Cà phê phin (Việt Nam)Pha đồ uốngTin tức cà phê

Cách pha ly cà phê Ban Mê đúng điệu

Share

Đến Đắk Lắk, nhiều người không khỏi ấn tượng bởi phương pháp pha cà phê truyền thống của người dân nơi đây.

Những quán cà phê cho người muốn “cắm trại” ngay trung tâm TPHCM dịp cuối tuần Mẹo pha cà phê sữa ngon từ chuyên gia

Những hạt cà phê được lựa chọn kỹ lưỡng trước khi rang, xay

Là “tín đồ” của cà phê hàng chục năm nay, ông Lê Văn Tiễn (trú tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, nhiều năm nay, ông chỉ uống cà phê nhà làm.

Cứ đến mùa hái cà phê, gia đình ông lại lên rẫy chọn hái cà phê chín mọng, to đều, mang về tách vỏ, phơi khô. Ông rang hạt cà phê bằng bếp củi, sau đó xay nhuyễn, để dành uống quanh năm.

Không riêng ông Tiễn mà nhiều bà con Ê Đê tại tỉnh Đắk Lắk cũng chế biến cà phê theo cách này.

từ đầu vụ thu hoạch, người Ê Đê tại tỉnh Đắk Lắk thường lựa chọn những quả cà phê to, chín mọng hái đem về tách vỏ, phơi khô. Sau đó, hạt cà phê được đem lên rang trên bếp lửa, rồi giã mịn để thưởng thức.
Từ đầu vụ thu hoạch, người dân tỉnh Đắk Lắk lựa chọn cà phê to, chín mọng mang về tự chế biến để sử dụng
“Với nhiều người, việc uống 1 ly cà phê chỉ mất khoảng vài phút nhưng người dân Đắk Lắk phải ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng để thưởng thức ly cà phê. Bởi chỉ có như vậy mới có thể cảm nhận được hết vị đắng pha lẫn vị chua và hậu vị ngọt của cà phê” – ông Tiễn nói.

Anh Y Pốt Niê “bật mí” công thức để có ly cà phê đúng điệu: 20-25g cà phê bột, 100-110ml nước sôi có nhiệt độ từ 95-98 độ.

Trước tiên cho cà phê vào phin hoặc giấy lọc, rót 40ml nước vào theo chiều kim đồng hồ.

Chờ khoảng 2-3 phút, khi cà phê và nước đã thẩm thấu với nhau thì rót tiếp 60-70ml nước. Vài phút sau, nước cà phê sẽ bắt đầu nhỏ giọt xuống.

Khi thưởng thức, thêm đá vào cà phê vẫn rất ngon, đậm đà và thơm lâu hơn.


Cách pha cà phê bằng chiếc phễu và giấy lọc

Nước sôi được tưới đều theo chiều kim đồng hồ vào phểu pha cà phê

Theo anh Y Pốt, với cà phê pha phin, người uống sẽ cảm thấy rất nhẹ nhàng, không dễ bị say. Lý do, cà phê không tiết được hết chất trong quá trình pha.

Hơn nữa, uống cà phê phin cũng sẽ không bị mất ngủ. Dù 7-8 giờ tối nhưng bà con Ê Đê vẫn có thể thoải mái uống cà phê.

Anh Y Pốt Niê nói về cách pha chế cà phê truyền thống của người Ê Đê

Thêm 1 bí quyết để có ly cà phê ngon của bà con Ê Đê là phải nén phin cà phê thật chặt, sao cho nước cà phê nhỏ giọt lâu hơn. Vì vậy, cà phê sẽ rất đậm đà.

Bà con thưởng thức cà phê cũng theo cách riêng. “Người Ê Đê không bao giờ uống cà phê loãng. Đặc biệt, khi uống cà phê, người Ê Đê không bao giờ cho sữa mà chỉ dùng một chút đường tùy theo khẩu vị” – 1 người Ê Đê ở TP Buôn Ma Thuột chia sẻ.

Nhiều người lựa chọn cà phê pha phin để thưởng thức

Nhờ tính tiện dụng, hiện nay cà phê pha máy cũng được nhiều người dân Đắk Lắk ưa chuộng. Hầu hết quán cà phê tại TP Buôn Ma Thuột đều sở hữu máy pha cà phê để phục vụ khách hàng nhanh, gọn.

“Khi pha bằng máy, cà phê tiết ra hết cafein nên sẽ khiến cho người uống dễ bị say. Vì thế, cách pha này chỉ dành cho những người có nhu cầu uống cà phê đậm đặc và chỉ nên uống vào buổi sáng, buổi trưa để tránh mất ngủ về đêm.

Với nhiều người dân Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng, cà phê đã trở thành người bạn đồng hành mỗi ngày

Mặt khác, cà phê pha máy uống với đá sẽ bị loãng và không có vị đậm đà như cà phê pha phin” – anh Y Pốt nói thêm.

Theo Phụ nữ Online

Share