Trồng - Chăm sóc cây cà phêTrồng & Sơ chế

Cà phê vàng có nguồn gốc từ đâu?

Share

Đối với cà phê vàng, riêng công đoạn thu hoạch có phần kỳ công hơn. Nếu các loại cà phê Arabica khác, người trồng chỉ cần thu hoạch từ 1-2 lần thì Yellow Bourbon phải thu hoạch tới 2 tháng. Cứ 3 ngày thu hoạch 1 lần và phải lựa chọn những quả chín căng mọng nhưng không chín quá mức để có được những hạt cà phê có chất lượng tốt nhất.

 

Cà phê vàng là một giống cà phê đặc biệt được trồng ở Cầu Đất – Lâm Đồng

Nguồn gốc của loại cà phê vàng này bắt đầu từ đâu?

Từ nửa cuối thế kỷ 19, cà phê Bourbon xuất phát từ một hòn đảo nhỏ của Pháp có tên là Bourbon (nay là đảo La Réunion ở Ấn Độ Dương) đã được mang đến Việt Nam. Yellow Bourbon là một dòng lai đặc biệ giữa Amarellow de Botucatu và Caturra với chất lượng tốt có thể bán với giá cao gấp 5 -10 lần so với cà phê bình thường. Loại cà phê này có độ ngọt cao, hương thơm hoa cỏ, hậu vị trái cây đặc trưng. Rất ngon và quý.

Ở Cầu Đất, thủ phủ của cà phê Arabica (3.500ha) thì diện tích Yellow Bourbon rất khiêm tốn, chưa tới 1% (Khoảng 3ha). Tuy nhiều đối tác quan tâm nhưng việc canh tác khó khăn, thị trường nhỏ nên Yellow Buorbon không được khuyến khích trồng. Nhưng tại các quốc gia lớn như Brazil, Panama, Indonesia,… cà phê vàng đều được trồng với diện tích lớn, và bán với giá cao gấp 5 -10 lần so với cà phê bình thường.

Cà phê vàng hay còn được gọi là Yellow Bourbon

Cà phê vàng yêu cầu cao về mặt thu hoạch, sơ chế, bảo quản

Đối với cà phê vàng, riêng công đoạn thu hoạch có phần kỳ công hơn. Nếu các loại cà phê Arabica khác, người trồng chỉ cần thu hoạch từ 1-2 lần thì Yellow Bourbon phải thu hoạch tới 2 tháng. Cứ 3 ngày thu hoạch 1 lần và phải lựa chọn những quả chín căng mọng nhưng không chín quá mức để có được những hạt cà phê có chất lượng tốt nhất.

Sau khi đã tuyển chọn được những quả cà phê chín vàng, căng mọng, đạt chuẩn xuất khẩu là đến công đoạn sơ chế, gia công với quy trình yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật. Tại Cầu Đấy, Yellow Bourbon đánh vỏ xong sẽ được phơi trên giàn lưới để đảm bảo vệ sinh, cũng như tăng chất lượng trong quá trình sơ chế. Phương pháp sơ chế của loại cà phê vàng này thường là chế biến ướt nhằm giữ lại trọn vẹn vị ngọt và vị chua đặc trưng, cùng hương trái cây tự nhiên của giống Arabica thuần chủng.

Cà phê Yellow Bourbon chín và đạt chuẩn thì quả vàng, tròn và căng mọng

Với hàm lượng axit hữu cơ phong phú nên cà phê vàng (Yellow Bourbon) có vị chua thanh, rất hấp dẫn. Mùi thơm quyến rũ vô cùng, thể chất tốt và hậu vị chua thanh nên đang được nhiều đối tác quốc tế đánh giá cao và săn tìm. Tuy nhiên, cà phê vàng ở Việt Nam chỉ được trồng nhiều tại Cầu Đất và rất hiếm vì những đặc điểm sinh học không đáp ứng được khi gieo trồng lẫn thu hoạch.

Theo Kapha

Share