Kiến thức về cà phê

Cà phê

Share

Từ lâu, cà phê đã trở thành thức uống quen thuộc của người Việt. Cà phê xuất hiện từ những vỉa hè trên các con phố nhỏ đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Người ta uống cà phê mỗi ngày như một thói quen và dần trở thành nét văn hóa riêng biệt.

 Nguồn gốc cây cà phê

Theo PGS-TS Phan Quốc Sủng, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu cà phê trong cuốn Cây cà phê ở Việt Nam thì nguyên quán của cây cà phê là mọc hoang dại trong những cánh rừng ở Ethiopia và ở vùng Arabia Feli (Yemen) châu Phi. Trong nhiều tài liệu xuất bản viết rằng: ở gần một tu viện có người chăn dê ở bên sườn núi, khi quan sát về ban đêm thấy bầy dê ít ngủ hiếu động nhảy nhót. Điều này khiến họ theo dõi và phát hiện ra rằng ở trong rừng có một loại cây mà dê đã ăn lá của loại cây đó. Họ đã hái lá đem về, sau này thu hái cả quả đem luộc, nướng, rang rồi nấu nước uống (lá, vỏ, quả sau cả hạt). Khi uống loại nước này con người cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo và người ta đã sử dụng nó để làm nước uống cho các cuộc hành trình vượt qua sa mạc…

Cà phê lần đầu tiên được đưa vào Việt Nam từ năm 1857 và trồng từ năm 1888. Giai đoạn đầu được trồng thử tại một số nơi ở Ninh Bình, Quảng Bình và mãi tới đầu thế kỷ XX mới được trồng trong các đồn điền của người Pháp thuộc tỉnh Nghệ An và một số nơi ở Tây nguyên.

Từng là thức uống xa xỉ

Nói về việc người ta đã uống cà phê từ bao giờ – theo sách Cây cà phê ở Việt Nam thì từ thời xa xưa người ta nướng lá cà phê rồi nấu thành nước uống. Sau đó dùng vỏ quả chế thành nước uống và lên men quả chín để chế thành rượu vang. Hạt cà phê được sử dụng làm nước uống ở Ai Cập năm 1592. Người ta cho rằng cà phê được uống đầu tiên ở Yemen vào giữa thế kỷ thứ XV và uống cà phê trở thành thứ thời thượng ở Ai Cập vào thế kỷ thứ XVI…

Cà phê là cây trồng thế mạnh được Đồng Nai tập trung phát triển. Tuy nhiên những năm gần đây, diện tích cây cà phê trên địa bàn tỉnh đã giảm mạnh do cà phê không còn cho lợi nhuận cao.

Vào những năm 80 của thế kỷ XIX, Việt Nam được làm quen với cà phê. Thế nhưng thời điểm đó, cà phê mới chỉ là thức uống sang trọng, xa xỉ của giới quý tộc, các quan chức Pháp, hay tầng lớp trí thức nơi thành thị. Dần dà, cây cà phê ngày càng được trồng phổ biến tại nhiều địa phương và cà phê cũng trở thành thức uống phổ biến, len lỏi trong đời sống người dân từ phố thị đến nông thôn và trở thành đặc trưng văn hóa của cà phê Việt.

Theo Báo Đồng Nai 

 

Share