BaristaĐồ uống khác từ cà phêMở quán cà phê

Mocha là gì? Đi tìm hương vị cà phê đầy lôi cuốn

Share

Mocha là gì? Với những tín đồ của café thì Mocha khá quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại cà phê hấp dẫn này qua bài viết sau.

Không biết tự bao giờ, café đã là thứ thức uống khiến nhiều người mê mẩn. Vị đậm đà, đăng đắng nơi đầu lưỡi của café trở thành một phần không thể thiếu trong nhịp sống hằng ngày của người dân cả thế giới nói chung và người Việt nói riêng. Người ta nhâm nhi tách café khi làm việc, lúc gặp gỡ bạn bè, nói chuyện cùng đối tác hay chỉ đơn giản là ngồi một mình, gọi một ly café và suy tưởng. Ở mỗi nơi, tùy theo những đặc trưng vùng miền mà café cũng có nhiều loại khác nhau để hợp với khẩu vị thực khách. Trong đó, café Mocha là một trong những loại phổ biến và được yêu thích toàn thế giới. Vậy Mocha là gì? Vì sao loại café này lại có sức hấp dẫn như vậy?

Mocha là gì?

Mocha là một loại café được tạo nên từ Espresso và nữa nóng, thêm mùi vị chocolate (có thể là bột chocolate hoặc sauce chocolate). Vị đắng ngọt ngào của chocolate được hòa quyện hoàn hảo với vị đắng đậm đà của café và dậy lên vị béo ngậy của sữa tươi được đánh nóng, lớp bọt sữa mịn màng đã tạo nên hương vị café đầy lôi cuốn, đưa Mocha trở thành thứ thức uống ưa thích của phụ nữ và giới trẻ.

Café Mocha được xem là café của mọi độ tuổi vì loại café này không quá đắng, vị café được cân chỉnh hài hòa với vị ngọt, vị béo của chocolate và sữa nên rất phù hợp với những ai không thích uống café đắng. Tuy vậy, ly Mocha vẫn không hề mất đi lượng caffein cần thiết, vẫn đủ để khiến tín đồ của café phải say mê.


Lịch sử Mocha được bắt nguồn từ thành phố cảng Al – Makha, nằm trên Biển Đỏ tại Cộng hòa Yemen. Kể từ khi Yemen trở thành nước trồng và xuất khẩu café lớn nhất thế giới, đặc biệt là nguồn cung cấp café cho các vùng lân cận bán đảo Ả Rập, từ “Mocha” được dùng cho tất cả các loại café được nhập khẩu sang châu Âu.

Sự khác nhau giữa Mocha và các loại café khác

Café Mocha sử dụng hạt café rang và pha bằng hơi nước nóng, giúp café dậy hương thơm nhưng vị không quá đậm. Ly Mocha trở nên hấp dẫn hơn khi màu café đặc sánh bên cạnh màu trắng của lớp kem tươi, màu nâu óng của dòng sauce chocotale trên mặt ly. Café Mocha có hai loại chính là Mocha đá và Mocha nóng. Mocha nóng khiến thực khách tận hưởng sự say mê, ngất ngây còn Mocha đá với phần đá được xay nhuyễn hòa chung trong café, bạn sẽ cảm nhận ngay vị mát lạnh, thơm ngọt tan trên đầu lưỡi.

Mocha đá mát lạnh, ngọt ngào do đá xay nhuyễn tan trong café là thức uống yêu thích của giới trẻ – Ảnh: Internet
Hiện nay, trong menu các quầy café đều có café Mocha để thực khách lựa chọn. Bên cạnh Mocha, thực khách cũng sẽ bắt gặp vô số những loại café khác như Espresso, Cappuccino, Latte, Americano… Làm thế nào để phân biệt các loại café này? Điểm khác nhau giữa các loại café khác với Mocha là gì?

Espresso: Những hạt café sẫm màu được rang, xay nhuyễn và pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao. Do đó, Espresso có vị đậm nhất trong các loại café, trên mặt ly có một lớp bọt màu nâu gọi là Crema thơm nhưng không đắng.
Mocha: Kết hợp Espresso với sữa nóng và chocolate, tỷ lệ pha café – sữa của café Mocha tương đương với café sữa nhưng có thêm chocolate đen hoặc trắng. Espresso trong Mocha pha bằng hơi nước nên vị đắng cũng nhẹ hơn.
Cappuccino: Bao gồm ba thành phần cơ bản: Café Espresso, sữa nóng và bọt sữa được pha theo tỉ lệ bằng nhau. Điểm đặc biệt của Cappuccino đó là nghệ thuật vẽ, tạo hình lên lớp bọt sữa, tạo nên những tách café đậm chất nghệ thuật.


Latte: Thành phần giống như Cappuccino, gồm café Espresso, sữa nóng và bọt sữa, lượng bọt sữa bằng 1 nửa sữa nóng.
Americano: Về cơ bản, Americano chính là Espresso nhưng được pha loãng với lượng nước gấp đôi, giảm đi vị đắng của Espresso.
Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn Mocha là gì, biết thêm về loại có café Mocha có hương vị hấp dẫn được ưa chuộng rộng rãi. Mỗi loại café đều mang trong mình những câu chuyện thú vị, đưa thực khách đến với những vùng miền khác nhau. Đối với những tín đồ của café nói chung và những Barista, những ai muốn theo nghề Barista nói riêng thì việc thưởng thức và chiêm nghiệm từng hương vị café là cả một niềm phấn khích, say mê.

Theo saigonbartenders

Share