Pha cà phêVăn hóa

Cà phê uống luôn cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ

Share

Người Thổ Nhĩ Kỳ pha cà phê truyền thống bằng cách xay mịn hạt, pha với đường, nước rồi nấu bằng cát nóng, dậy mùi thơm lừng.

Cà phê đun bằng cát của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những loại cà phê đậm, đắng nhất thế giới do cách chế biến đặc biệt. Theo truyền thống, cà phê được pha bằng cách sử dụng một chảo đầy cát đốt nóng trên lửa, giống chảo cát rang hạt dẻ. Tiếp đến, người ta đặt ấm cà phê lên trên, vùi vào cát nóng. Chiếc ấm này có tên cezve – một chiếc ấm nhỏ có tay cầm dài và một miệng rót. Nó thường được làm bằng đồng thau hoặc đồng, đôi khi bằng bạc hoặc vàng. Những năm gần đây, nhiều cezve làm từ thép không gỉ, nhôm hoặc gốm sứ.

Ấm cezve đun cà phê trên cát. Ảnh: Lonely planet

Điều quan trọng giúp cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đậm đặc là nhờ kỹ thuật rang, xay và pha chứ không phụ thuộc vào chất lượng hạt cà phê. Hạt cà phê rang kỹ, sau đó xay rất mịn. Tiếp đến, người ta trộn cà phê với đường, pha thêm nước lạnh vào cezve. Đợi cát trong chảo nóng, nhẹ nhàng vùi cezve vào 2-3 lần. Bọt cà phê ngay lập tức trào lên, dậy mùi thơm. Thoạt nhìn, thực khách sẽ thấy lớp bọt nâu, tương tự cà phê dalgona (Hàn Quốc) hay lớp caramel hấp dẫn. Người pha chế dễ dàng kiểm soát nhiệt, điều chỉnh độ nóng bằng cách vùi ấm cà phê vào cát nông hoặc sâu.

Sau khi cà phê trào lên, nhấc khỏi chảo rồi chế ra tách, không cần lọc bã. Điều cần thiết là du khách nên chọn độ ngọt mong muốn do đường đã được trộn chung với cà phê. Có bốn mức độ: sade (cà phê trắng – có màu nâu rất nhạt), az şekerli (ngọt nhẹ), orta şekerli (ngọt vừa) hoặc şekerli (ngọt).

Rót cà phê ra cốt. Ảnh: Wikipedia

Cách uống cà phê của người Thổ Nhĩ Kỳ cũng khác nhiều nơi. Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, bữa sáng là “kahvaltı”, bắt nguồn từ “under coffee” trong tiếng Anh. Tuy nhiên, hiện người ta thường dùng trà khi ăn điểm tâm, còn cà phê được chuộng vào bữa xế giữa buổi chiều hoặc sau bữa tối để có thể kéo dài cuộc trò chuyện lâu hơn mà không lo ngại caffein trong cà phê sẽ khiến họ mất ngủ.

Năm 2013, UNESCO công nhận cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là văn hóa phi vật thể. Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ thường được phục vụ kèm một loại kẹo, gọi là “lokum”. Sau khi nhấp một ngụm, nhâm nhi viên kẹo đầy màu sắc, thực khách đợi cà phê hơi nguội, bã cà phê lắng xuống đáy cốc rồi tiếp tục thưởng thức. Uống xong một ly cà phê, thực khách úp ngược chiếc cốc lên đĩa, bã cà phê chảy xuống bên dưới. Đây là một kiểu bói dựa trên hình dạng bã cà phê khá phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ngoisao.vnexpress.net

Share