Những biến tấu từ cà phê tuyệt vời
Cà phê là thức uống được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết những cách pha cà phê thơm ngon như gợi ý bên dưới.
Cà phê sữa đá
Nếu đen đá, nâu nóng là thức uống được người miền Bắc ưa chuộng thì cà phê sữa đá là thức uống không thể thiếu trong cuộc sống của người Sài Gòn.
Để pha được 1 ly cà phê sữa đá ngon chuẩn, trước hết bạn phải chọn loại bột cà phê rang thơm, sau đó pha phin để lấy được những giọt tinh túy nhất. Cà phê sữa đá đạt tiêu chuẩn nếu bạn dùng cà phê vừa pha xong. Tất cả những loại cà phê pha sẵn hoặc để nguội đều không mang lại hương vị thơm ngon như bạn mong đợi.
Nguyên liệu làm cà phê sữa đá: Bột cà phê, sữa đặc, nước sôi 80 độ, đá viên.
Cách pha cà phê sữa đá như sau:
– Bột cà phê cho vào phin, khoảng 1/3 phin thôi nhé. Lắc nhẹ để cà phê dàn đều, dùng nắp phin đậy nhẹ nhàng.
– Sử dụng nước ở 80 độ C (không dùng nước 100 độ sẽ làm mất hương thơm của cà phê), đổ nước theo tỷ lệ: cà phê 1/3 thì nước 2/3, đợi 20-30s cho cà phê nở ra. Sau đó từ từ chế thêm 45-50ml nước nữa rồi đậy nắp lại. Chế nước khoảng 2-3 lần cho cà phê chảy hết là xong.
– Cho cà phê ra cốc, thêm sữa đặc, khuấy đều lên, thả vào lượng đá mà bạn mong muốn là có cốc cà phê sữa đá thơm ngon rồi!
Cà phê trứng
Nhắc đến món cà phê trứng là nhắc đến đặc sản của người Hà Nội xưa, đến nay được cả thế hệ trẻ yêu thích và lưu truyền.
Cà phê trứng thoạt đầu sẽ khiến người ta hơi e sợ vì không biết mùi tanh của trứng có ảnh hưởng đến hương vị cà phê hay không? Thế nhưng, ngay khi thưởng thức cốc cà phê trứng nóng hổi, đúng điệu của người Hà Nội, nỗi lo của bạn sẽ mau chóng biến mất, nhường chỗ vào đó là cảm giác ngây ngất bởi vị béo ngậy, thơm nồng của loại thức uống có 1-0-2 này.
Nguyên liệu pha cà phê trứng: Bột cà phê, trứng gà, sữa đặc, mật ong, nước sôi 80 độ.
– Cà phê pha phin giống như món cà phê sữa đá được giới thiệu ở trên.
– Trứng gà đập ra chỉ lấy lòng đỏ, bỏ đi phần lòng trắng.
– Cho vào âu trứng 3-4 giọt mật ong, dùng máy đánh trứng đánh bông lên khoảng 5-7 phút. Cho trứng gà đánh bông ra cốc.
– Cà phê sau khi pha phin xong bạn cho vào lò vi sóng quay khoảng 45-60s cho cà phê nóng lên.
– Đổ cà phê từ từ vào cốc trứng gà, thêm sữa đặc là bạn hoàn thành món cà phê trứng ngon trứ danh của người Hà Nội.
Lưu ý: Muốn thưởng thức cà phê trứng nóng hổi, lâu nguội, bạn nên đặt cốc cà phê vào 1 bát nước sôi. Nước sôi sẽ giữ ấm cho trứng không bị tanh nữa đấy!
Cà phê sữa chua đánh đá
Sữa chua đánh đá cà phê là biến tấu mới lạ và được người trẻ vô cùng yêu thích. Sữa chua thơm thoang thoảng vị cà phê, thêm chút đá, thạch đen giòn sần sật, là món đồ uống hấp dẫn thưởng thức mùa nào cũng ngon.
Nguyên liệu làm sữa chua đánh đá cà phê: Sữa chua, cà phê, sữa đặc, thạch đen hoặc thạch hoa quả.
Cách làm sữa chua đánh đá cà phê như sau:
– Cà phê pha phin.
– Cho sữa chua ra cốc, thả vào đá bào, thêm cà phê, sữa đặc, thạch, đánh đều lên là hoàn thành.
Mocha cà phê
Nguyên liệu làm mocha cà phê gồm: Cà phê, sữa đặc, sữa tươi, kem tươi, đá bào, bột cacao.
Cách làm mocha cà phê như sau:
– Pha cà phê phin, nhưng cốc đựng cà phê sẽ chứa bột cacao. Những giọt cà phê nóng hổi sẽ làm tan bột cacao. Sau đó, dùng thìa khuấy đều bột cacao cà phê lên, đặt cốc này vào ngăn mát tủ lạnh để giảm bớt nhiệt.
– Cho sữa tươi, sữa đặc, cà phê, đá bào và hỗn hợp bột cacao lấy ra từ tủ lạnh, tất cả xay đều lên.
– Đổ hỗn hợp vừa xay ra cốc, trang trí kem tươi hoặc uống cùng thạch socola nếu muốn.
Cà phê cốt dừa
Nguyên liệu làm cà phê cốt dừa: Cà phê, nước cốt dừa, đá viên, sữa đặc, sữa tươi.
Cách làm cà phê cốt dừa như sau:
– Cà phê pha phin để lấy được những giọt tinh túy nhất.
– Nước cốt dừa, sữa đặc, sữa tươi, đá viên, tất cả cho vào máy xay sinh tố, xay đều lên.
– Đổ hỗn hợp vừa xay ra cốc. Cà phê cho vào bình shaker lắc mạnh cho sủi bọt, sau đó đổ vào cốc sữa dừa với lượng bao nhiêu tùy thích nhé!
Hi vọng các bạn thích những loại thức uống này và thực hiện thành công nhé!
Theo Emdep.vn