Uống cà phê như thế nào để không lo tăng cân và giảm mụn?
Hạn chế đường sữa, kem tươi khi uống cà phê vừa giúp giảm lượng calo tiêu thụ lại góp phần bảo vệ làn da khỏi nổi mụn, ngăn ngừa lão hóa.
Uống cà phê với liều lượng vừa phải, đúng cách có tác dụng giảm thèm ăn, ngừa lão hóa hiệu quả.
Không uống quá nhiều cà phê trong ngày
Dù caffeine có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn, thúc đẩy nhu động ruột và tăng cường trao đổi chất hiệu quả nhưng không nên tiêu thụ quá 400 mg mỗi ngày (với người trưởng thành).
Tiêu thụ quá mức caffeine có thể khiến bạn gặp phải tình trạng chóng mặt, nôn nao, đau đầu, tăng nhịp tim, rối loạn tiêu hóa…
Quá nhiều caffeine cũng khiến bạn mất ngủ, rối loạn giấc ngủ… từ đó làm thay đổi nội tiết tố, khiến da nổi mụn và có xu hướng thèm ăn nhiều hơn, khó kiểm soát việc ăn uống.
Hạn chế đường sữa
Đường, sữa, kem tươi pha cùng cà phê là một trong những nguyên nhân khiến thức uống này trở nên nhiều calo hơn. Ngoài ra, đường ngọt, kem, sữa động vật đều có mức đường huyết cao, dễ khiến da nổi mụn, nhanh lão hóa.
Chọn cà phê không có kem tươi (whipped cream) giúp bạn bớt được từ 80-120 calo cho mỗi một cốc cà phê.
Lượng sữa trong mỗi loại cà phê cũng khác nhau, ví dụ như latte hay bạc xỉu thường có tỷ lệ sữa đặc, sữa tươi cao, kéo theo lượng calo cũng cao hơn so với một cốc cà phê đen hay espresso, americano.
Nếu không thể uống cà phê đen nguyên chất, hãy thay thế bằng các chất ngọt ít calo hơn hoặc ưu tiên sữa hạt (hạnh nhân, đậu nành, mắc ca…) giúp hạn chế gia tăng hormone, từ đó kiểm soát việc bài tiết dầu thừa, hạn chế nổi mụn.
Hạn chế các thành phần trang trí
Nhiều loại cà phê thường có thêm caramel hay siro chocolate bên trên vừa để trang trí vừa tăng hương vị thơm ngon cho thức uống.
Nếu đang đặt mục tiêu giảm cân bạn cũng nên hạn chế những thành phần này. Hãy thay thế bằng một lớp bột cacao nguyên chất hay bột quế sẽ có lợi hơn cho cả sức khỏe lẫn vóc dáng.
Theo Thế giới Việt Nam