Nghệ thuật vẽ Latte Art (Latte Art)

Nghệ thuật vẽ Latte là một phương pháp chuẩn bị cà phê bằng cách rót sữa nóng vào cà phê đậm đặc để tạo ra những hình vẽ trên mặt cốc cà phê.

Những hình vẽ đó cũng có thể được tạo ra bằng cách vẽ đơn thuần lên trên mặt bọt sữa. Nghệ thuật vẽ Latte rất khó giống nhau giữa các lần thực hiện, do phụ thuộc vào lượng cà phê và lượng sữa yêu cầu. Theo đó khả năng vẽ Latte cũng bị giới hạn bởi kinh nghiệm của các baritsta và chất lượng của cà phê.

Nghệ thuật vẽ Latte phát triển một cách độc lập ở nhiều quốc gia khác nhau, xuất hiện cùng với sự phát triển của cà phê và sữa bọt. Cách dùng bọt sữa rót lên cà phê đậm đặc tạo ra các hình vẽ được cho rằng lần đầu tiên xuất hiện tại Ý.

Ở Mỹ, nghệ thuật vẽ Latte được phát triển tại Seattle vào khoảng những năm 80 và 90 của thế kỷ trước, và sau đó được phổ biến rộng dãi nhờ công của David Schomer. Schomer là người đặt nền móng cho sự phát triển của bọt sữa mịn (microfoam), và sau đó là Jack Kelly với chuỗi nhà hàng Uptown espresso vào năm 1986. Vào năm 1989, hình vẽ trái tim lần đầu tiên được tạo ra tại nhà hàng Espresso Vivace của David Schomer.

Sau đó hình vẽ hoa hồng tiếp tục được sáng chế bởi Schomer vào năm 1992, được chế tác lại dựa trên một bức ảnh ông ta nhìn thấy tại quán Cafe Mateki ở Ý. Schomer tiếp theo đó đã đưa nghệ thuật vẽ Latte đến công chúng qua khóa học “Caffe Latte Art”. Cũng trong thời gian đó Luigi Lupi đến từ Ý đã nói chuyện với Schomer qua mạng và trao đổi video hướng dẫn mà họ tự làm, Latteart và Cappuccini Decorati.

Nghệ thuật Latte đòi hỏi phải có cà phê đậm đặc và bọt sữa mịn, sau đó trộn 2 nguyên liệu đó lại để tạo ra những hình vẽ Latte; bài viết này tập trung khai thác nghệ thuật vẽ Latte khi bọt sữa đã được làm.

Trước khi sữa được cho vào, cà phê đậm đặc phải có một lớp sánh màu nâu ở trên mặt, một dạng thể nhũ tương được gọi là crema. Khi các bọt sữa trắng nổi lên và tiếp xúc với lớp sánh màu nâu trên bề mặt, sự tương phản về màu sắc được tạo ra. Khi đổ sữa vào, bọt sữa tách ra khỏi chất lỏng và nổi dần lên mặt. Nếu tỷ lệ sữa và cà phê hợp lý, và chiếc bình rót di chuyển nhịp nhàng trong quá trình đổ sữa, bọt sữa sẽ nổi lên mặt và tạo ra những hình thù độc đáo.

latte-art-nghe-thuat-cach-ve-3

Ngoài ra, các hình vẽ có thể được tạo ra bằng cách sử dụng một chiếc tăm nhỏ sau khi đã đổ sữa vào.
Một vài cuộc tranh luận tồn tại trong cộng đồng người yêu thích cà phê rằng liệu các barista có quá mất thời gian cho latte. Những cuộc tranh cãi đó đã chỉ ra rằng việc quá chú tâm đến ngoại hình của một cốc cà phê có thể khiến các người ta lãng quên đi những yếu tố quan trọng khác, và hương vị cà phê là một điển hình. Vấn đề này đàng ngày càng phổ biến, đặc biết là đối với các barista trẻ.

Có 2 kiểu vẽ Latte chính: rót tự do (hình vẽ được tao ra trong quá trình rót) và khắc (dùng dụng cụ để tạo ra các hình vẽ sau khi đã rót xong). Rót tự do đã khá phổ biến đối với người Mỹ, và chúng cũng đòi hỏi ít thời gian chuẩn bị hơn. Rót tự do (Free pouring)

Có 2 dạng phổ biến nhất đối với nghệ thuật vẽ Latte rót tự do là cách tạo hình trái tim (heart shape) và cách tạo hình hoa hồng (rosette), cũng được biết đến như là tạo hình dương xỉ (fern). Trong số đó, cách tạo hình trái tim (heart shape) là phổ biến hơn khi làm và phê macchiato (cà phê hơi có lớp sữa trên mặt), trong khi đó cách tạo hình hoa hồng (rosette) lại phức tạp hơn và thường phổ biến khi làm cà phê latte.

Rót tự do (Free pouring)

Cốc cà phê được giữ nguyên mức và luôn nghiêng về một hướng. Khi rót sữa trực tiếp vào cà phê, bọt sữa bắt đầu nổi lên mặt ở một phía nhất định (do độ nghiêng). Sau đó barista di chuyển bình rót từ bên này qua bên kia nhưng vẫn giữ nguyên mực cà phê, hoặc đơn thuần lắc qua lắc lại bình rót theo đường gợn sóng, và kết thúc bằng một đường rót vụt qua hình mẫu vừa vẽ. Đường rót kết thúc đó tạo ra phần thân cho các bông hoa, và uốn cá đường zig-zag vừa rồi để tạo ra hình dạng bông hoa.

Kiểu rót trực tiếp nhiều, zig-zag ít sẽ tạo ra hình trái tim, và những thay đổi nho nhỏ (giảm kích thước thùy lá, tăng kích thước thân) sẽ tạo ra hình quả táo.

Các cách rót phức tạp hơn cũng có thể được áp dụng, một vài hình vẽ đòi hỏi phải có nhiều lượt rót.

Khắc (Etching)

Kiểu hình vẽ dạng khắc có thể từ những hình học giản đơn đến những bức vẽ phức tạp, ví dụ như dạng lưới đan chéo, hình động vật, và hoa, thường được vẽ bằng que khuấy. Nghệ thuật khắc latte đặc thù bởi tuổi thọ của hình vẽ thường ngắn hơn so vẽ bằng cách rót tự do (free pouring) do bọt sữa nhanh chóng bị hòa vào trong latte.

latte-art-nghe-thuat-cach-ve-2

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?id=532002196885628&story_fbid=683560908396422


Giải pháp kinh doanh cà phê

CÔNG TY TNHH MTV CÀ PHÊ THƠM

“Ở Thom Coffee, chúng tôi được truyền cảm hứng bởi những chuyên gia cà phê rằng phải bán, cũng như truyền bá loại hạt cà phê cao cấp nhất, ngon nhất của vùng Khe Sanh cho cộng đồng.”

Hotline: 0888.52.57.59  – Điện thoại: 0233 3 70 80 70

Email: [email protected]    – Website: www.thomcoffee.com