Kiến thức về cà phê

Hiểu lầm về cà phê mà bạn vẫn tin “sái cổ”

Share

Cà phê là thức uống ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Đối với nhiều người, chúng đang dần trở thành một thứ không thể thiếu hằng ngày. Thế nhưng, nhiều người vẫn tin vào những quan niệm sai lầm này khi uống cà phê.

Chọn cà phê đậm vì lầm tưởng chúng chứa nhiều caffein hơn

Cà phê có nhiều tác dụng tích cực, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức mạnh não bộ đến hệ tiêu hóa của bạn. Nhưng cách uống cà phê lành mạnh nhất có thể không như bạn nghĩ. Cà phê xay tự nhiên có lợi hơn nhiều so với cà phê hòa tan bởi cà phê hòa tan có nhiều chất phụ gia hơn và ít chất dinh dưỡng hơn. Hãy thử thêm một ít sữa hoặc kem sữa vào cà phê của bạn, vì sữa có chứa các chất dinh dưỡng bổ sung, chẳng hạn như canxi, hỗ trợ xương khỏe mạnh.

Cà phê rang đậm chứa ít caffeine hơn cà phê rang nhạt, mặc dù cà phê rang đậm có hương vị đậm đà hơn. Trong quá trình rang, một phần caffein biến mất, do đó, hương vị mạnh hơn thường có nghĩa là ít caffein hơn.

Cafe ảnh hưởng đến thai kỳ

Một quan niệm phổ biến là phụ nữ mang thai không nên uống cà phê vì chúng có thể gây hại cho thai nhi. Thực tế, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này là đúng. Tuy nhiên, để an toàn, bạn nên hạn chế lượng caffein hấp thụ trong khoảng 200mg/ngày, hoặc chỉ uống một tách cà phê mỗi ngày.

Một ly cafe ngon cần có nước sôi

Một tách cafe hoàn hảo thì cần nước thật sôi để có thể chắt lọc được tinh chất từ cafe. Điều này nghe vẻ thật hợp lý. Tuy nhiên, trên thực tế, nước nóng trên 95 độ C sẽ khiến cafe tiết ra dầu và làm chúng bị cháy xém. Việc này khiến hương vị hạt cafe đắng hơn. Để có một tách cà phê hoàn hảo nhất, nước phải ở dưới nhiệt độ sôi hoặc. Hãy để ngỏ nước trong vòng 1-2 phút sau khi đun sôi; hoặc sử dụng máy pha cà phê để điều chỉnh nhiệt độ và hương vị mà bạn mong muốn.

Cà phê giúp bạn tỉnh rượu

Nếu bạn cần quay trở lại làm việc sau bữa trưa thịnh soạn với rượu và bia, đừng nghĩ rằng một tách cafe sẽ giúp bạn tỉnh táo trở lại. Đúng là cafe giúp kích thích hệ thần kinh, khiến bạn tập trung và tỉnh táo hơn. Nhưng chúng tuyệt đối không đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể bạn đâu! Không những vậy, hỗn hợp này còn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì thế, hãy nhớ rằng, sau khi uống rượu thì tuyệt đối đừng uống cà phê để giải rượu nhé!

Cà phê hòa tan không có lợi ích sức khỏe

Chuyên gia dinh dưỡngCarissa Galloway cho biết: “Một số người tin rằng do cách chế biến nên cà phê hòa tan bị mất đi các hợp chất có lợi tự nhiên của cà phê, nhưng điều này không đúng.

Mặc dù cà phê hòa tan có thể không có nồng độ chất chống oxy hóa cao như cà phê pha nhưng các chất này vẫn tồn tại.”

Các loại cà phê ngon chỉ toàn calo rỗng

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng sẽ nói với bạn rằng một cốc latte 300 calo không phải thói quen tốt nếu bạn muốn giảm cân hay đạt mục tiêu sức khỏe khác, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là mọi loại cà phê đều không tốt.

“Bản thân cà phê có hàm lượng calo rất thấp, khoảng 1 calo cho mỗi tách cà phê đen. Do đó vấn đề không phải ở cà phê mà là ở những gì bạn thêm vào đó.”

Cà phê làm mất nước

Theo chuyên gia dinh dưỡng Amy Shapiro: “Cà phê đúng là chất lợi tiểu nhẹ, tuy nhiên, vì cà phê là chất lỏng nên tác dụng lợi tiểu được cân bằng bởi lượng nước chứa trong cà phê.”

Trong một nghiên cứu được công bố trên PLOS One, các nhà nghiên cứu đã xem xét máu và nước tiểu của những người uống cà phê hoặc uống một lượng nước tương đương trong khoảng thời gian ba ngày và không tìm thấy sự khác biệt đáng kể về mức độ hydrat hóa.

Cà phê làm chậm phát triển chiều cao

Nghiên cứu ban đầu được thực hiện trên người cao tuổi có dấu hiệu loãng xương, tuy nhiên họ đã không tiêu thụ đủ canxi.

Cà phê được chứng mình làm giảm sự hấp thụ canxi, nhưng 1-2 thìa sữa là đủ để cân bằng điều đó.

Vì vậy, nếu trẻ cần uống cà phê, hãy chọn thêm sữa thay cho đường.

Theo Phunutoday

Share