Văn hóa

Quán cà phê lâu đời, đông khách bất kể nắng mưa

Share

Tồn tại suốt 35 năm tại một ngôi nhà cổ trên phố đi bộ, cà phê Đinh là nơi lưu giữ những ký ức xưa cũ của Hà thành với món cà phê trứng vang danh một thời. Ngày nay, đây cũng là địa chỉ mà người Hà Nội và du khách thường xuyên lui tới khi muốn cảm nhận hương vị rất xưa nơi phố cổ.

Cà phê Đinh – quán cũ lưu giữ ký ức Hà Nội xưa

Tọa lạc tại căn gác lầu hai của một căn nhà cũ trên mặt phố Đinh Tiên Hoàng, cà phê Đinh đã trở thành địa chỉ quen thuộc của những người yêu cà phê Hà Nội từ những năm 1987. Để đến được quán du khách phải len qua lối đi hẹp mới dẫn đến chiếc cầu thang nhỏ để lên tới quá. Đây là một góc nhỏ “huyền thoại” của biết bao thế hệ sinh viên Hà Nội.

Không gian gần gũi, mộc mạc nhưng luôn chật kín khách mỗi ngày tại cafe Đinh. Ảnh: Thanh Tùng.

Chia sẻ cùng Dân Việt, ông Tạ Duy Khoa – chủ quán cho biết: “Sở dĩ tên gọi cafe Đinh là cái tên trìu mến cho chính những cô cậu sinh viên Hà Nội đặt cho quán.

Bởi lẽ, trước đây vợ tôi là nhà giáo và được rất nhiều cô cậu học trò yêu quý, quán có những tên gọi cũ như cafe Nghèo hay cafe Bích. Sau đó, khi vợ tôi mất, những khách quen của quán vẫn tới và dần gọi là cafe Đinh”.

Theo chia sẻ của chủ quán, vì muốn giữ lại những nét truyền thống cùng kỷ niệm về một thời khó khăn đã đi qua nên quán vẫn giữ nguyên không gian đặc trưng của một căn nhà khu phố cổ của Hà Nội. Điều này cũng tạo nên dấu ấn đặc trưng cho cafe Đinh.

Món cà phê trứng vang danh khắp Hà thành thu hút khách hàng

Trong vô số các loại cà phê được bày bán tại quán, cà phê trứng có lẽ là thức uống đặc biệt thu hút khách hàng nhất. Với mức giá 25.000 đồng, một mức giá hợp lý, đặc biệt là khi được ngồi tại phố cổ, du khách có thể thưởng thức một ly cà phê trứng mang thương hiệu Hà Nội gốc.

Ly cafe trứng mang thương hiệu Hà Nội gốc được phục vụ tại cafe Đinh. Ảnh: Thanh Tùng.

Cà phê Đinh sở hữu công thức pha chế món cà phê trứng gia truyền do cô Bích, con gái thứ của cụ Giảng – người tạo nên thứ đồ uống vang danh khắp Hà Thành.

Có lẽ, chính vì điều này nên cà phê đã thu hút rất nhiều thực khách, thậm chí nhiều ngôi sao nổi tiếng và các chính khách quốc tế đều ghé thăm cà phê Đinh khi có dịp đến với Việt Nam. Với diện tích khiêm tốn chỉ chừng hơn hai chục mét vuông, nội thất trang trí rất đơn giản, từ quầy bar gỗ nhỏ cũ kỹ đến những bộ bàn ghế mộc mạc nhưng cà phê Đinh luôn chật kín khách mỗi ngày.

Mỗi góc nhỏ tại quán đều gắn liền với những kỷ niệm. Ảnh: Thanh Tùng.

Chia sẻ cảm nhận về đồ uống của quán, bạn trẻ Thảo Linh cho biết: “Tôi từng uống cà phê trứng ở rất nhiều quán, nhưng ở đây là ngon nhất. Tôi không quá thích nơi này, nhưng một người đặc biệt với tôi rất thích và thường xuyên dẫn tôi tới và nói cho tôi biết nhiều điều liên quan tới quán. Tới đây vào mỗi buổi sáng sớm, trời mùa đông se lạnh và uống cà phê là một cảm giác rất yên bình”.

Với nhiều thực khách, cafe Đinh không chỉ là nơi để thưởng thức đồ uống mà còn là nơi để nhớ về Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng.

Còn với bạn Nguyễn Nhật Nam (Hưng Yên): “Cà phê trứng là sự lựa chọn duy nhất của mình mỗi khi đến quán. Đặc biệt, Cà phê Đinh đối với mình không chỉ là quán cà phê thông thường. Đây còn là địa chỉ quen thuộc để nhớ về mỗi khi đi xa khỏi Hà Nội. Dạo bờ hồ và ngồi uống cà phê trứng ở ban công cà phê Đinh là những điều chắc chắn nên làm khi đi du lịch Hà Nội”.

Chủ quán cà phê Đinh từ chối nhượng quyền thương hiệu dù có thể có lợi nhuận lớn

Là một thương hiệu có tiếng và vang danh là thế, tuy nhiên cà phê Đinh chỉ có hai quán nhỏ tại phố Đinh Tiên Hoàng và phố Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Lý giải cho điều này, chủ quán chia sẻ cùng Dân Việt: “Cà phê Đinh với tôi không chỉ là quán cà phê thông thương mà còn là gia đình. Đây là nơi tôi cùng vợ mình sinh sống, làm việc trong những năm tháng cơ cực, khó khăn nhất. Chính vì vậy, tôi muốn lưu giữ tất cả mọi thứ từ không gian, cách sắp xếp, bài trí và đồ đạc tại quán.

Bác Tạ Duy Khoa – chủ quán cafe Đinh mong muốn giữ gìn những kỷ niệm cùng thương hiệu của quán. Ảnh: Thanh Tùng.

Hiện nay, khi mở bán, quán cũng chỉ có con cháu và người nhà cùng làm. Tôi cùng thường xuyên nhận được lời mời hay đề nghị hợp tác, nhượng quyền thương hiệu cho những quán cà phê ở nhiều tỉnh thành. Thậm chí là ở nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippin… Tuy nhiên, trước mọi lời đề nghị đó, tôi đều từ chối.

Bởi lẽ, tôi không đặt việc lợi nhuận lên hàng đầu. Thay vào đó, mục đích lớn nhất của tôi là lưu giữ kỷ niệm và danh tiếng của quán cho quá khứ, hiện tại và cả tương lai sau này. Việc mở thêm cơ sở mới hay nhượng quyền có thể đem lại thu nhập lớn, tuy nhiên việc kiểm soát và đảm bảo chất lượng sẽ không được chặt chẽ. Từ đó, ảnh hưởng đến thương hiệu cà phê Đinh mà gia đình đã xây dựng từ nhiều năm nay”.

Năm tháng qua đi, thời gian có thể thay đổi nhiều thứ, thế nhưng cà phê Đinh vẫn ở đó. Đây sẽ vẫn là quán cà phê mộc mạc, giản dị, gần gũi và là một địa chỉ quen thuộc với mọi thực khách khi đến với Hà Nội.

Theo Dân trí 

Share