Cà phê & Cuộc sống

Dùng bã cà phê cải tạo đất trồng

Share

Bã cà phê có tác dụng cải thiện tình trạng đất trồng nhưng liệu bạn có biết xử lý đúng cách bã cà phê trước khi bón cho vườn rau chưa? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Ở tuổi 66, bà Trịnh Thị Yên (Yên Bái) vẫn miệt mài gắn bó với đồng ruộng. Suốt một đời gắn bó với nghề nông bà rút ra rất nhiều kinh nghiệm quý báu về nông nghiệp. Một trong những mẹo cải tạo đất trồng mà bà đang sử dụng chính là bã cà phê.

Bà Trịnh Thị Yên vẫn chăm sóc vườn rau xanh mỗi ngày (Ảnh: NVCC).

Bã cà phê khi trộn vào đất, sẽ giúp đất màu mỡ hơn. Khi trồng rau tại nhà trên đất trộn bã cà phê thì cây sẽ nhanh phát triển vì được hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ đất.

Bà Yên nói: “Để trồng rau xanh tốt thì việc cải tạo đất vô cùng quan trọng. Tôi chủ yếu dùng phương pháp chăm sóc hữu cơ, ít dùng chất hóa học. Tôi thường ủ phân vi sinh bằng lá cây, thức ăn thừa trộn chung với bã cà phê để làm tăng thành phần dinh dưỡng và giúp cho quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn.

Bã cà phê giúp tăng dinh dưỡng cho đất (Ảnh: Internet).

Nhưng nếu quá lạm dụng bã cà phê làm phân ủ sẽ khiến đất tăng độ axit trong đất không tốt cho cây trồng. Vậy nên cần lưu ý không nên bỏ bã cà phê quá 25% tổng khối lượng của phân ủ”.

Một cách khác để dùng cà phê thành phân bón cho đất trồng đó là phơi cà phê. Sau khi pha cà phê xong có thể rải đều bã cà phê ra một tờ báo để phơi khô. Có thể bảo quản trong các túi nilong sau khi bã cà phê khô hoàn toàn rồi sử dụng để bón trực tiếp cho rau sạch trong vòng 3 tuần. Cách bón phân từ bã cà phê rất dễ, chỉ việc rải bã cà phê khô xung quanh gốc rau và tưới thêm một ít nước.

Vườn rau xanh mướt cho thu hoạch quanh năm nhờ bón bã cà phê (Ảnh: NVCC).

 

Các bạn có thể dùng 250g bã cafe rồi hòa chung với 02 lít nước để tạo thành dung dịch lỏng rồi bón xung quanh gốc rau.

Ngoài ra có thể bón bã cà phê khô xung quanh gốc rau sau đó lấp đất lên. Làm theo cách này, các bạn sẽ tạo môi trường tốt cho các loại giun đất phát triển giúp đất tơi xốp và thoáng khí hơn.

Ngoài việc sử dụng bã cà phê để làm phân bón thì còn có nhiều tác dụng tốt khác đối với cây trồng đặc biệt là rau sạch tại nhà.

Đừng lãng phí bã cà phê vì bạn có thể tận dụng để giúp cây trồng phát triển xanh tốt hơn (Ảnh: Internet).

Đặc biệt bã cà phê rất thích hợp để bón cho những rau củ quả mùa đông như cà rốt, củ cải. Khi gieo trồng các loại rau củ này, bạn có thể trộn hạt giống chung với bã cà phê, sau đó gieo lên đất, như vậy sẽ giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn và cho năng suất cũng cao hơn.

Ngoài ra, bã cà phê cũng có tác dụng hạn chế côn trùng như kiến, mối gây hại cho cây trồng. Bà Yên chia sẻ: “Kiến cũng có góp phần giúp các loại hoa trong vườn dễ thụ phấn, nhưng chúng cũng mang đến khá nhiều tác hại cho rau trồng. Vì vậy, hãy tận dụng bã cà phê bỏ đi để xua đuổi các loài kiến.

Chúng ta dùng bã cà phê rắc chúng ở những nơi xuất hiện kiến, nếu bạn tìm thấy tổ kiến ở vị trí gần đó thì có thể rắc trực tiếp bã cà phê lên đây là mẹo nhỏ khiến cho kiến, mối tránh xa khu vườn của bạn”.

Theo Dân Trí 

Share