Vì sao nên uống nước trước khi uống trà hoặc cà phê vào buổi sáng?
Thức dậy lúc 6 giờ sáng và uống một tách trà hoặc cà phê có tác dụng như một “phép mầu” đối với nhiều người và ở Ấn Độ, đó là một truyền thống mà nhiều người tuân theo để bắt đầu một ngày mới.
Caffeine vào buổi sáng hoạt động giống như một loại nhiên liệu sạc lại pin và giúp chúng ta bắt đầu ngày mới.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên uống một cốc nước trước khi uống trà hoặc cà phê.
Lý do cơ bản giống nhau là cả hai loại đồ uống đều có tính axit cao và có thể gây hại cho cơ thể theo nhiều cách hơn bạn có thể tưởng tượng.
Đây là tất cả những gì bạn cần biết tại sao uống nước trước khi uống trà hoặc cà phê lại quan trọng.
1. Dưỡng ẩm cơ thể
Lý do đầu tiên tại sao chúng ta phải uống nước trước đồ uống có chứa caffein là vì nó cung cấp nước cho toàn bộ cơ thể.
Nhiều người tin rằng trà và cà phê thực sự làm trẻ hóa cơ thể, nhưng thay vào đó, nó làm cơ thể mất nước từ bên trong.
Uống nước vào buổi sáng cũng giúp thải độc và làm loãng nồng độ axit có trong dạ dày.
Vì vậy, để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và làm việc tốt, bạn nên uống ít nhất 2 ly nước ấm trước khi uống một tách cà phê hoặc trà vào buổi sáng.
Chuyên gia dinh dưỡng Mansi Gupta có trụ sở tại Delhi (Ấn Độ) đồng ý với điều này và nói: “Sau 6-8 giờ khi bạn đang ngủ, cơ thể bạn thực sự cần ít nhất 500 ml nước trước khi bắt đầu ngày mới.
Nước giúp loại bỏ các độc tố/axit và bù nước cho cơ thể của bạn.
Vì vậy, một tách cà phê hoặc trà đã có tính axit, nên có nước trước khi pha trà và cà phê sẽ cân bằng độ pH.
Trà hoặc cà phê có thể cung cấp cho bạn năng lượng tăng cường nhưng uống khi dạ dày trống rỗng có thể gây ra chứng khó tiêu, ợ chua…
Trong khi đó, nước làm sạch vi khuẩn khỏi miệng và ruột của bạn.
Ngoài ra, uống nước trước khi uống cà phê hoặc trà sẽ giúp bù nước cho các tế bào, do đó cải thiện tâm trạng, mức năng lượng và sự tỉnh táo. Nó cũng giúp nhu động ruột, điều này giúp giảm táo bón”, theo Times of India.
2. Bảo vệ dạ dày khỏi loét
Bạn đã bao giờ bị mẹ quở trách vì pha quá trà chưa? Những người lớn tuổi có lẽ có nhiều kiến thức hơn chúng ta, vì trà pha quá kỹ có thể tạo ra nhiều axit hơn trong cơ thể, cũng có thể dẫn đến loét dạ dày.
Khi bạn uống nước ở nhiệt độ phòng hoặc nước ấm, nó sẽ giúp làm loãng nồng độ axit trong dạ dày, từ đó có thể ngăn ngừa loét thêm, theo Times of India.
3. Loại bỏ sự cố caffeine
Uống nước ở nhiệt độ phòng trước khi uống tách cà phê có thể giúp bạn tránh được cơn đau do caffein gây ra.
Bây giờ, bạn có thể tự hỏi về ‘sự cố’ này, đó là một cảm giác xảy ra trong cơ thể do hóa chất có trong cà phê được gọi là theobromine.
Hóa chất này bắt đầu hoạt động trong cơ thể khoảng 25 phút sau khi bạn uống cà phê yêu thích và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.
Vì vậy, nếu bạn muốn làm việc hiệu quả và tránh buồn ngủ, hãy nhớ uống nhiều nước trước khi uống cà phê.
4. Bảo vệ răng
Cả trà và cà phê đều chứa tanin, là một chất gây ra sự đổi màu của răng.
Khi bạn uống đồ uống nóng yêu thích của mình, chất này sẽ tạo ra một lớp trên răng của bạn.
Tuy nhiên, bạn ít nhận ra rằng uống một ly nước ấm hoặc nước ở nhiệt độ phòng có thể giúp ích cho răng của bạn. Các chuyên gia đồng ý rằng khi bạn uống nước 15 phút trước tách cà phê đầu tiên, nó sẽ giúp tạo ra một lớp bảo vệ răng làm giảm khả năng bị ố vàng.
5. Tăng cường trao đổi chất
Nước giúp ích rất nhiều cho sức khỏe chung của chúng ta và đảm bảo sự trao đổi chất hoạt động trên tất cả các xi lanh.
Khi chúng ta uống cà phê, nó có xu hướng làm tăng mức cortisol, giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo, nhưng đôi khi cũng gây căng thẳng và lo lắng.
Mức độ cortisol cao nhất vào buổi sáng, vì vậy chúng ta có thể dựa vào cơ thể để cung cấp năng lượng trong một khoảng thời gian ngắn cần thiết để uống một vài cốc nước trước khi pha cà phê, theo Times of India.
Theo Báo Thanh Niên