Cà phê EspressoCà phê phin (Việt Nam)

Thời hạn sử dụng và cách bảo quản các loại cà phê

Share

Cà phê là loại đồ uống quen thuộc mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ hạn sử dụng cũng như bảo quản đúng cách. Sau đây là những thời hạn sử dụng và cách thức bảo quán đúng giúp cà phê sẽ giữ nguyên chất và hương vị tươi ngon của nó.

Cà phê nguyên hạt

Tùy thuộc vào cách chúng được bảo quản, cà phê nguyên hạt có thể tồn tại trong vài tuần đến vài tháng, hoặc thậm chí một năm.

Khi một gói cà phê rang được mở ra, hạt cà phê sẽ tươi trong 1–3 tuần. Để cà phê có độ tươi tốt nhất, hãy chuyển hạt cà phê đã mở vào hộp khô, kín gió, tránh xa ánh sáng và giữ ở nhiệt độ phòng.

Bạn cũng có thể giữ hạt cà phê vào hộp kín ở ngăn đá tủ lạnh trong vòng 3–4 tháng. Đảm bảo không có nước trong hộp trước khi cho cà phê vào tủ lạnh. Tuy nhiên, đông lạnh không được coi là cách tốt nhất để bảo quản chất lượng và hương vị của cà phê.

Cà phê xay

Các gói cà phê mới xay đã mở nên được bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng. Giữ cà phê xay tránh xa nhiệt, ánh sáng và ẩm ướt. Cà phê xay được bảo quản theo cách này thường sẽ tươi trong 1-2 tuần.

Nếu bạn sống trong một môi trường ẩm ướt và không muốn cà phê bị ẩm, bạn có thể giữ nó trong các hộp kín ở tủ lạnh. Nó sẽ tươi khoảng 2 tuần trong ngăn lạnh và 1 tháng trong ngăn đá.

Cà phê hoà tan

Một số ý kiến ​​cho rằng cà phê hòa tan có thể để được 2–20 năm khi được bảo quản trong bao bì kín hoặc hộp kín ở nơi tối, khô và mát.

Những gói cà phê hòa tan đã mở cũng có thể để được tới vài năm. Bạn có thể kiểm tra bao bì để xem thông tin nhà sản xuất đưa ra.

Cà phê pha phin và cà phê espresso

Nhiều người cho rằng cà phê đã pha sẽ tươi nhất trong khoảng 20-30 phút trong cốc không đóng nắp hoặc một giờ trong hộp kín. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể uống cà phê vài giờ sau khi pha.

Cà phê đã pha không có thêm sữa hoặc kem, chẳng hạn như cà phê đen có thể uống được trong 4 giờ. Cà phê với sữa nên được uống trong vòng 1 tiếng.

Nếu bạn giữ cà phê pha phin trong hộp kín ở tủ lạnh, nó có thể để được 1-2 ngày. Còn với cà phê espresso, nó có thể giữ được trong vài giờ ở nhiệt độ phòng hoặc 1-3 ngày trong tủ lạn. Tuy nhiên, chất lượng và hương vị cà phê sẽ giảm.

Cà phê lạnh

Cà phê lạnh sẽ để được lâu hơn nhiều so với pha cà phê nóng nếu được bảo quản trong tủ lạnh.

Bảo quản trong hộp kín ở tủ lạnh, cà phê lạnh có thể để được từ 7–10 ngày. Nếu bạn thêm nước vào cà phê trước khi cất trữ hoặc cà phê được mua sẵn từ cửa hàng, tốt nhất bạn nên tiêu thụ trong vòng 3–4 ngày.

Cà phê lạnh có thêm sữa hoặc kem tươi nên được uống trong vòng 2 giờ, nhưng cũng có thể bảo quản từ 1-2 ngày trong tủ lạnh. Đừng quên kiểm tra xem có mùi lạ hay nấm mốc trước khi uống.

Bạn có thể bảo quản cà phê đã pha trong ngăn đá tủ lạnh trong vòng 2 tuần.

Theo Lao Động 

Share