Pha đồ uốngVăn hóa

CÁCH PHA CHẾ CÀ PHÊ KHO SÀI GÒN NGON ĐÚNG VỊ

Share

Sài Gòn là thành phố chứa đựng rất nhiều kỷ niệm xưa cũ của con người. Và một trong số đó chính là những góc cà phê ở những con hẻm tấp nập người qua lại. Đặc biệt là hương vị cà phê kho Sài Gòn – Thức uống đặc biệt trong lòng người dân nơi đây.
Ý nghĩa của cà phê kho Sài Gòn

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại cà phê khác nhau. Nếu ở Hà Nội nổi tiếng với cà phê đá vỉa hè thì Sài Gòn lại để lại dấu ấn đặc biệt trong hương vị của cà phê kho. Cách đặt tên này khá thú vị phải không – Cà phê kho Sài Gòn!

Cà phê kho Sài Gòn hấp dẫn

Nhiều năm về trước, thức uống này đã được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Chúng còn được người dân gọi với rất nhiều tên giản dị như cà phê vợt, cà phê bít tất….Món cà phê độc đáo này là nét đặc trưng khiến người Sài Gòn tự hào.

Cà phê kho Sài Gòn có cái tên lạ lẫm như vậy bởi chúng được pha chế trực tiếp ở trên bếp lửa hồng. Và sử dụng các dụng cụ thân thuộc là những chiếc vợt nhỏ để lọc cà phê. Do đó, cũng chính từ cách pha chế ấn tượng này mà tên loại cà phê được nhiều người biết đến.

Cà phê kho ở Sài Gòn mang một hương vị đậm đà của phố phường. Chắc chắn những ai đã nếm thử sẽ không thể quên được hương vị nồng nàn này. Chỉ một ly nhỏ cũng khiến bạn phải say đắm không thôi.

Cách pha chế cà phê kho Sài Gòn thơm ngon

Ngày nay, cà phê kho có rất nhiều cách pha chế nhưng để thưởng thức một ly cà phê chuẩn vị Sài Gòn là điều không dễ dàng. Cách pha chế này khác hẳn so với pha cà phê phin.

Pha chế cà phê Sài Gòn phải tỉ mỉ

Ở cà phê kho chúng đòi hỏi ở bạn sự tỉ mỉ, chau chuốt và cần có sự kiên nhẫn. Nguyên tắc bất di bất dịch của cách pha chế này chính là ngâm cà phê với nước nóng trong một khoảng thời gian khá lâu. Và sử dụng vợt vải lọc đi lọc lại nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn cặn bã.

Điểm thu hút người uống ở đây chính là cách bã ở chiếc vợt. Nhờ chiếc vợt độc đáo này mà dung dịch cà phê đậm đà và thơm ngon hơn. Dùng vợt để lọc sẽ mang tới sự sánh mịn và màu sắc cà phê trông đẹp mắt vô cùng.

Chuẩn bị nguyên liệu pha cà phê kho Sài Gòn

Bạn muốn ly cà phê kho Sài Gòn đậm đà thì khi chọn nguyên liệu phải thật tỉ mỉ. Nên chọn các loại hạt cà phê nguyên chất để tự xay mịn. Hoặc bạn cũng có thể dùng cà phê rang xay sẵn. Các bạn nên tìm những địa chỉ cung cấp cà phê đảm bảo chất lượng để khi pha chế hương vị không bị thay đổi.

Ngoài cà phê thì bạn còn phải chuẩn bị thêm đường trắng và nước sôi. Kèm theo đó là các dụng cụ pha chế không thể thiếu như vợt vải, ấm đất, bếp củi hay bếp than…

Các bước pha cà phê kho Sài Gòn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy bắt tay ngay vào công đoạn pha chế cà phê kho Sài Gòn. Các bước thực hiện theo thứ tự lần lượt là:

Bước 1: Làm sạch tấm vải lọc và ấm đất bằng nước sôi.

Bước 2: Cho một lượng cà phê nguyên chất vừa đủ vào trong vợt vải để sử dụng

Bước 3: Dùng đũa tre khuấy đều cà phê để chúng không bị đọng lại dưới đáy. Đồng thời cũng liên tục nhấc vợt lên xuống nhiều lần để cafe chiết suất đều.

Bước 4: Cuối cùng sau khi lọc sau bạn cho cà phê ra cốc để thưởng thức.

Cà phê Sài Gòn hương vị khó quên

Cách pha chế này rất cầu kỳ và phức tạp. Chính vì thế khi thưởng thức cà phê kho Sài Gòn bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời thấm được trong từng giọt cà phê. Mỗi sớm mai thức dậy, nhâm nhi một tách cà phê kho thì thực sự là một điều tuyệt vời cho ngày mới.

Lưu ý cho bạn khi pha chế cà phê kho Sài Gòn

Hương vị của cà phê kho Sài Gòn luôn để lại ấn tượng tốt cho người thưởng thức. Tuy nhiên, để làm ra một ly cà phê hấp dẫn này, bạn nên lưu ý một điều đặc biệt là không được giặt vợt bằng xà phòng.

Bởi xà phòng sẽ làm mất đi hương vị thanh thuần của cà phê. Không những thế, trong trường hợp giặt không kỹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người thưởng thức.

Bên cạnh đó, để giữ được hương vị thơm ngon của cà phê Sài Gòn thì bạn nên dùng ấm đất. Dụng cụ này vừa an toàn mà còn lưu giữ tối đa được hương thơm của cà phê nguyên chất khi pha chế. Và tùy theo sở thích của mỗi người mà bạn có thể cho đường hoặc sữa đặc để uống cùng.

Theo StarupCoffee

Share