Cà phê & Sức khoẻCà phê tại nhà

Vô số nghiên cứu đã chỉ ra việc uống cà phê có lợi cho hoạt động trí tuệ.

Share

Người ta yêu cà phê vì vị của nó cũng như cảm giác thoải mái trong nghi thức ấm áp mỗi buổi sáng này. Vài người nói rằng đó là phần tuyệt vời nhất trong việc thức dậy. Nếu bạn từng thưởng thức một ly cà phê buổi sáng thì bạn sẽ biết chính xác cảm giác này như thế nào.

Chống mệt mỏi và trầm cảm

Rất nhiều người dựa dẫm vào cà phê để giúp họ chống lại cảm giác mệt mỏi và tăng cường năng lượng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng tích cực của cà phê với những người phải làm ca đêm, làm việc trong thời gian rất dài hay phải làm công việc đơn điệu trong cả một ngày. Trong ngắn hạn, cà phê có thể là cách khá an toàn để tỉnh táo và tăng tính hoạt bát.

Cốc cà phê buổi sáng ấy làm cho rất nhiều người hạnh phúc, và nghiên cứu nói rằng nó có thể có tác dụng dài hơi với hạnh phúc của bạn nữa. Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy một mối quan hệ tỉ lệ nghịch giữa việc tiêu thụ cà phê, trà và caffeine với mức độ trầm cảm.

Tốt cho não

Vô số nghiên cứu đã chỉ ra việc uống cà phê có lợi cho hoạt động trí tuệ. Một nghiên cứu thú vị về tác dụng của caffeine và sự hướng ngoại cho thấy trong khi caffeine cải thiện thời gian phản ứng và tốc độ giải mã thông tin mới ở mọi người, những người được xác định là có tính hướng ngoại nhiều hơn đã cho thấy nhiều tiến bộ hơn trong các tác vụ ghi nhớ theo chuỗi và trí nhớ ngắn hạn. Nghiên cứu này xác minh điều mà rất nhiều nhà thảo dược học đã biết: mọi người đều khác nhau, vì thế mà mỗi người lại cần những lời khuyên riêng cho họ hơn là một “phương thuốc” bách bệnh.

Các nghiên cứu cũng cho thấy việc uống cà phê làm giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer và Parkinson, hai trong số những bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất.5 Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống “từ 3 đến 5 cốc cà phê một ngày ở tuổi trung niên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí/A (bệnh Alzheimer) khoảng 65% ở giai đoạn cuối đời”.

Tuy các nhà nghiên cứu chưa biết cơ chế chính xác của hoạt động này, họ đặt giả thuyết rằng các kết quả này có được là do thành phần chất chống ôxy hóa trong cà phê hoặc tác dụng tích cực của nó lên chứng kháng insulin.

Giải độc

Các nghiên cứu cũng cho thấy việc dùng cà phê thường xuyên hỗ trợ cho sức khỏe lá gan, một cơ quan thải độc mạnh mẽ trong cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy những tác động tích cực của nó lên gan đặc biệt hữu ích cho những người sử dụng bia rượu.

Một nghiên cứu khác cho thấy thậm chí có uống cà phê đã tách caffeine cũng vẫn có liên quan đến việc giảm những enzyme bất thường trong gan, khiến các nhà nghiên cứu giả thuyết rằng caffeine không phải là thành phần dược phẩm duy nhất trong cà phê.

Thậm chí đã có những nghiên cứu cho thấy cà phê có ích với cả người nhiễm virus viêm gan C mạn tính. Cà phê tăng tốc độ lọc của thận thêm một chút, vì vậy tăng tiểu tiện. Tuy nhiên, con người đã nhanh chóng thích nghi với tác động này. Trước đây từng có nhiều người tin cà phê làm mất nước, nhưng giờ đây ý tưởng đó đã không còn.

Cho kháng insulin, viêm nhiễm và bệnh tim

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy cà phê rang sơ và rang vừa đều làm giảm mất cân bằng ôxy hóa và viêm nhiễm ở con người.12 Các nhà nghiên cứu đặt giả thuyết rằng chất chống ôxy hóa trong cà phê có thể là nguyên nhân cho các tác động tích cực lên nhiều bệnh mạn tính có liên quan đến sự tổn hại ôxy hóa (chẳng hạn như tiểu đường, bệnh tim, các bệnh thoái hóa thần kinh và xơ gan).

Cà phê có rất nhiều lợi ích trong việc ngăn ngừa kháng insulin hoặc giảm những tác hại của căn bệnh viêm nhiễm trong chuyển hóa chất này. Những người uống ba đến năm cốc cà phê mỗi ngày giảm đáng kể nguy cơ tiểu đường dạng 2.

Vài nghiên cứu nêu ra con số tới bảy cốc cà phê một ngày mới có tác dụng, mặc dù nhiều người sẽ bị tác dụng phụ, chẳng hạn như bồn chồn hoặc hoảng hốt khi uống từng đó cà phê mỗi ngày.

Vài nghiên cứu đã cho thấy bệnh tim do viêm nhiễm, vốn có liên quan chặt chẽ tới tiểu đường dạng 2, đã giảm ở những người uống cà phê thường xuyên. Cà phê có thể cải thiện chức năng nội mô, giảm nguy cơ tử vong do trụy tim ở phụ nữ, và giảm bệnh tim ở phụ nữ.

Từ lâu người ta cứ nghĩ rằng cà phê làm tăng huyết áp. Các thử nghiệm lâm sàng về tác dụng này có kết quả mâu thuẫn nhau, như vậy có khả năng đây là tác động mang tính cá nhân.

Theo Zingnews

Share