Cà phê & Sức khoẻKiến thức về cà phê

Uống cà phê rất tốt cho gan nhưng tác dụng rõ nhất ở người uống loại cà phê này

Share

Một nghiên cứu công bố tháng 6/2021 từ Vương quốc Anh đã chỉ ra rằng uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính và các bệnh gan khác.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Public Health vào tháng 6/2021. Theo đó, nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh về gan thấp hơn 21% và nguy cơ tử vong do bệnh gan mạn tính thấp hơn 49%.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu cơ chế phòng chống các bệnh về gan của cà phê nhưng họ cho rằng đó là nhờ đặc tính chống viêm và chống xơ hoá của loại hạt này.

Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Cà phê tốt cho sức khỏe gan. Ảnh minh họa.

Nghiên cứu này đã xem xét dữ liệu sức khỏe của 495.585 người trong khoảng 10 năm. 78% số người trong nghiên cứu có thói quen dùng cà phê đen (loại cà phê có chứa hàm lượng caffeine cao), cà phê hoà tan, cà phê không chứa caffeine. 22% số người còn lại không sử dụng cà phê.

Kết quả: Những người uống cà phê có nguy cơ phát triển bệnh gan mạn tính thấp hơn 21% và nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ thấp hơn 20%. Thêm vào đó, những người này còn có nguy cơ tử vong do bệnh gan mạn tính thấp hơn 49%.

Trong nghiên cứu, lợi ích rõ rệt nhất được ghi nhận ở những người uống cà phê đen. Mặc dù cà phê hòa tan và cà phê không chứa caffeine cũng mang lại lợi ích sức khoẻ nhưng cà phê đen có tác dụng lớn nhất.

Theo các nhà nghiên cứu, cà phê đen chứa hàm lượng kahweol và cafestol cao nhất. Hai thành phần này được cho là có tác dụng bảo vệ tế bào chống lại các bệnh về gan.

Giáo sư Joseph Lim, bác sĩ gan mật tại Đại học Y khoa Yale (Hoa Kỳ), nói rằng: “Nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra những lợi ích của cà phê đối với sức khoẻ của gan. Tuy nhiên, nghiên cứu này là một nghiên cứu thuần tập, dựa trên một nhóm lớn những người tham gia. Nghiên cứu này cung cấp các bằng chứng thuyết phục hơn về việc tiêu thụ cà phê có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh gan”.

Tuy nhiên, những lợi ích này không tăng lên nếu mọi người uống hơn 4 – 5 tách cà phê mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết cà phê có thể phát huy hết tác dụng chống lại các bệnh liên quan đến gan nếu bạn tiêu thụ một lượng cà phê phù hợp.

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người. Ảnh minh hoạ.

Cà phê có thể cải thiện sức khoẻ của những người đang mắc bệnh về gan không?

Theo PGS.TS Albert Do, giám đốc lâm sàng của chương trình bệnh gan nhiễm mỡ, Đại học Y khoa Yale, nghiên cứu này nhấn mạnh lợi ích của cà phê đối với sức khỏe của gan.

“Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ xơ gan, cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ, giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong do xơ gan”, PGS. Do cho hay.

PGS.TS Tamar Taddei, Đại học Y khoa Yale, cho hay: “Cà phê có chứa hoạt chất chống viêm và chống xơ hoá, từ đó có thể chống lại bệnh gan và ung thư gan”.

Tuy nhiên đây chỉ là một mặt lợi ích sức khỏe của cà phê đối với gan, rất có thể còn nhiều yếu tố chưa được xem xét.

Do đó, cần có thêm các nghiên cứu khác để làm sáng tỏ vai trò của cà phê trong việc cải thiện sức khỏe của những người đang mắc các bệnh về gan.

“Chúng ta cần phải tìm hiểu thêm về những thành phần, quá trình chế biến, cách pha chế cà phê sẽ có lợi như thế nào đối với sức khỏe con người”, PGS. Taddie cho biết thêm.

Cà phê đen nguyên hạt. Ảnh minh họa.

Uống cà phê như thế nào để có lợi cho gan?

PGS. Albert Do từng điều trị cho các bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ không do rượu bia. Vị PGS khuyên rằng mọi người chỉ nên uống 1 – 2 cốc cà phê đen thông thường mỗi ngày.

Những người có chứng ợ nóng hoặc các vấn đề về đường tiêu hoá nên cân nhắc lượng cà phê mà mình có thể uống mỗi ngày.

Thêm vào đó, những người mắc bệnh tim hoặc huyết áp cao nên tránh tiêu thụ quá nhiều cà phê vì điều này sẽ làm tình trạng bệnh trầm trọng thêm.

Theo soha

Share