Những bí mật thú vị xoay quanh hương vị cà phê
Từ lâu, cà phê đã trở thành một “hương vị công cụ” để người dùng đối phó với cuộc sống hiện đại và bận rộn ngày nay. Cà phê giúp ta giải tỏa căng thẳng, giúp ta tiêu hóa tốt hơn, giúp ta tỉnh táo làm luận án thâu đêm hay tràn đầy năng lượng mỗi sớm mai thức dậy.
Quan trọng và thân thuộc là thế nhưng liệu bạn đã bao giờ muốn tìm hiểu những câu chuyện xoay quanh loại hương vị độc đáo này? Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn khai phá những câu chuyện đó.
1. Những yếu tố góp phần tạo thành hương vị độc đáo của cà phê
Với những fan cứng của cà phê, bạn sẽ nhận ra, cà phê Việt Nam mạnh và đậm hơn cà phê tại một số quốc gia khác. Vì vậy, những yếu tố góp phần tạo thành hương vị độc đáo của cà phê cũng là một câu chuyện thú vị mà chúng ta cần quan tâm.
Xuất xứ
Xuất xứ cà phê khác nhau chính là yếu tố chủ chốt tạo nên sự khác biệt của hương vị cà phê thành phẩm. Theo nguồn thông tin từ tin tức R&D thế giới, cà phê Arabica thường có vị chua dễ chịu và sắc thái hương vị tinh tế cũng như tỷ lệ lipid cao hơn Robusta (Canephora). Robusta – chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên thế giới, thường đắng và uống rất “phê” vì có hàm lượng caffeine gấp đôi Arabica.
Vì vậy, bên cạnh các công thức chế biến hay nguyên liệu thêm vào thì yếu tố đầu tiên phải nhắc đến khi có sự khác nhau giữa các sản phẩm cà phê đó chính là loại hạt cà phê gốc được sử dụng.
Môi trường sống
Môi trường sống cũng có tác động lớn đến hương vị cà phê. Độ cao, khí hậu, nhiệt độ, lượng mưa, độ phì nhiêu của đất cũng như phương pháp thụ phấn của cà phê có ảnh hưởng rất lớn đến hạt cà phê thành phẩm. Tỷ như, bạn có thể dễ dàng phát hiện hương vị nho đen đặc trưng trong cà phê Kenyan.
Giống cà phê Moka – thuộc chi Arabica, một trong những loại cà phê xuất khẩu nhiều nhất và được yêu thích nhất tại Việt Nam. Giống cà phê này khi được trồng ở độ cao trên 1000m, cộng thêm với điều kiện thổ nhưỡng và canh tác hợp lý sẽ đem lại hương vị đặc biệt sang trọng và ngất ngây so với những cây Moka sinh trưởng trong điều kiện thông thường.
Vì vậy, người ta cũng thường chăm chút cho việc phát triển môi trường sống của cây cà phê để điều chỉnh hương vị cuối cùng của hạt cà phê cho ngon miệng và phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng.
Phương pháp chế biến
Ngoài nguồn gốc loài và môi trường sống của cà phê, phương pháp chế biến cũng có tác động to lớn đến việc định nghĩa hương vị cà phê. Đơn cử như, cà phê đã rửa sẽ có một mức độ chua lý tưởng, vị thanh hơn và hạt cũng nhẹ hơn là cà phê chưa rửa.
Đối với những cà phê tự nhiên (cà phê chế biến khô), ta có thể cảm nhận được tất cả vị ngọt, vị trái cây và thậm chí cả vị sô cô la khoan khoái trong vòm miệng.
2. Vai trò của công đoạn rang cà phê sau chế biến
Cà phê, sau nhiều công đoạn làm sạch, tách vỏ sẽ được rang xay như cách chế biến cà phê truyền thống từ bao đời nay. Có thể nói, công đoạn rang hạt chính là bước chuyển mình thần kỳ để giải phóng tất cả hương vị và mùi hương được ẩn giấu lâu nay trong hạt cà phê.
Phương pháp rang xay, nhiệt độ rang và môi trường rang hạt cà phê cũng có những tác động đặc biệt đến giá trị của cà phê thành phẩm. Ví dụ như khi rang hạt với lửa nhỏ, đảo hạt nhẹ nhàng thì cà phê sẽ có vị chua lý tưởng, tính axit dễ chịu cùng hương vị trái cây ngọt ngào. Tuy nhiên, muốn cà phê đậm vị và mạnh, đắng như cách uống của nhiều người Việt Nam, thì cà phê nên được rang trong lửa lớn, để hạt tối màu hơn.
Sau khi rang hạt, nếu muốn có thành phẩm cà phê thơm ngon, bạn nên để mắt đến việc:
Chế biến cà phê bằng thiết bị và phụ kiện sạch để giữ nguyên hương vị.
Bảo quản cà phê đúng cách.
Sử dụng nước ủ chất lượng, được đun nóng ở nhiệt độ thích hợp.
Pha cà phê với tỷ lệ nước thích hợp,…
3. Những giá trị mà cà phê đem lại cho người thưởng thức nó
Bên cạnh hương vị thì môi trường xung quanh, thời tiết và thậm chí là tâm trạng người dùng cũng sẽ đem đến những trải nghiệm khác nhau về cà phê. Nếu là một người bạn thân thuộc của cà phê, bạn sẽ thỉnh thoảng cảm thấy vị mặn đắng nhưng đôi lúc lại ngọt ngào, dễ chịu của nó.
Nếu cà phê đối với bạn chỉ là một loại thức uống thì vào một buổi sáng đầu tuần khi bạn sắp có cuộc họp với cả team, nhâm nhi một ly cà phê trong cốc sứ dày cùng lúc đọc một mẩu tin tức R&D sẽ làm bạn tỉnh táo và tập trung hơn bao giờ hết. Ngoài ra, cà phê còn giúp bạn tiếp thêm sức mạnh, một ngụm cà phê trước khi tập luyện thể thao sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng.
Cuối cùng, cà phê thực ra chỉ là một loại nước uống bình dân, chia ngọt sẻ bùi cùng bạn vào những khoảnh khắc thư giãn. Một buổi sáng cuối tuần trong lành và thảnh thơi, không vướng bận công việc, thì nhâm nhi một tách cà phê sớm trong khi đọc báo hay xem tin tức đầu ngày cũng khiến bạn cảm thấy thoải mái và thư thái vô cùng.
4. Đánh giá hương vị cà phê qua mô hình vòng tròn hương vị
Nếu bạn là một con nghiện cà phê, thì thay mặt tập đoàn “những con nghiện cà phê trên thế giới” – viện Barista đã cho ra đời vòng xoay cà phê. Đây là một mô hình trực quan hoàn toàn thú vị để bạn có đánh giá, phân tích và mô tả hương vị cà phê mà mình trải nghiệm. Bạn có thể tìm hiểu thêm mô hình vòng tròn hương vị này để đánh giá cà phê ở khắp mọi miền, khắp các quốc gia trên thế giới.
Trên đây là tất cả những câu chuyện thú vị xoay quanh hạt cà phê mà bài viết tin tức R&D muốn gửi đến bạn. Chúng tôi mong rằng qua những thông tin này, bạn đọc đã có thêm cơ hội tìm hiểu và học tập thêm về loại nguyên liệu gần gũi, độc đáo cũng như thỏa mãn tình yêu thương, niềm đam mê của bạn với hương vị cà phê nói chung. Chúc bạn có những ngày đồng hành với cà phê tỉnh táo và đầy năng lượng.
Theo foodtechmaster