Thói quen uống cà phê, trà đá vỉa hè khiến đường đến nghĩa địa của người Việt không còn xa
Uống cafe là thói quen của người Việt Nam, ngồi quán cafe cũng là thói quen của người Việt Nam, và thói quen này có thể đưa thẳng bạn ra nghĩa địa mà không kiêng nể gì.
1. Cafe hóa chất, trộn phụ gia đáng sợ
Là xứ xuất khẩu cafe nhưng người Việt Nam lại ít uống cafe nguyên chất mà chuộng những loại cafe pha trộn với hóa chất, nông sản rang cháy hơn.
Nhiều người Việt tỏ ra sốc khi uống thử cafe rang xay, cafe nguyên chất vì cảm thấy nhạt nhẽo hoặc quá “nặng đô” với mình. Ngược lại, họ trung thành với cafe vỉa hè, cafe vừa rẻ vừa đậm đà, sóng sánh lại còn nổi bọt ngon lành.
Có hai loại cafe mà người Việt đang tiêu thụ mỗi ngày:
+ Cafe giả: Cafe có tỉ lệ cafe thấp, độn nhiều chất khác không phải cafe đã được rang cháy và nhiều thủ đoạn khác để khiến người tiêu dùng tưởng là cafe nguyên chất.
+ Cafe bẩn: Cafe sản xuất không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng các hóa chất độc hại không rõ nguồn gốc để pha chế.
Gần đây trên mạng xuất hiện tràn lan thông tin từ một fanpage tên là Cửa hàng hóa chất Kim Biên quảng cáo rầm rộ về một loại tinh chất cafe, 1 giọt pha được 1 ly và giá thành cực rẻ.
Không bàn đến thực hư và mục đích xuất hiện của trang mạng này, người dùng cũng vỡ lẽ ra được một sự thật là thật sự có một loại hóa chất như vậy tồn tại trên đời và có lẽ bấy lâu nay chúng ta vẫn uống chất độc vào người mà không biết.
Trên báo Tuổi Trẻ cũng có bài báo về nhận định của các chuyên gia, bác sĩ, khẳng định rằng, uống cafe pha từ tinh chất này có thể gây ung thư.
Như vậy, nếu đúng như nhận định của nhiều người, cafe vỉa hè toàn dùng loại tinh chất này thì quả thật, đường đến nghĩa địa của những tín đồ cafe vỉa hè không còn xa nữa.
2. Nước đá bẩn không kém gì chất độc
Thế nhưng, nguy cơ rước bệnh tật, thần chết về nhà không chỉ đến từ cafe giả, cafe bẩn, độc hại mà còn đến từ những viên đá.
Thông tin từ Motthegioi, Kỹ sư Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM cho biết, sau đợt kiểm tra, phát hiện 80/190 cơ sở sản xuất nước đá vi phạm các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Một số cơ sở làm nước đá lấy nguồn nước từ giếng khoan và không qua xử lý. Khay làm đá cũ kỹ, hoen gỉ, dơ dáy, công nhân vô tư mang dép dẫm lên, thậm chí còn đi tiểu ngay nơi để đá thành phẩm.
Ăn uống vĩa hè là thói quen thường thấy của người Việt Nam. (Ảnh có tính chất minh họa)
Nước đá kém vệ sinh sẽ khiến người uống phải dễ bị ngộ độc, tiêu chảy, bị tả, lị… nhưng nguy hiểm hơn là các hóa chất nhiễm trong nước đã không được lọc trước khi làm đá, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng gan thận.
Thậm chí, có những mẫu nước đá tinh khiết qua kiểm định được phát hiện là “siêu bẩn”, có chứa nhiều vi khuẩn và vi trùng gây bệnh cực kỳ nguy hiểm và có thể phát triển và gây dịch bệnh như Coliforms, ecoli, lị trực tràng, lị amip, phẩy khuẩn tả.
Nếu vi khuẩn xâm nhập vào phổi, thận, đường tiết niệu… thì có thể gây chết người.
Cafe bẩn kết hợp với nước đá tinh khiết siêu bẩn, bạn nghĩ xem đường đến nghĩa địa của chúng ta còn bao xa?
Tổng hợp từ: Webtretho. ThomCoffee
http://www.webtretho.com/forum/f113/thoi-quen-uong-ca-phe-tra-da-via-he-khien-duong-den-nghia-dia-cua-nguoi-viet-khong-con-xa-2162670/