BaristaMở quán cà phê

Thuật ngữ trong quán cà phê

Share

Trong quán cà phê, đôi lúc bạn sẽ bắt gặp những vật dụng như tamper, pump, hay những loại đồ uống có tên gọi xuất phát từ nước ngoài như macchiato, latte, ice blended. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các thuật ngữ bạn phải biết khi đến bất kỳ 1 quán cà phê nào.

I. Các loại cà phê thường gặp:

1. Arabica

Loại café hạt hơi dài, có vị đắng nhẹ xen lẫn với vị chua thanh. Màu nước nâu nhạt trong trẻo của hổ phách và vị thơm đặc trưng không thể cưỡng lại. Arabica là 1 trong số những loại café được ưa chuộng nhất trên thế giới bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn. Arabica được dùng để pha nhiều loại cafe như Espresso, Latte, Cappuchino …

Arabica và Robusta là 2 loại cafe được ưa chuộng nhất thế giới

2. Robusta

Những người yêu thích cà phê đậm và mạnh chắc chắn không thể bỏ qua loại cà phê này. Với hương vị đắng đặc trưng do không được lên men mà trải qua sấy trực tiếp.

Arabica khó trồng hơn và ít caffeine hơn so với Robusta

Loại cà phê này chứa lượng caffeine cao hơn so với Arabica, nhưng hương vị không tinh khiết bằng nên được đánh giá thấp hơn.

Đôi khi người ta cũng pha trộn 2 loại Arabica và Robusta để tạo ra hương vị mới, vừa có độ thơm của Arabica mà lại vẫn đậm đà hương vị của Robusta.

3. Cherry

Cherry hay còn gọi là Libery một loại Cà phê MÍT (có nhiều ở vùng núi Chứa Chan – Long Khánh). Loại này là loại có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao, tuy nhiên không được phổ biến lắm.

Cherry mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ, hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của cherry tạo ra một cảm giác thật sảng khoái.

Cherry thích hợp với sở thích của phái nữ với sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác dân dã, cao sang quý phái hòa quyện nhau

4. Culi

Là những hạt Cà phê no tròn (thường gọi là cafe Bi). Đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hàm lượng cafein cao, nước màu đen sóng sánh.

Cafe culi cũng rất được ưa chuộng bởi hương vị đậm đà, hàm lượng caffein cao.

5. Moka

Moka là một loài Cà phê thuộc chi Arabica. Cà phê Moka được trồng ở Đà Lạt, Lâm Đồng, vùng cao nguyên, được đưa vào bởi người Pháp từ những năm 1930.

Hạt Moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống khác, hương thơm của nó rất đặc biệt, rất sang trọng, ngây ngất, vị hơi chua một cách thanh thoát, dành cho người sành điệu. Người phương Tây như: Mỹ – Úc – Pháp rất thích loại cafe này.

II. Nhân viên pha chế:

6. Barista

Từ “Barista” dùng để chỉ những người làm việc pha chế trong quán cà phê. Barista đang là 1 nghề Hot vì không mất quá nhiều thời gian học mà có thể mang lại 1 lượng thu nhập ổn định, đặc biệt khi bạn có tay nghề tốt.

Các bạn chủ quán cà phê nếu muốn đăng tin tuyển dụng có thể tìm trên 1 số group trên facebook như Tuyển dụng nhân viên pha chế (Bartender/Barista), Cộng đồng bartender & barista Việt Nam.

7. Bartender

Nhân viên pha chế rượu. Có 2 loại bartender chính:

Bartender phổ thông:

– Pha chế được các loại đồ uống trong các quán café, bao gồm các loại cocktail, nước hoa quả, các loại đồ uống có cồn.

Bạn cần phân biệt đúng giữa 2 khái niệm barista và bartender để tránh nhầm lẫn.

Bartender chuyên nghiệp:

– Có thể biểu diễn các màn pha chế tung hứng đòi hỏi kĩ thuật cao. Thái độ phục vụ chuyên nghiệp cũng rất quan trọng đối với 1 bartender chuyên nghiệp.

III. Các món đồ uống ngon trong quán cà phê:

8. Espresso

Là loại café máy nguyên chất nhất. Các loại café máy khác hầu như là biến thể từ dòng café espresso này.

Cà phê espresso được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao (khoảng 9 đến 10 bar) qua bột cà phê được xay mịn. Pha chế bằng phương pháp này hương vị cà phê sẽ rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu (crema) đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê.

Một chiếc máy pha cà phê hiện đại

Cà phê espresso thường được uống bằng tách dày được hâm nóng trước, dung tích vào khoảng 40ml và có hoặc không pha đường tùy theo khẩu vị. Cà phê espresso thường được phục vụ kèm theo một ly nước.

9. Macchiato

Café macchiato hay còn được gọi là espresso macchiato, được pha chế từ cafe espresso với 1 chút sữa, thường sau khi được đánh bọt.

Thông thường tỷ lệ espresso thường lớn so với sữa, nhằm tạo sự hài hòa về hương vị khi cho thêm đường vào. Cách pha chế truyền thống là 1 đến 2 shot espresso pha với 1 lớp bọt sữa bên trên.

Có rất nhiều biến thể từ Macchiato. Trong đó ta phải kể đến món caramel macchiato đã tạo nên sự thành công của Starbucks. Với sự kết hợp của macchiato với sốt caramel, đây luôn là loại đồ uống ưa thích của khách hàng tới Starbucks.

10. Latte

Bắt nguồn từ Ý, latte là café với nhiều sữa. Do lớp sữa nhiều, nghệ nhân latte có thể sử dụng chính động tác đổ sữa để tạo nên những hình ảnh đẹp mắt trên bề mặt tách café.

Nghệ thuật cà phê

Nếu bạn không thích café quá đặc hoặc hương vị café quá đậm, latte là lựa chọn hoàn hảo. Giống như capuchino, latte rất được các bạn trẻ ưa chuộng.

Kỹ thuật đổ latte art cũng là 1 kỹ thuật hết sức quan trọng của các barista. 1 barista giỏi chắc chắn phải đổ thành thạo các hình latte đẹp mắt.

11. Capuchino

Là 1 loại cà phê xuất phát từ Ý. Đây là 1 trong những món đồ uống không thể thiếu trong các quán cà phê theo phong cách take away.

Một tách Capuchino bao gồm 3 phần chính: cà phê espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt.

Với lớp bọt sữa dày, capuchino rất dễ có thể tạo hình đẹp mắt lên trên bề mặt. Chính vì vậy cùng với latte, các bạn trẻ rất thích check in với những ly capuchino đẹp mắt.

12. Ice blended

Dùng để chỉ các loại đồ uống đá xay. Nếu bạn chưa biết đồ uống đá xay là gì có thể tham khảo tại đây: Khóa học pha chế tổng hợp.

được cho vào những ly tiện dụng dưới dạng take away rất được ưa chuộng. Nó có vị béo, vị ngọt, vị nồng lẫn chút the the, có hương của vani, chocolate, trái cây, soda… và người ta sử dụng cả các loại bánh cookies để cho ra một ly ice blended khiến người thưởng thức mê mẩn.

Có các dòng ice blended phổ biến là: Coffee, Mocha, Vanilla, Caramel, Cookies, Fruit, Frappuccino…

Thông thường, sẽ có một lớp whipping cream trên mặt ly ice blended được cho vào khéo léo, điểm thêm ít “hoa văn” là chocolate, syrup, trái cây… tùy vào loại thức uống chính.

Nếu được chuẩn bị để mang đi, ice blended sẽ được cho vào một loại cốc nhựa đặc biệt có nắp đậy hình “mái vòm”. Chiếc ly này cũng là một “biểu tượng” yêu thích của giới trẻ.

Bạn nên lưu ý cách viết khi làm menu: Không phải ice blend mà là ice blended

13. Gelato

Tên gọi chung cho dòng kem cao cấp của Ý. Dòng kem này có giá trị cao hơn hẳn so với rất nhiều dòng kem khác bởi:

– Hình thức hấp dẫn:

Chỉ cần nhìn viên kem tròn tròn được múc ra đĩa thôi đã đủ kích thích vị giác của thực khách, chưa kể do đặc tính mềm và kết dính, kem Ý có thể được sáng tạo thành hàng trăm cách trang trí đẹp mắt khác nhau.

– Hương vị thơm ngon:

Kem Ý có hương vị thanh, ngọt, mát lịm và tan ngay trong miệng của kem Gelato. Đặc biệt, kem Ý có thể được sáng tạo thành hàng trăm loại khác nhau.

– Tốt cho sức khỏe hơn kem bình thường

Kem Ý có nhiệt độ lạnh cao hơn kem bình thường, nên bạn sẽ bảo vệ được cổ họng tốt hơn. Hơn nữa, kem Ý ít béo hơn kem bình thường, do đó bạn có thể thưởng thức nhiều hơn mà không lo bị béo.

Hiện nay rất nhiều chủ quán cà phê học làm kem Ý để kết hợp và chế biến nhiều món hấp dẫn từ kem Ý.

14. Matcha

Dùng để chỉ loại bột trà xanh. Điểm đặc biệt của bột matcha là hương vị của trà dễ chịu, dịu đồng thời rất mạnh và ngát hương. Matcha được xem là Espresso trong các loại trà.

Bột matcha có thể được dùng để chế biến hàng trăm loại đồ uống và đồ ăn. Trong đó phải kể tới món matcha đá xay, kem matcha, bánh matcha…

Bạn cũng nên tham khảo kĩ để phân biệt các loại matcha. Matcha Nhật Bản là loại matcha cao cấp nhất và cũng có giá cao nhất, cao hơn nhiều so với Matcha Đài Loan và các loại Matcha khác.

IV. Nguyên vật liệu trong quán cà phê:

15. Syrup

Nhiều bạn chủ quán cà phê khi đi mua hàng vẫn còn lạ lẫm với cụm từ Syrup. Thực ra đây đơn giản là tên tiếng Anh của si-rô – loại nước đường được sử dụng để tăng thêm hương vị cho đồ uống.

Có rất nhiều hãng sản xuất syrup nổi tiếng trên thế giới với doanh số hàng chục triệu chai mỗi năm. Đặc biệt có thể kể tới hãng Shott từ Newzealand. Syrup của hãng mang hương vị trái cây đậm đặc đa dạng, phong phú và đặc trưng, hiện đang là lựa chọn hàng đầu của các barista và chủ quán cà phê.

16. Topping

Bắt nguồn từ tiếng anh, lúc đầu Topping dùng để chỉ những nguyên liệu cho lên trên bề mặt bánh gato để tăng sự hấp dẫn. Topping lúc đó có thể kể tới các loại hoa quả, chocolate, kẹo..

Về sau, định nghĩa topping được mở rộng ra là các loại nguyên liệu cho thêm vào các loại đồ uống và đồ ăn.

Topping bây giờ trở nên hết sức đa dạng, có thể kể tới các loại topping trên bề mặt cốc đồ uống, hoặc các loại nguyên liệu kèm thêm cho trà sữa như trân châu, thạch, pudding.. cũng đều được gọi là topping.

Topping có thể tăng lên hương vị và sự hấp dẫn của đồ uống, từ đó mà giá trị cốc đồ uống được tăng lên. Vì vậy cần chú ý chọn topping phù hợp cho từng loại đồ uống của bạn.

17. Whipping cream

Kem sữa béo hay kem bông tuyết, có màu trắng và độ mềm bông xốp đặc trưng.

Kem whipping được dùng cho nhiều mục đích: trang trí đồ đá xay hoặc bánh kem.

Bạn có thể làm kem Whipping từ dạng đóng hộp, đóng chai hoặc bình xịt. Chỉ số béo của kem là 38-40%, vì vậy ăn nhiều kem này có thể gây tăng cân.

18. Pump

Đơn giản là dụng cụ để bơm lấy hương liệu từ các loại chai cao, dài. Đây là 1 loại dụng cụ rất hữu dụng đặc biệt hay dùng cho các loại đường nước và syrup.

19. Tamper

Dụng cụ của các barista để pha chế café máy. Barista thường sử dụng tamper chuôi bạc hoặc chuôi kim loại để nén café sao cho bề mặt café mịn và cân bằng nhất, chuẩn bị cho quá trình chiết.

20. Menu

Thực đơn cho khách lựa chọn đồ ăn và đồ uống. 1 menu tốt phải đảm bảo 3 yếu tố sau:

Dễ sử dụng:

1 menu tốt phải thuận tiện cho khách hàng chọn món nhất. Bạn nên phân đồ uống và đồ ăn theo nhóm để khách hàng lựa chọn dễ dàng hơn. Menu cũng không nên quá cồng kềnh, cỡ chữ to rõ ràng để tiện dụng cho người dùng.

Đẹp mắt:

1 menu thiết kế đẹp mắt sẽ tăng độ chuyên nghiệp cho quán. Nên sử dụng hình ảnh chụp thật của đồ uống với các hiệu ứng làm sản phẩm nhìn ngon và hấp dẫn, kích thích vị giác của khách hàng.

Truyền tải phong cách quán:

Mỗi quán cà phê có 1 đặc trưng riêng, vì vậy 1 menu tốt phải truyền tải được phong cách của quán. Bạn cũng nên có điểm nhấn cho menu vào những món đồ uống đang Hot và là thế mạnh của quán mình.

Theo Vietblend 

Share