‘Cà phê sang chảnh đắt nhưng chất’
Tôi thấy các quán cà phê thương hiệu thường dùng cafe nguyên chất, không pha trộn nên chưa hợp gu người Việt.
Tôi đọc bài viết ‘Cà phê sang chảnh thua quán vỉa hè 12 nghìn đồng một ly’ và nhận thấy có nhiều chi tiết đúng và chưa đúng. Tôi cho rằng các quán cà phê sang chảnh đắt, dở hơn hàng vỉa hè vì nhiều lý do.
Cà phê sang trọng thường đắt hơn vì họ tốn nhiều chi phí. Họ phải đóng các loại thuế phí kinh doanh, trả lương nhân viên, bảo vệ và đặc biệt là chi phí mặt bằng, hạ tầng như wifi, điện nước.
Giả sử quán cafe thuê mặt bằng 30 triệu đồng một tháng. Nếu ngày họ bán 100 ly thì tiền mặt bằng cho mỗi ly đã là 10 nghìn đồng. Nếu bán 200 ly thì tiền mặt bằng sẽ giảm. Nhưng nếu bán ít hơn thì ly cafe sẽ gánh tiền mặt bằng cao hơn. Nó cũng tương ứng với tiền chi phí cho nhân viên, thuế, bảo vệ và điện nước. Bán được nhiều thì chi phí sẽ vẫn như vậy, nhưng ly cà phê sẽ gánh ít chi phí hơn. Bán ít thì sẽ gánh chi phí nhiều hơn. Vì thế, họ phải nâng giá một ly cà phê để đảm bảo doanh thu cho dù bán ít.
Về hương vị, tôi thấy nhiều quán cà phê sang trọng không hợp với người Việt vì họ dùng cà phê nguyên chất, ít pha trộn. Họ thường dùng loại Robusta thêm Moka hoặc Arabica. Với các loại cà phê đó thì nó sẽ nhạt, không đậm. Tôi uống cà phê ở một quán, nhìn vào cối xay thấy họ để cà phê mộc, đa phần là cà phê Robusta, ất ít các loại cà phê khác. Vì vậy ly cà phê pha ra sẽ không ngon như quán vỉa hè.
Trong khi đó, nhiều quán cà phê vỉa hè mua cà phê của các xưởng sản xuất, sau đó trộn chung với cà phê của các hãng nổi tiếng. Với giá khoảng 120 nghìn đồng một kg, vị chi cho giá vốn mỗi ly cà phê vào khoảng năm nghìn đồng (bao gồm chi phí điện nước, đường đá – cà phê đen) thì bán 12 nghìn đồng. Họ không chi phí nhân viên, thuế, mặt bằng thì lợi nhuận sẽ tốt.
Ngoài ra, các quán cà phê lớn pha máy nên không đậm đà.. Quán cà phê của tôi dùng phin lớn, với 460 gram cà phê sẽ thu được 800ml nước cà phê. Mỗi ly cafe thành phẩm sẽ là 45ml cho ly cà phê đen và 50ml là cà phê sữa. Nếu pha phin cho một ly cà phê thì tôi phải dùng 27 – 30 gram/ly. Còn nếu pha máy thì chỉ cần 12 – 15 gram/ly cà phê.
Việc đánh giá cà phê nào ngon sẽ tùy vào khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, tôi cho rằng các quán cà phê sang trọng dù “đắt”, “dở” nhưng vẫn có chỗ đứng vì sản phẩm của họ là cà phê nguyên chất, ít hóa chất hơn các quán cà phê vỉa hè.
Theo VNE