Tìm hiểu văn hóa thưởng thức cà phê của ba miền
Được biết đến như là một quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới, Việt Nam là một thiên đường cà phê với nhiều lựa chọn khác nhau cho người uống. Với sự phong phú của các thành phần, văn hóa uống cà phê Việt Nam đã được phát triển cao với nhiều cách thức độc đáo.
Việt Nam có thương hiệu cà phê nổi tiếng như cà phê Tây Nguyên, cà phê Trung Nguyên, cà phê Buôn Ma Thuột. Cùng với một loạt các thương hiệu cà phê, văn hóa cà phê Việt Nam cũng khá đa dạng. Do tính chất công việc lưu động, tôi đã có cơ hội đi khắp 3 miền Bắc Trung Nam và nhận thấy rằng mỗi vùng miền lại có một cách thưởng thức cà phê rất riêng của họ. Bản thân tôi thấy rất thú vị khi quan sát và phát hiện ra sự khác biệt này.
Ở nhiều quốc gia khác như Mỹ, Ý, Pháp, vv, nếu bạn muốn uống một tách cà phê, bạn phải tìm một quán cà phê hay một máy pha cà phê bán tự động. Ngược lại, ở Việt Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn, tôi có thể dễ dàng mua một ly cà phê từ một người bán hàng rong mà hương vị vẫn ngon tuyệt hảo. Cà phê bán rong là một hình thức rất phổ biến ở thành phố lớn này, bạn có thể bắt gặp nó ở khắp mọi nơi dù là trong những con ngõ hẹp nhất. văn hóa uống cà phê tại Việt Nam không chỉ có đặc điểm riêng biệt so với những quốc gia khác, mà nó còn có sự khác biệt trên từng vùng miền của đất nước. Điều này một phần do ảnh hưởng của thời tiết và văn hóa khu vực, thói quen uống cà phê của người Hà Nội, người Huế, và người Sài Gòn là khá khác nhau.
Văn hóa uống cà phê của người Huế có thể được gói gọn trong ba từ đó là đậm đặc, tinh tế, và chậm dãi nó khá tương đồng với phong thái của người dân xứ Huế. Tại Huế, những công viên vui chơi giải trí rất ít. Bởi vậy, vào khoảng thời gian rảnh rỗi, người dân nơi đây thường đến những quán cà phê để ngâm nga thưởng thức một tách cà phê và thư giãn. Người Huế ít khi đi đến những quán cà phê sang trọng mà họ thích ngồi trong những quán nhỏ ven sông hay trên vỉa hè. Khác với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, người Huế chỉ uống cà phê phin. Các quán cà phê tại Huế chỉ phục vụ hai lựa chọn cho khách hàng là cà phê đá và latte. Nhìn thấy những người dân nơi đây uống tách cà phê một cách chậm rãi và thư giãn, tôi cũng gọi một ly cà phê đá cho riêng mình. Lúc đầu, tôi cảm thấy hơi khó uống vị của nó rất đậm đặc nhưng càng nhâm nhi chút một càng cảm thấy thú vị, thêm một chút sữa rất ngậy và thơm ngon. Tất cả hương vị đậm đà ấy như hòa quyện và trộn lẫn vào nhau.
Văn hóa và thói quen uống cà phê ở Hà Nội cũng tương tự như Huế. Người Hà Nội cũng như để thưởng thức một tách cà phê theo cách thư giãn và thoải mái nhất, có thể đi một mình hoặc đi cùng bạn bè, vừa ngâm nga trò chuyện vừa thưởng thức. Tuy nhiên, người dân Hà Nội không uống cà phê nhiều như Huế. Một điểm khác biệt là trong khi người dân Huế thích uống cà phê vào buổi sáng, người Hà Nội thích thưởng thức vào buổi tối khi họ có thời gian rảnh. Cà phê Hà Nội thường pha loãng hơn cà phê ở Huế và cũng phong phú hơn về lựa chọn: pha cà phin, cà phê đen đá, sữa đá, đen nóng, sữa nóng, cà phê trứng…Cà phê trứng là thức uống yêu thích của tôi tại Hà Nội. Nó không chỉ có vị ngậy béo của lòng đỏ trứng, mà còn có hương vị đậm đà của cà phê, hình thức cũng rất đẹp mắt.
Không giống như Huế và Hà Nội, người Sài Gòn coi cà phê không chỉ là một thức uống để nhâm nhi mà còn là thức uống giải khát. Lần đầu tiên đặt chân đến Sài Gòn, tôi đã hoàn toàn ngạc nhiên khi nhìn thấy một cậu bé tầm khoảng 8,9 tuổi đang uống cà phê như uống một cốc nước mía vậy. Thành phần của cà phê Sài Gòn thường nhiều đá và ít cà phê. Bước vào một quán cà phê ở Sài Gòn, đầu tiên tôi được phục vụ một cốc nước trà hương vị gần giống hoa nhài nhưng tôi không biết chắc đó là loại trà gì, sau đó là một ly cà phê, một cốc đá và một ống hút đã cắm sẵn. Cà phê của người Sài Gòn có hương vị rất ngọt ngào, được pha loãng đến mức mà tôi gần như không thể cảm nhận được vị đắng của cà phê. Điều này có lẽ khá phù hợp với văn hóa thích ăn ngọt của người Sài Gòn và thời tiết nắng nóng quanh năm.
Công việc lưu động cho tôi rất nhiều những trải nghiệm mới lạ và thú vị. Nó làm cho cuốc sống của tôi trở nên phong phú hơn. Thưởng thức và cảm nhận văn hóa cà phê miền Bắc Trung Nam là một trong những trải nghiệm tuyệt vời như thế. Nó khiến cho tôi đặc biệt ấn tượng.
Theo vietpowertravel