Cà phê có tốt cho trí nhớ của bạn không? Chuyên gia trả lời
Cà phê có tốt cho trí nhớ của bạn không? Một chuyên gia về não của Harvard chia sẻ cách pha cà phê và sử dụng tối đa lợi ích của cà phê.
Cà phê là một trong những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Và với lượng lớn tiêu thụ đó, có nhiều nghiên cứu về việc những gì chúng ta tiêu thụ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào, không có gì ngạc nhiên khi những hạt giống này đang được điều tra.
Câu hỏi đặt ra là: Uống cà phê tốt cho não của bạn như thế nào?
Vào năm 2017, Boukje van Gelder và các đồng nghiệp của cô đã báo cáo kết quả về 676 người đàn ông cao tuổi mà họ đã nghiên cứu trong hơn 10 năm qua để xem liệu cà phê có bảo vệ họ khỏi sự suy giảm nhận thức hay không. Họ phát hiện ra rằng những người đàn ông uống cà phê ít bị suy giảm nhận thức hơn những người không uống.
Hiệu quả lớn nhất được thấy ở những người uống ba tách cà phê mỗi ngày, với những người uống nhiều hơn hoặc ít hơn sẽ thấy tác động ít đáng kể hơn.
Cà phê có thể bảo vệ não và hỗ trợ trí nhớ như thế nào?
Là một chuyên gia tâm lý dinh dưỡng, giảng viên tại Trường Y Harvard, và là tác giả của cuốn sách “This Is Your Brain on Food “, tôi bị thuyết phục nhất bởi mối liên hệ tích cực giữa cà phê với sức khỏe tâm lý của chúng ta.
Dưới đây là một số cách chính mà cà phê có thể hỗ trợ não bộ:
● Caffeine làm tăng serotonin và acetylcholine, có thể kích thích não và giúp ổn định hàng rào máu não.
● Các vi chất dinh dưỡng polyphenol trong cà phê có thể ngăn ngừa tổn thương mô bởi các gốc tự do, cũng như tắc nghẽn mạch máu não.
● Nồng độ cao của trigonelline được tìm thấy trong hạt cà phê, cũng có thể kích hoạt chất chống oxy hóa , do đó bảo vệ các mạch máu não.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không phải mọi chất trong cà phê đều hữu ích. Ví dụ, cà phê chưa lọc có chứa các loại dầu tự nhiên được gọi là diterpenes, làm tăng mức cholesterol LDL – có khả năng dẫn đến dày và cứng thành động mạch trong não.
Cách pha cà phê giúp tăng cường trí não
Qua quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, tôi nhận thấy cà phê có nhiều tác dụng tốt hơn là xấu khi uống điều độ.
Nên uống hai đến bốn cốc mỗi ngày, hoặc ít hơn 400 mg caffein. Uống hạt cà phê mới rang, rang đậm cũng có thể làm giảm các hóa chất không mong muốn trong đồ uống của bạn.
Đây là cách tôi uống cà phê để tối đa hóa lợi ích tăng cường trí não của nó:
1. Rèn luyện trí thông minh cho cơ thể
Cà phê không phù hợp với tất cả mọi người và nó có thể có tác dụng phụ, đặc biệt là nếu uống quá nhiều.
Để quyết định lượng caffeine cần tiêu thụ (hoặc có nên tiêu thụ hay không), hãy điều chỉnh trí thông minh cơ thể bẩm sinh của bạn. Điều này có nghĩa là thừa nhận thức ăn và đồ uống khiến bạn cảm thấy như thế nào, sau đó hoạt động cho phù hợp.
Nếu cà phê không khiến bạn cảm thấy dễ chịu sau khi uống, có lẽ nó không tốt cho cơ thể của bạn.
2. Làm cho cà phê trở thành một phần trong thói quen buổi sáng của bạn
Các thói quen buổi sáng có thể giúp tăng cường trí não và cảm giác chủ đích. Sau khi thiền vào buổi sáng, tôi sẽ uống một ly cà phê sữa nghệ với một chút cà phê espresso.
Tôi đã làm công thức sữa vàng với bà của mình, vì vậy uống nó không chỉ giúp tôi cải thiện tâm trạng mà còn mang lại cho tôi cảm giác kết nối. Tìm một cách tương tự để có một cà phê sáng cho riêng bạn.
3. Giảm đến các quán cà phê
Tiết kiệm tiền và pha cà phê tại nhà giúp bạn có thể chọn lọc sử dụng các nguyên liệu lành mạnh và tránh những loại nguyên liệu đã qua chế biến có nguy cơ gây viêm ruột và não.
Ví dụ: thay vì mua một ly mocha latte có đường, bạn có thể pha một tách cà phê theo công thức mà tôi yêu thích và vẫn thường pha khi tại nhà: Trộn cà phê và cacao giàu chất chống oxy hóa với nước cốt dừa không đường để bổ sung chất béo lành mạnh, một chút quế để tăng cường tâm trí, và một giọt vani cho hương vị thêm quyến rũ.
Tiến sĩ Uma Naidoo là một chuyên gia tâm lý dinh dưỡng, giảng viên tại Trường Y Harvard, và là Giám đốc Khoa Tâm lý Dinh dưỡng & Lối sống tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. Cô cũng là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất “This Is Your Brain on Food: An Indispensible Guide to the Surprising Foods that Fight Depression, Anxiety, PTSD, OCD, ADHD, and More.”
Theo Cafebiz