Kiến thức về cà phêTrồng & Sơ chế

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CAFE HẠT ROBUSTA

Share

Tín đồ cà phê trên thế giới đã dành một sự quan tâm đặc biệt cho cafe Robusta. Vậy, loại cà phê này có gì đặc biệt, hương vị của nó ra sao mà được nhiều người chọn lựa đến thế, Hãy cùng Typical Coffee tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về Cafe hạt Robusta

Cà phê robusta là một loại cà phê được trồng ở một số vùng có điều kiện thiên nhiên phù hợp. Tại Việt Nam, giống cafe Robusta còn được gọi bằng một cái tên khác là cà phê vối – cái tên cực kì thân quen.

Để có thêm kiến thức về cà phê chuẩn bị mở quán hoặc để thưởng thức ly cà phê ngon hơn, các bạn có thể xem trọn bộ các bài viết về Kiến thức cà phê.

Hiện nay, Robusta của Việt Nam vô cùng nổi tiếng trên thế giới vì sản lượng cà phê đạt được trên một ha của chúng ta lớn, hương vị cà phê cũng thơm ngon và có nhiều vùng cà phê nổi tiếng. Trên thế giới có tới hơn 120 loại cà phê khác nhau nhưng cà phê Robusta và Arabica được đánh dấu là tổ tiên của các loại cà phê khác.

Robusta được phát hiện vào khoảng thế kỷ thứ XIX tại Belgian Congo (hiện nay là Zaira). Loại cây này có khả năng sinh trưởng vô cùng mạnh mẽ, khả năng chống chịu sâu bệnh hiệu quả và thích ứng với thiên nhiên cực tốt.

Hương vị cafe Robusta như thế nào?

Thực sự, rất khó để có thể miêu tả được hương vị của một loại cà phê như thế nào. Nhưng, theo nhận định của những người có kiến thức cũng như am hiểu về cà phê thì cafe robusta có vị gỗ (woody), mùi cao su bị cháy khi tiến hành cupping test (hoạt động thử nếm cà phê). Nó có vị chua nhưng độ chua khá thấp và vị đà rất đặc biệt cũng như khó quên.

Tại nhiều đất nước nổi tiếng như Italia, việc uống cafe Robusta trở thành một nét văn hóa, nó đánh thức giác quan của người uống bằng những hương vị đậm đà và đặc trưng. Hiện nay, phần lớn cà phê robusta được sử dụng để làm cà phê hòa tan.

Hàm lượng cafein trong cà phê Robusta từ 2 – 2,5%, nó cao gấp đôi so với cà phê Arabica hơn vì vị ngon đậm đà của nó. Hiện nay, cũng có khá nhiều người chọn cách mix hai loại cà phê này với nhau để tạo nên một hương vị riêng rất độc đáo và khó quên.

Trong quy trình chế biến và xử lý thì cafe Robusta để quyết định trực tiếp tới lượng caffein cũng như độ chua, đắng,… người ta sử dụng công nghệ chiến biến cà phê ướt và tạo nên các loại cà phê vô cùng hảo hạng. Những loại cà phê khác không thể nào sánh được.

Giá cafe Robusta ra sao?

Loại cafe robusta được trồng phổ biến tại khu vực Tây Nguyên với năng suất rất cao. Chính vì thế so với một số dòng cà phê khác cafe robusta có giá tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải vì giá thành rẻ hơn mà chất lượng kém hơn. Mỗi dòng cà phê sẽ có đặc điểm, hương vị và phù hợp với sở thích của mỗi người. Những người yêu thích sự đậm đà thì cafe Robusta là lựa chọn hàng đầu.

Nắm được thị hiếu của người tiêu dùng, các nhà sản xuất cũng cho ra đời rất nhiều loại cafe robusta khác nhau như: cà phê robusta rang xay, mộc, robusta mix… Căn cứ vào sở thích của mỗi người mà có thể cân nhắc và chọn lựa cho mình loại cà phê phù hợp nhất.

Chắc chắn, cafe robusta sẽ chạm tới trái tim cũng như sở thích của rất nhiều người khi mong muốn có được những sản phẩm cà phê chất lượng, thuần việt và đậm đà. Loại cà phê này mang tới cho người uống những cảm nhận rất riềng. Điều quan trọng hơn cả chính là cần phải chọn cho mình được sản phẩm cafe Robusta chính hàng và có chất lượng thì dấu ấn mà sản phẩm mang lại mới thực sự giá trị.

Theo typicalcoffee

Share