Cà phê trong thai kỳ
Các trẻ nhỏ có mẹ sử dụng nhiều hơn 200mg cà phê mỗi ngày trong giai đoạn thai kỳ sẽ bị ảnh hưởng về mặt thể chất.
Các nhà khoa học thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã công bố nghiên cứu về sự ảnh hưởng giữa lượng cà phê mà mẹ bầu tiêu thụ với chiều cao của em bé về sau. Theo nghiên cứu, những em bé của bà mẹ uống nhiều cafe hoặc có lượng caffeine cao vào thời gian đầu thai kỳ sẽ có chiều cao thấp hơn chiều cao trung bình ở nhóm có lượng cà phê thấp dưới ngưỡng được khuyến nghị (200mg/ngày).
Các số liệu được phân tích từ 2 nghiên cứu theo dõi các mẹ đang trong thai kỳ và thể trạng các em bé từ giai đoạn sơ sinh đến lúc 8 tuổi. Các bà mẹ sẽ được lấy mẫu máu để phân tích lượng caffeine và paraxanthine (phụ phẩm của caffeine), trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Còn với các em bé thì sẽ được đo chiều cao và cân nặng từ giai đoạn sơ sinh cho đến lúc 8 tuổi.
Kết quả nghiên cứu cho thấy các em bé với mẹ uống ít cà phê hơn mức trung bình đạt chiều cao nhỉnh hơn một chút so với trẻ của các mẹ mê cà phê. Sự chênh lệch biểu hiện bắt đầu lúc trẻ 4 tuổi (chênh lệch khoảng 1,5cm) và tăng dần khi trẻ lên 8 tuổi (chênh lệch khoảng 2,2cm).
Có một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng nếu bà mẹ tiêu thụ nhiều hơn 200mg cà phê trong suốt thai kỳ sẽ khiến em bé gặp 1 vài vấn đề
Tuy nhiên các nhà khoa học cũng cho rằng chưa có chứng cứ hay sự liên hệ nào giữa sử dụng quá 200mg cà phê với những rủi ro về bệnh lý, nhưng những phát hiện này cho thấy rằng một lượng nhỏ tiêu thụ caffeine hàng ngày của người mẹ có liên quan đến tầm vóc thấp của con cái. Nhóm nghiên cứu cũng hy vọng đây sẽ là những chứng cứ đủ vững chắc để các cơ quan y tế đề xuất sửa đổi các khuyến cáo trong việc sử dụng cà phê ở các bà mẹ mang thai.
Theo netbiz