Tin tức cà phê

Đổi mới tư duy để phát triển ngành hàng cà phê

Share

Các ý kiến cho rằng cần thiết phải xây dựng vùng nguyên liệu, đầu tư chế biến sâu, đổi mới giống, canh tác hữu cơ… để làm mới ngành cà phê Việt Nam, nâng cao giá trị, tăng tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Ngày 12-3, tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam tổ chức Hội thảo “Xây dựng chuỗi ngành hàng cà phê Việt Nam chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”. Hội thảo do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan chủ trì.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia nhìn nhận ngành cà phê Việt Nam còn hạn chế từ khâu sản xuất đến chế biến. Do đó, Việt Nam có sản lượng xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới nhưng chủ yếu là cà phê thô, giá trị chưa cao. Các ý kiến cho rằng cần thiết phải xây dựng vùng nguyên liệu, đầu tư chế biến sâu, đổi mới giống, canh tác hữu cơ… để làm mới ngành cà phê Việt Nam, nâng cao giá trị, tăng tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan tham quan các gian hàng trưng bày. Ảnh: Báo Đắk Lắk

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, ngành cà phê Việt Nam nói chung và Đắk Lắk nói riêng cần xem xét, tư duy đến việc xây dựng văn hóa cà phê để bán cà phê. Việc xây dựng văn hóa cà phê cần phải có sự chung tay từ bà con nông dân đến các doanh nghiệp, nhà phân phối, chính quyền địa phương… Bên cạnh việc khai thác trái cà phê làm nước uống, cần nghiên cứu, tận dụng các bộ phận khác từ cây cà phê như lá, thân, rễ, bã… để tạo ra những sản phẩm phụ, đem lại nguồn lợi nhiều hơn cho nông dân.

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, sáng 12-3, tại huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) đã khai mạc Hội voi Buôn Đôn năm 2023.

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Share