Cà phê & Cuộc sốngThế giới cà phê

Bí mật có ở người nghiện cà phê

Share

Nếu có, bạn thật may mắn vì sở thích này có thể thúc đẩy bạn có sức khỏe tốt, theo nhà nghiên cứu caffeine, tiến sĩ Marilyn Cornelis, phó giáo sư y tế dự phòng tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern (Mỹ). Một nghiên cứu mới cho biết hóa ra sở thích này có được là do gien di truyền, theo CNN.

Bởi vì các nghiên cứu đã chứng minh rằng lượng cà phê đen vừa phải – từ 3 đến 5 tách mỗi ngày – có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm Parkinson, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư, theo CNN.

Nhưng những lợi ích này là cao nhất nếu uống cà phê đen, không sữa, không đường hoặc kem.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích của việc uống cà phê đối với sức khỏe. Nhưng bạn nên nhớ rằng không phải cà phê sữa hay cà phê đen có đường, tiến sĩ Cornelis nói.

Trong nghiên cứu trước đây, bà và nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một biến thể di truyền có thể góp phần giải thích tại sao một số người thưởng thức vài tách cà phê mỗi ngày, trong khi những người khác thì không thể uống được cà phê, theo CNN.

Tiến sĩ Cornelis nói: “Những người mang gien này chuyển hóa caffeine nhanh hơn, do đó tác động của chất kích thích giảm đi nhanh hơn và họ cần uống nhiều cà phê hơn”.

Bà nói, điều này có thể giải thích tại sao một số người có xu hướng tiêu thụ nhiều cà phê, trong khi những người khác có thể gặp cảm giác hoảng sợ hoặc rất lo lắng nếu uống nhiều cà phê.

Uống cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim, đột quỵ

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí báo cáo khoa học Nature Scientific Reports, tiến sĩ Cornelis đã phân tích những kiểu uống cà phê khác nhau và phân loại rõ người yêu thích cà phê đen và người yêu thích cà phê sữa hoặc có đường.

Bà cho biết, kết quả đã phát hiện những người thích cà phê đen, đắng hơn, có một biến thể di truyền cho thấy sự chuyển hóa caffeine nhanh hơn.

Chúng tôi cũng phát hiện biến thể di truyền tương tự ở người thích uống nước trà nguyên chất hơn trà sữa hay trà đường và sô cô la đen đắng hơn sô cô la sữa có đường, bà nói thêm.

Những người mang gien này thường thích cà phê và trà đắng vì mối liên quan giữa vị đắng và sự tỉnh táo tinh thần do caffeine tạo ra.

Tiến sĩ Cornelis cho biết, các nghiên cứu trong tương lai sẽ cố gắng giải quyết sở thích di truyền đối với các loại thực phẩm đắng khác, “thường dẫn đến nhiều lợi ích sức khỏe hơn”.

Bà nói: “Điều này có thể cho thấy những người có khuynh hướng di truyền muốn tiêu thụ nhiều cà phê hơn cũng có nhiều hành vi lành mạnh hơn”.

Theo Thanh Niên

Share