tôi mách bạn trong bài viết sau đây.
Bên cạnh cafe nâu đá bạn có thể tham khảo tất cả các cách pha cà phê ngon. Trong đó giới thiệu 15 cách pha cà phê giúp các Barista có thêm kiến thức trong pha chế.
Giới thiệu món cà phê sữa đá
Lịch sử món cafe sữa đá
Người Việt Nam bắt đầu thưởng thức cà phê vào những năm giữa thế kỷ 19. Vào thời điểm đó, sữa tươi vẫn còn là nguyên liệu khan hiếm nên sữa đặc được cho vào cafe. Lịch sử không ghi lại chính xác khi nào và ai là người đầu tiên đã sáng tạo ra món cà phê sữa đá. Tuy nhiên, cà phê sữa đá là một trong những cách pha đầu tiên và phổ biến của người Việt thời bấy giờ.
Sự nổi tiếng của cafe sữa đá
Cà phê sữa đá nổi tiếng đến mức không chỉ du khách đến Việt Nam đều muốn thưởng thức mà cả các đoàn đại sứ, các nguyên thủ quốc gia, các tờ báo thế giới đều quan tâm thức uống này.
Trong một chuyến công du đến Hà Nội, cựu Tổng thống Mỹ, Obama đã không quên nhắc đến món cà phê sữa đá.
Cà phê sữa đá của Việt Nam còn được trang Bloomberg bình chọn là 1 trong 10 món cà phê độc đáo nhất thế giới.
Bên cạnh đó, Tạp chí CN Traveler cũng bình chọn đây là thức uống đầu tiên không thể bỏ qua nếu du khách có dịp đặt chân đến Việt Nam.
Nói vậy để thấy bên cạnh các món cà phê hiện đại như Espresso, Capuchino, Latte, Pour over, Cold Brew,… thì cafe sữa đá chiếm vai trò nhất định trong các cách pha cà phê. Vậy nên chúng ta, những tín đồ cà phê tự hào khi thưởng thức cafe sữa đá.
Cách pha cà phê sữa đá ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Cà phê bột nguyên chất: 25g (2-3 thìa)
Sữa đặc: 2-3 muỗng cafe (1 sữa : 1 cà phê)
Nước sôi: 100ml, nhiệt độ 93-95 độ C.
Phin pha cafe
Ly uống cafe
Muỗng cà phê
Đá viên
dụng cụ pha cafe sữa đá
Cần chuẩn bị: cafe, phin, sữa, đá để làm ly cà phê sữa đá ngon.
Các bước pha cafe sữa đá
Bước 1: Tráng qua các dụng cụ pha cà phê: phin, ly, tách. Việc này làm dụng cụ nóng đều sẽ cho ly cà phê ngon hơn.
Bước 2: Cho sữa đặc vào ly pha cafe. Thông thường, với mỗi phin cà phê, bạn nên cho khoảng 2-3 muỗng sữa đặc. Có thể điều chỉnh lượng sữa theo khẩu vị của mình.
Bước 3: Cho bột cà phê vào phin. Lắc nhẹ để mặt cà phê phẳng. Đặt phin cà phê lên cốc. Dùng tấm nén ép bột cafe xuống. Nên nén vừa đủ để cà phê chảy chậm mà không bị nghẽn nước.
Bước 4: Để nhiệt độ giảm đến 93-95 độ C, rót nước vừa đủ ngập mặt cà phê để ủ cà phê. Sau khoảng 1-2 phút, rót nước đến gần đầy phin rồi đậy nắp phin lại.
Bước 5: Đợi khoảng 3-5 phút cà phê sẽ chảy xong. Khuấy đều cà phê và sữa đặc. Cho cà phê sữa vào ly đá đã chuẩn bị sẵn. Vậy là bạn có thể thưởng thức ly cà phê sữa đá thơm ngon do mình pha rồi đó.
Lưu ý:
Để tránh bị cặn trong ly cà phê khi uống, bạn nên đặt nắp phin bên dưới phin trong khi ủ cà phê. Sau khi ủ xong, cho phần cà phê và cặn vào phin.
Tốc độ nhỏ giọt trung bình vào khoảng 1 giọt/giây. Tuy nhiên, đối với cafe nguyên chất, hoặc bột cafe có độ mịn vừa phải thì tốc độ nhỏ giọt sẽ nhanh hơn. Bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này.
Trước khi cho cà phê sữa vào ly đá, bạn cần cho hết nước trong ly đá ra để ly cafe sữa đá được đậm vị hơn.
cho cà phê sữa vào đá
Nên đổ nước trong ly đá ra ngoài trước khi cho cafe vào ly đá.
Các lưu ý để pha cà phê sữa đá ngon
Cách chọn dụng cụ pha chế cafe sữa đá
Bạn nên chọn phin nhôm, loại có lỗ nhỏ và đều để cà phê nhỏ giọt với tốc độ vừa phải. Chất liệu nhôm cho khả năng truyền nhiệt tốt, giúp cà phê nở đều, từ đó chiết xuất được cafe ngon nhất.
Cần tráng phin và dụng cụ pha cafe trước giúp các dụng cụ này nóng đều, chất lượng cafe ngon hơn.
Ly cà phê thường dùng nhất là loại ly thủy tinh trong suốt không có quai cầm.
Chọn cà phê để có ly cà phê sữa đá ngon
Có 2 loại hạt cà phê phổ biến là Robusta và Arabica. Do hàm lượng cafein của Robusta cao nên khá đầm và đắng. Trong khi đó, hạt Arabica với hàm lượng cafein thấp nhưng thơm hơn. Vì vậy, bạn có thể phối trộn hai dòng cà phê này với nhau để tạo gu vị riêng cho mình.
Cà phê rang nhạt có vị chua rõ ràng, đôi khi hơi chát.
Cafe rang vừa có màu socola có vị đắng địu, vị ngọt và chua nhẹ.
Cà phê rang nâu có vị đắng đậm, mùi thơm nồng nàn và ít chua.
chọn cafe nguyên chất để pha
Nên chọn cafe nguyên chất để pha cà phê sữa đá.
Dù thế nào bạn cũng nên chọn cafe nguyên chất, được mua ở những địa chỉ uy tín. Nếu bạn mua cafe để phục vụ nhu cầu thưởng thức tại nhà, thì nên chọn bột cafe nguyên chất. Bạn không cần đến máy xay cafe hay các thiết bị chuyên dụng khác.
Trong trường hợp, bạn mua cafe cho quán của mình. Bạn nên chọn hạt cafe nguyên chất. Để pha cà phê từ hạt, nhất định phải có máy xay. Tuy nhiên, cà phê vừa xay rồi pha ngay sẽ cho ly cafe ngon hơn.
Nguồn nước và nhiệt độ nước pha cafe sữa đá
Khuyến khích dùng nước suối, hoặc nước từ máy lọc để cảm nhận được vị ngon của cà phê.
Pha chế cafe bằng nước sạch, đã được đun sôi. Tùy vào cafe mà nước pha có nhiệt độ khác nhau. Nhiệt độ thích hợp nhất là 93-95 độ C. Không nên pha cafe bằng nước sôi 100 độ C. Nước có nhiệt độ quá cao sẽ làm cà phê bị chua và chát.
Công thức pha ly cafe sữa đá đúng vị
Lượng nước cho ly cà phê sữa đúng vị có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của bạn. Thường thì lượng nước gấp 4 lần cafe. Theo công thức này, bạn sẽ pha được ly cafe sữa đá ngon. Ví dụ:
Cà phê: 25 g (3 thìa);
Nước sôi: 100 ml.
Trên đây là toàn bộ cách pha cafe sữa đá thơm ngon đậm chất Sài Gòn. Mỗi ngày một ly cafe nâu đá giúp làm việc tốt hơn. Bạn có thể uống cafe trước khi đi làm, đi học hoặc chơi thể dục thể thao.
Bạn có thể tìm mua cà phê sạch nguyên chất pha phin hoặc pha máy tại: ThomCoffee.com
Theo bonjourcoffee.vn