Pha cà phê bằng bình Moka
Nói về espresso mà không nói về bình Moka sẽ là một sự thiếu sót lớn. Giống như chiếc phin cà phê vậy, dù bạn có uống cà phê từ những chiếc máy đắt tiền thì bạn vẫn nhớ hương vị của cà phê pha bằng phin, nó là văn hóa đã thấm vào máu những người con đất Việt. Người ta yêu bình Moka vì văn hóa, vì sự đơn giản, vì sự nhỏ gọn, và cũng vì giá thành nữa. Ai cũng có thể dễ dàng sắm cho mình một bình Moka và tự pha cho mình những tách espresso chất lượng. Thương hiệu nổi tiếng nhất của loại bình Moka này là Bialetti.
Nguyên tắc hoạt động của bình moka :
- Nước được đun sôi cho đến khi bốc hơi – càng đun sôi, áp suất hơi nước càng lớn
- Hơi nước chạy qua bộ lọc có chứa bột cafe, sau đó hơi nước hoà với cafe như dùng nước sôi đun cafe vậy
- Hơi nước phía dưới bốc lên, tạo áp suất, đẩy nước cốt cafe lên trên
Step 1 – Xay khoảng 20-22g cà phê, xay mịn
Step 2 – Cho nước lạnh vào phần đáy của bình Moka, bạn cũng có thể cho nước sôi nhưng nhớ phải cẩn thận vì rất nóng đấy
Step 3 – Sau khi đổ nước, đặt bộ lọc cà phê lên
Step 4 – Đổ cà phê vào
Step 5 – Dùng ngón trỏ san bằng mặt cà phê, gõ nhẹ lên mặt bàn để cà phê khít lại với nhau hơn
Step 6 – Nhẹ nhàng lắp phần đỉnh – nơi chứa cà phê vào
Step 7 – Đặt bình Moka lên bếp, vặn lửa vừa, không nên dùng lửa lớn
Step 8 – Bây giờ thì bạn có thể thưởng thức cà phê rồi – cẩn thận vì cái bình rất nóng nhé
Chúc các bạn thành công !
Nguồn: Khởi Nghiệp Cà Phê, Thom Coffee