Bạn có biết chỉ số TDS trong cà phê? TDS bao nhiêu là đủ cho một ly cà phê thơm ngon?
Cách chỉ số về nước pha cà phê đóng vai trò quan trọng khi tạo ra một ly cà phê thơm ngon. Đặc biệt là chỉ số TDS và pH. Vậy TDS trong cà phê là bao nhiêu?
Nước chiếm hơn 98% trong cốc cà phê nhưng ít ai biết số phầm trăm còn lại phụ thuộc vào các chất có trong nước. Tổng chất rắn hòa tan TDS, độ cứng, chỉ số pH trong nước pha cà phê là những yếu tố quyết định đến hương vị của một ly cà phê.
pH, độ cứng, TDS trong cà phê là bao nhiêu?
Để khai thác hết hương vị của cà phê, ngoài đảm bảo về độ pH trong quá trình sấy khô và bảo quản thì độ pH, độ cứng và TDS trong cà phê cũng cần đặc biệt quan tâm.
Tống chất rắn hòa tan TDS: Là hàm lượng tổng hợp của các chất nhỏ hơn micron trong bất kỳ kích thước nào phân tán trong một thể tích nước.
pH: Thực hiện đo hoạt động của các ion hydro trong dung dịch nhằm xác định tính chất hóa học của nước. Nước có độ pH=7 là trung tính, pH<7 thì nước có tính axit, pH>7 nước có tính kiềm.
Độ cứng: Được quyết định bởi hàm lượng chất khoáng hòa tan trong nước, chủ yếu do các muối có chứa ion Ca++ và Mg++.
pH, độ cứng, TDS trong nước pha cà phê là bao nhiêu?
Đây là những thành phân trong nước có tính chất quyết định đến màu sắc, hương vị của một lý cà phê. Bạn có thể tham khảo tiêu chuẩn nước pha cà phê cũng như espresso trong bảng dưới đây:
Khi tổng chất rắn hòa tan trong nước thấp sẽ càng không có nhiều chất không được chiết xuất ra từ bột cà phê. Ngược lại nếu tổng chất rắn hòa tan trong nước cao sẽ không chiết xuất hết các chất có trong cà phê.
Khi cà phê được pha với nước có chỉ số TDS quá cao hoặc quá thấp khi uống sẽ cảm thấy khó chịu và hương vị không rõ ràng.
Theo tiêu chuẩn SCA hiệp hội cà phê đặc sản của thế giới: Tiêu chuẩn TDS trong cà phê là 150mg/l, có thể dao động trong khoảng từ 75-250mg/l.
Nước có tính axit cũng sẽ làm cà phê mất đi độ cân bằng. Nước có tính kiềm hoặc độ kiềm cao có thể làm màu của nước cà phê nhạt hoặc bị xỉn. Khi nước có độ trung hòa kiềm cao sẽ là nguyên nhân tạo ca ly cà phê có lớp creama sáng chói và chua. Độ pH của nước pha cà phê tiêu chuẩn là 7, có thể dao động trong khoảng từ 6.5-7.5
Độ cứng của nước pha cà phê quá cao hoặc thấp tuy không làm ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị của cà phê nhưng có thể làm hỏng máy pha cà phê. Tiêu chuẩn độ cứng trong nước pha cà phê là 68 mg/l.
Tại sao cần kiểm tra TDS trong cà phê trước khi pha?
Cà phê uống ngon nhất khi và chỉ khi chúng chiết xuất từ 18%-22%. Đây được coi là tiêu chuẩn vàng cho 1 cốc cà phê ngon. Dưới 18%, cà phê có vị nhạt và trên 22% cà phê có vị đắng chát.
Hiệu quả chiết xuất của cà phê phụ thuộc vào TDS trong cà phê. Khi hàm lượng chất rắn càng cao sẽ càng khó chiết xuất do chúng những chất rắn này đã hút hết tinh chất của cà phê. Ngược lại TDS quá thấp sẽ làm cà phê chiết xuất thấp làm cà phê có vị nhạt.
Cách xác định TDS trong cà phê
Cà phê là thức uống không thể thiếu của nhiều người. Người ta có thể nhâm nhi tách cà phê trong buổi sáng trước khi bắt đầu một công việc hoặc cũng có thể là không gian để thư giản sau một ngày làm việc vất vả.
Tuy nhiên để có được hương vị cà phê ngon ngoài lựa chọn được nhà cung cấp chuẩn thì TDS trong cà phê cũng là yếu tố thên chốt.
Để xác định các chỉ số quyết định đến chất lượng nước pha cà phê, người ta hay sử dụng máy đo TDS có tích hợp thêm cả chức năng đo độ pH trong nước vừa để tiết kiệm thời gian, chi phí.
Nếu bạn là một người nghiện cà phê hoặc là chủ sở hữu của những chuỗi hệ thống cofe dù lớn hay nhỏ, việc bạn trang bị cho mình một chiếc máy đo các chỉ số trong nước cà phê đóng vai trò quan trọng.
Nó không chỉ là cơ sở giúp bạn xây dựng hình ảnh, thương hiệu trong lòng khách hàng khi họ được thưởng thức nhưng ly cà phê ấn tượng mà đó còn là mối dây liên kết giữa bạn và khách hàng của mình.
Các chỉ số trong nước pha cà phê sẽ nhận được chỉ sau 5s bạn thực hiện thao tác với các máy đo TDS. Hệ thống được lập trình sẵn giúp tối ưu thời gian về cách sử dụng. Kết quả được hiển thị trên màn hình của máy và bạn chỉ cần nhìn vào đó để đọc.
Một số máy đó TDS trong cà phê như: Hanna HI9811-5, bút đo độ mặn, pH, TDS, EC EZ-9909SP,…Những máy này còn có chức năng như một máy đo PH, giúp bạn kiểm soát được chỉ số TDS và PH trong nước pha cà phê.
Như vậy có thể khẳng định TDS trong nước pha cà phê đóng vai trò hết sức quan trọng. Nó có thể quyết định đến chất lượng, hương vị của một ly cà phê.
Theo Máy đo chuyên dụng