Cà phê & Sức khoẻTin tức cà phê

Uống cà phê kiểu Ý giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Share

Uống nhiều hơn 3 ly cà phê kiểu Ý mỗi ngày có thể làm giảm hơn một nửa nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu mới đây do Trung tâm Nghiên cứu Y khoa I.R.C.C.S. Neuromed và Viện Sức khỏe Quốc gia Ý thực hiện đã nhận thấy uống từ 3 tách cà phê kiểu Ý mỗi ngày có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh trên. Kết quả này cũng được xác nhận bởi quá trình kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Pha cà phê kiểu Ý – Cà phê Espresso

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi gần 7.000 người ở vùng Molise của Ý trong 4 năm về thói quen uống cà phê và tỷ lệ mắc mới ung thư tuyến tiền liệt.

Những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được yêu cầu báo cáo về thói quen ăn uống và tần suất uống cà phê mỗi ngày. Qua trung bình 4 năm theo dõi, có khoảng 100 trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt được xác định.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những nam giới uống ít nhất 3 cốc cà phê kiểu Ý (Italian-style coffee) mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 53% so với những người đàn ông uống ít hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày.

George Pounis – một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Vì trước đây có nhiều nghiên cứu cho rằng uống cà phê làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, và cũng có những nghiên cứu chứng minh điều ngược lại – còn quá nhiều mâu thuẫn. Chính vì vậy, chúng tôi thực hiện thêm nghiên cứu này để cung cấp một cái nhìn rõ ràng hơn về lợi ích của cà phê”.

Kết quả cho thấy chiết xuất từ cà phê chưa lọc caffeine đã làm giảm đáng kể sự sinh sôi của các tế bào ung thư cùng nguy cơ di căn. Tác động này không được ghi nhận ở chiết xuất cà phê đã lọc caffeine.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, nghiên cứu này được thực hiện trên người Italia ở một quốc gia có nền văn hóa cà phê mạnh mẽ, khi mà sự đặc sắc, khác biệt không chỉ bởi lượng cà phê được tiêu thụ, mà còn bởi cách thức tạo ra cà phê.

Tác giả Iacoviello cho biết, cà phê phong cách Ý được pha chế một cách nghiêm ngặt, dựa trên áp suất cao, nhiệt độ nước rất cao và không có bộ lọc. Cách pha chế này khác với thói quen của các khu vực khác trên thế giới , từ đó có thể dẫn đến nồng độ cách hoạt tính cao hơn.

Sơn Anh (Theo MNT)

Share