Suỵt! Bí mật trong rang cà phê nguyên chất lần đầu được tiết lộ.
Cà phê là thức uống tinh thần của rất nhiều người Việt Nam. Đến nỗi uống cà phê vào buổi sáng trở thành một nét văn hóa. Hương vị cà phê như đánh thức những khả năng tiềm tàng của con người, thức tỉnh chúng ta, giúp khởi đầu một ngày làm việc hiệu quả. Bạn có phải là một người uống cà phê sành điệu? Bạn có biết am hiểu về của cà phê rang nguyên chất? Đọc bài viết để hiểu thêm về những bí mật không phải ai cũng tỏ của cà phê rang bạn nhé!
1. Màu sắc của cà phê rang nguyên chất
Khi được hỏi cà phê có màu gì, có lẽ không ít người trả lời đó là màu đen. Trong thực tế, cà phê rang được chia thành 4 màu chính: màu đen, màu nâu sẫm, màu nâu đậm và màu nâu nhạt.
- Màu đen mang đến cho người thưởng thức một chút cay, một chút đắng. Là mùi vị tương đối mạnh với carbon muội than.
- Màu nâu sẫm. Cà phê sẽ có vị đắng nhẹ thoang thoảng chút vị cay cay.
- Màu nâu đậm. Đối với cà phê có màu này thường là cà phê còn giữ lại hầu hết các loại axit và chất dinh dưỡng. Nếu dùng một lượng vừa phải thì rất tốt đối với người thưởng thức.
- Màu nâu nhạt. Cà phê rang tạo ra màu này khi pha sẽ có nồng độ axit cao, mang mùi hương đậm lan tỏa. Là lựa chọn của nhiều người yêu thích cà phê.
Cà phê có nhiều màu khác nhau, tùy vào các hợp chất có trong cà phê
2. Mùi cà phê rang nguyên chất
Hương thơm từ cà phê là một mùi hương tuyệt vời được tổng hợp từ nhiều mùi khác nhau. Có thể kể đến như:
2.1. Mùi cà phê đặc trưng
Cà phê sạch rang mang một hương vị đặc trưng không nhầm lẫn với mùi nào. Không thơm nồng như mùi hương liệu (hương liệu tổng hợp) cũng không thơm lừng mùi bơ. Cà phê nguyên chất thật sự mang một mùi thuần khiết, thoang thoảng như mùi gỗ.
Nhưng lại quyến rũ và lưu lại thật lâu đối với những người thưởng thức. Chỉ cần một chút tinh ý là đã có thể nhận ra sự khác biệt của mùi cà phê nguyên chất với những mùi tương tự nhưng được pha trộn.
2.2. Mùi mạch nha
Trong hương thơm của cà phê rang có mùi mạch nha. Mùi thơm ấy rất đặc biệt đến mức chính là sự hòa quyện của ngũ cốc rang và mùi bánh nướng. Trong hạt cà phê chứa đường maltose. Vì vậy khi rang lên nhiệt độ sẽ làm biến đổi các loại đường này thành caramel và tạo nên mùi hương caramel đặc trưng.
2.3. Mùi của đất
Những hạt cà phê rang còn mang theo mùi hương của rừng già, của đất trời, của những cơn mưa đầu mùa, của mặt đất ẩm ướt. Mùi của đất được tích tụ từ khi cây cà phê còn nhỏ, lớn lên, ra trái, thu hoạch và chế biến. Những hạt cà phê chính là tinh túy của đất mẹ, được nuôi dưỡng bởi mồ hôi, công sức của những người nông dân.
3. Vị của cà phê rang nguyên chất
Cà phê rang với một khoảng thời gian thích hợp thì khi pha sẽ tạo ra vị đắng xen lẫn với vị chua. Do các thành phần acid có sẵn trong hạt cà phê. Những giống cà phê càng ngon thì phần lớn đều có vị chua hòa quyện cùng vị đắng. Đối với những người không thường xuyên uống cà phê thì có thể sẽ cảm thấy không quen với vị chua này.
Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy ghiền nó. Nếu thưởng thức một cách trọn vẹn và từng chút từng chút để cảm nhận. Để thả hồn vào những cung bậc cảm xúc mà cà phê nguyên chất mang lại.
4. Cà phê rang và mối tương quan với tính cách con người
Người ta nói sở thích về cà phê có thể thể hiện được cá tính của người thưởng thức. Đối với những người có cá tính mạnh thường thích những ly cà phê được pha một cách đậm đặc. Những hạt cà phê được rang tới một mức độ nhất định để tạo ra hương thơm quyến rũ nhất. Nhấp một ngụm cảm nhận vị đắng tràn cả khoang miệng. Xuống đến cổ họng và sau cùng chỉ còn lại vị ngọt thêm một chút chua nhẹ nhàng.
Còn đối với những người có sở thích uống cà phê nhẹ nhàng thường chọn cho mình một ly cà phê với mùi vị thanh nhã, tinh tế hơn. Họ chọn cà phê được rang dưới điều kiện nhiệt độ thấp hơn. Họ cảm nhận hương vị cà phê giống như vị đời, có đắng có ngọt.
Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã có thêm kha khá hiểu biết về cà phê rang rồi nhỉ.
Theo Cà Phê Nguyên Chất