Uống cà phê hàng ngày có thể giảm nguy cơ ung thư gan

Nếu bạn là một tín đồ của cà phê, thì kết quả của một nghiên cứu gần đây hẳn sẽ là một tin tức được chào đón. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ uống một tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm tới 20% nguy cơ ung thư tế bào gan – loại ung thư gan phổ biến nhất.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy mức tiêu thụ cà phê càng nhiều, thì nguy cơ ung thư tế bào gan (HCC) càng thấp, với 5 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 50% nguy cơ HCC.

Ngay cả cà phê khử caffein cũng làm giảm nguy cơ HCC, nhưng hiệu quả kém hơn, nhóm nghiên cứu báo cáo.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS Oliver Kennedy thuộc Đại học Southampton, Anh, và các đồng nghiệp đã báo cáo những phát hiện của họ trên tờ BMJ Open.

Theo Hội Ung thư Mỹ, sẽ có khoảng 40.710 trường hợp ung thư gan được chẩn đoán trong năm nay. HCC sẽ chiếm đa số trong các trường hợp này.

Người bị bệnh gan có nguy cơ phát triển HCC lớn nhất, đặc biệt là những người mà gan bị tổn thương do viêm gan B hoặc C, viêm gan mạn tính, bệnh tự miễn hoặc lạm dụng bia rượu.

Nhưng theo TS. Kennedy và các đồng nghiệp, tăng tiêu thụ cà phê có thể giúp giảm khả năng phát triển HCC, ngay cả ở những người lớn đã có bệnh gan từ trước.

Một tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến giảm 20% nguy cơ HCC

Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận này dựa trên tổng kết và phân tích hơn 26 nghiên cứu quan sát, bao gồm thông tin của hơn 2,25 triệu người lớn.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét lượng cà phê của những người tham gia – bao gồm số tách mỗi ngày, cũng như cà phê có hay không có caffein – và mối liên quan với nguy cơ phát triển HCC.

Phân tích cho thấy uống một tách cà phê hàng ngày liên quan đến giảm 20% nguy cơ HCC, uống hai tách cà phê có caffein mỗi ngày liên quan đến giảm 35% nguy cơ HCC, trong khi nguy cơ HCC giảm đi một nửa khi tiêu thụ đến 5 tách cà phê có caffein mỗi ngày.

Uống cà phê không caffein cũng liên quan đến nguy cơ HCC thấp hơn, mặc dù ở mức độ thấp hơn cà phê có caffein.

Tác dụng bảo vệ của cà phê chống lại HCC được xác định ở cả những người đang uống cà phê và những người không thường xuyên sử dụng đồ uống này.

Có quá ít số liệu sẵn để xác định uống trên 5 cốc cà phê hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan hay không.

Cà phê có thể “ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ ung thư gan”

Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý vai trò của cà phê trong việc làm giảm nguy cơ ung thư gan, và TS Kennedy và các đồng nghiệp tin rằng nghiên cứu mới nhất của họ ủng hộ một mối liên quan như vậy.

“Cà phê được nhiều người tin là có nhiều lợi ích cho sức khoẻ, và những phát hiện gần đây cho thấy nó có thể tác động đáng kể đến nguy cơ ung thư gan.

“Mặc dù vậy, chúng tôi không gợi ý mọi người nên bắt đầu uống 5 tách cà phê mỗi ngày, cần nghiên cứu thêm về những tác hại có thể xảy ra với lượng cà phê và caffeine cao, và có bằng chứng là cần tránh thứ đồ uống này ở một số nhóm nhất định như phụ nữ có thai.

Tuy nhiên, những phát hiện của chúng tôi là một bước phát triển quan trọng căn cứ trên bằng chứng ngày càng tăng về HCC trên toàn cầu và tiên lượng xấu của bệnh”, TS Oliver Kennedy nhấn mạnh

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng các chất chống oxy hóa, chống viêm, và các chất chống ung thư trong cà phê có thể giúp giải thích mối liên hệ giữa lượng cà phê đưa vào cơ thể và nguy cơ ung thư gan thấp hơn.

“Các phát hiện của chúng tôi cho thấy vai trò trung tâm của caffeine, vì mối liên quan đối với cà phê không có caffein là yếu hơn”, nhóm nghiên cứu lưu ý.

Cẩm Tú

Theo MNT

http://dantri.com.vn/suc-khoe/uong-ca-phe-hang-ngay-co-the-giam-nguy-co-ung-thu-gan-20170602071236397.htm


Giải pháp kinh doanh cà phê

CÔNG TY TNHH MTV CÀ PHÊ THƠM

“Ở Thom Coffee, chúng tôi được truyền cảm hứng bởi những chuyên gia cà phê rằng phải bán, cũng như truyền bá loại hạt cà phê cao cấp nhất, ngon nhất của vùng Khe Sanh cho cộng đồng.”

Hotline: 0888.52.57.59  – Điện thoại: 0233 3 70 80 70

Email: [email protected]    – Website: www.thomcoffee.com